Quản Cáo  Topbanner

  • Người Đang Online:{{_couter.online}}
  • Hôm Nay Online:{{_couter.today}}
  • Tổng Truy Cập:{{_couter.total}}

Điểm tin nhanh ngày 03/10/2022


Để ngăn chặn bệnh dại lây sang người, hãy tiêm vắc xin phòng dại cho chó, mèo. Tắm nước ấm là cách trị táo bón cho trẻ sơ sinh, mang đến hiệu quả đầy bất ngờ. WHO cảnh báo: dịch tả bùng phát một cách đáng lo ngại trên toàn thế giới. Ô nhiễm không khí là "sát thủ giấu mặt" nguy hiểm ngang bằng số người thiệt mạng do thuốc lá.

Đây là những thông tin chính của bản tin nhanh sáng ngày 03/10/2022

THẾ GIỚI

1. Trung Quốc ghi nhận 116 ca mắc mới trong cộng đồng, số người nhiễm mới tại Hàn Quốc thấp nhất trong 3 tháng

Đến sáng 3/10, thế giới có trên 623,43 triệu người mắc COVID-19, trong đó hơn 6,55 triệu trường hợp đã tử vong vì đại dịch này.

Ngày 2/10, Ủy ban Y tế quốc gia Trung Quốc (NHC) cho biết, Trung Quốc đại lục đã ghi nhận 116 ca mắc COVID-19 mới lây nhiễm trong cộng đồng. Ngoài ra, nước này cũng ghi nhận 432 ca mắc mới không triệu chứng.

Nguồn: vtv.vn

2 . CDC cảnh báo Mỹ khó loại trừ đậu mùa khỉ

Báo cáo mới của Trung tâm kiểm soát và phòng ngừa dịch bệnh Mỹ (CDC) đã nêu lên một viễn cảnh ảm đạm: Mỹ có thể sẽ không loại trừ được vi rút gây đậu mùa khỉ khỏi nước này, ít nhất là trong tương lai gần.

Hiện đã có hơn 684.000 người được tiêm vắc xin Jynneos phòng đậu mùa khỉ. Hồi đầu tuần, CDC công bố dữ liệu ban đầu cho thấy vắc xin đang mang đến một số bảo vệ trước vi rút. Tuy nhiên, nguy cơ bùng dịch trở lại vẫn chực chờ.

Nguồn: thanhnien.vn

3.  Dịch bệnh tả quay trở lại khiến ít nhất 7 người tử vong ở Haiti

Ngày 2/10, chính quyền Haiti cho biết, ít nhất 7 người đã tử vong vì bệnh tả trong một đợt bùng phát trở lại bất ngờ của dịch bệnh này.

Bệnh tả gây ra tình trạng tiêu chảy không kiểm soát được. Căn bệnh này thường lây lan thông qua nguồn nước bị nhiễm phân của người bệnh, có nghĩa là nước uống sạch rất quan trọng để ngăn chặn sự lây lan của bệnh.

Nguồn: vtv.vn

4. Ô nhiễm không khí dẫn đến ung thư phổi ra sao?

Các nhà khoa học đã xác định được cơ chế ô nhiễm không khí gây ra ung thư phổi ở những người không hút thuốc. Khám phá trên được coi là "một bước tiến quan trọng cho khoa học và cho xã hội".

Nguồn: vtv.vn

VIỆT NAM

1. Sáng 3/10: Nhiều nơi đã ghi nhận các biến thể mới lây lan nhanh hơn chủng gốc, cần đẩy nhanh tiêm vaccine COVID-19

Các cơ quan y tế công của nhiều nước và WHO đã cảnh báo về xu hướng số ca nhiễm tăng trở lại trong giai đoạn thu - đông; trong nước dù tình hình dịch vẫn cơ bản được kiểm soát, tuy nhiên nhiều địa phương đã ghi nhận các biến thể mới của Omicron với khả năng lây nhanh hơn chủng gốc, cần đẩy nhanh tiêm vaccine

Nguồn: suckhoedoisong.vn

2. Tăng cường tiêm phòng vaccine dại

Bộ Y tế vừa có công văn gửi UBND các tỉnh thành cả nước về việc phòng chống bệnh dại xuất hiện và tăng cao đột biến ở những tỉnh vốn không phải là khu vực trọng điểm về bệnh như: Bến Tre, Kiên Giang, Gia Lai.

Nguồn: sggp.org.vn

3. Táo bón ở trẻ sơ sinh và cách chữa đơn giản tại nhà

Em bé không thể nói với ba mẹ rằng mình khó chịu khi đi tiêu, nhưng ba mẹ rất dễ nhận thấy con mình đang táo bón và điều đó sẽ ảnh hưởng đến trẻ. Vậy cần phải làm gì khi trẻ bị táo bón?

Nguồn: suckhoedoisong.vn

Đình Lễ, Thùy Uyên - Trung tâm Kiểm soát bệnh tật TP.HCM (tổng hợp)


Câu hỏi liên quan