Quản Cáo  Topbanner

  • Người Đang Online:{{_couter.online}}
  • Hôm Nay Online:{{_couter.today}}
  • Tổng Truy Cập:{{_couter.total}}

Sở Y tế kiểm tra công tác phòng chống dịch tại các trường học trên địa bàn Quận 1


Để bảo đảm sức khỏe cho học sinh quay trở lại trường học an toàn, sáng ngày 6/9/2022 Sở Y tế TP. HCM cùng Trung tâm Kiểm soát Bệnh tật Thành phố kiểm đã đến kiểm tra tình hình thực tế việc triển khai an toàn phòng chống dịch tại các trường học trên địa bàn Quận 1.

Trong buổi làm việc tại trường tiểu học Đinh Tiên Hoàng (Quận 1), BS.Nguyễn Hữu Hưng – Phó giám đốc Sở Y tế TP.HCM nhấn mạnh mùa tựu trường là thời điểm nhạy cảm dễ dẫn đến nguy cơ bùng phát dịch do thời gian này học sinh đi học trở lại, mật độ tiếp xúc đông đúc, học tập và sinh hoạt chung khiến mầm bệnh càng dễ lây nhiễm với cấp số nhân, bên cạnh đó thời điểm này thời tiết thay đổi thất thường, khí hậu ẩm thấp, hanh khô thuận lợi cho các loại vi khuẩn, vi rút phát triển, lây lan nhanh và bùng phát thành dịch, đe dọa sức khỏe của trẻ. Hơn thế nữa, dịch bệnh COVID-19 hiện vẫn đang tiếp tục diễn biến phức tạp cùng với sự bùng phát của dịch bệnh Sốt xuất huyết. Do đó, tất cả các trường học không được chủ quan, lơ là và cần lên kế hoạch chủ động phòng bệnh cho học sinh.

BS.Nguyễn Hữu Hưng lưu ý các đơn vị không được chủ quan, lơ là trước dịch bệnh nhằm đảm bảo an toàn phòng chống dịch tại trường học

Theo đánh giá của đoàn kiểm tra tại trường tiểu học Đinh Tiên Hoàng và trường tiểu học Nguyễn Bỉnh Khiêm, nhà trường đã chủ động lên phương án phòng chống dịch bệnh để đón các em quay trở lại trường học sau thời gian dài nghỉ hè như vệ sinh hàng ngày, khử khuẩn hàng tuần lớp học, bàn ghế, không để các vật đọng nước trong khuôn viên trường học. Tại các khu vực rửa tay đều có xà phòng, dung dịch sát khuẩn. Dung dịch rửa tay nhanh đều được bố trí tại các lớp học. Mặt khác, nhà trường cũng đã phối hợp với các đơn vị y tế, ủy ban phường để truyền thông, thông tin cho phụ huynh, học sinh thực hành đúng về phòng chống dịch bệnh trong trường học. Tuy nhiên, theo báo cáo số liệu ở cả 2 điểm kiểm tra trên cho thấy tỷ lệ học sinh được tiêm phòng vắc xin phòng COVID-19 còn thấp. Nguyên nhân là do phụ huynh chưa hiểu rõ sự cần thiết của vắc xin trong bối cảnh dịch bệnh hiện tại, chưa hiểu đúng về tác dụng phụ của vắc xin và thời hạn của vắc xin, tâm lý chủ quan vì đã từng nhiễm COVID-19 sẽ không nguy hiểm nếu nhiễm lại. Điều này sẽ tác động rất lớn đến công tác phòng, chống dịch, đặc biệt trong bối cảnh học sinh quay trở lại năm học mới như hiện nay.

Các ổ đọng nước trong khuôn viên trường cần vệ sinh sạch sẽ để đảm bảo không phát sinh lăng quăng gây bệnh Sốt xuất huyết

Chai nhựa rất dễ đọng nước tạo điều kiện thuận lợi cho muỗi đẻ trứng

Sở Y tế đề nghị nhà trường duy trì phòng chống dich bệnh trong tư thế chủ động, đồng thời cần tìm hiểu rõ nguyên nhân phụ huynh không đồng thuận cho trẻ tham gia tiêm vắc xin phòng COVID-19. Ngoài việc nhà trường tiếp tục tăng cường truyền thông về sự cần thiết và ý nghĩa quan trọng của tiêm vaccine phòng Covid-19 cho trẻ em, vận động phụ huynh tích cực đưa con em đi tiêm vaccine phòng Covid-19 liều cơ bản và liều nhắc lại, mặt khác nhà trường cần nâng cao vai trò của phụ huynh trong việc vận động các phụ huynh khác đồng thuận cho trẻ tiêm phòng vắc xin. Về mục tiêu truyền thông, Sở Y tế lưu ý việc phòng chống dịch chỉ nên coi là vấn đề trước mắt, về lâu dài đó là truyền thông giáo dục sức khỏe cho các em học sinh hình thành thói quen bảo vệ sức khỏe trước nguy cơ dịch bệnh bùng phát.

[Quốc Việt – HCDC]


Câu hỏi liên quan