Quản Cáo  Topbanner

  • Người Đang Online:{{_couter.online}}
  • Hôm Nay Online:{{_couter.today}}
  • Tổng Truy Cập:{{_couter.total}}

Điểm tin nhanh ngày 04/11/2022


Nhiều ca sốt xuất huyết Dengue chuyển biến nặng, gặp các biến chứng nguy hiểm do nhập viện muộn. Vì sao trẻ em lại mắc bệnh lây qua đường tình dục, đâu là nguyên nhân và cách phòng tránh như thế nào? Virus Đậu mùa khỉ có thể lây lan khi chưa khởi phát triệu chứng.

Đây là những thông tin chính của bản tin nhanh sáng ngày 04/11/2022

THẾ GIỚI

1. Virus đậu mùa khỉ lây truyền 4 ngày trước khi các triệu chứng bệnh xuất hiện

Các nhà khoa học đã phát hiện ra rằng sự lây truyền bệnh đậu mùa khỉ có thể xảy ra tới 4 ngày trước khi bất kỳ triệu chứng bệnh nào xuất hiện.

Nguồn: vtv.vn

2 . Pfizer và BioNTech thử nghiệm vaccine kết hợp phòng COVID-19 và cúm

Nhà sản xuất dược phẩm Pfizer (Mỹ) và Công ty Công nghệ sinh học BioNTech (Đức) thông báo sẽ thử nghiệm vaccine kết hợp ngừa COVID-19 và cúm.

Điều này hứa hẹn khả năng mở đường cho hoạt động tiêm chủng hiệu quả hơn nhằm phòng ngừa cả hai loại bệnh này.

Nguồn: vtv.vn

3.  Phát hiện quan trọng về "kẻ giết người thầm lặng"

Hầu hết mọi người không biết mình có vấn đề về gan cho đến khi bệnh tiến triển nặng và phát triển thành xơ gan do không có triệu chứng rõ ràng.

Khoảng 1/4 dân số trên toàn thế giới mắc bệnh gan nhiễm mỡ (NAFLD). Đây là một thuật ngữ chung để chỉ một loạt tình trạng về gan ảnh hưởng đến những người uống ít hoặc không uống rượu. NAFLD có thể dẫn đến xơ gan, ung thư gan và suy gan.

Nguồn: nld.com.vn

4. Các cơ quan y tế toàn cầu phác thảo kế hoạch hỗ trợ phản ứng do chính phủ Uganda lãnh đạo đối với sự bùng phát dịch bệnh do vi rút ebola

Sau tuyên bố bùng phát dịch Ebola ở Uganda vào ngày 20 tháng 9 năm 2022, dịch bệnh hiện đã lan sang 7 quận. Phản ứng do chính phủ lãnh đạo đã kích hoạt Hệ thống Quản lý Sự cố để kiểm soát sự bùng phát. Để hỗ trợ các nỗ lực do Bộ Y tế lãnh đạo, CEPI, Gavi và WHO đã vạch ra kế hoạch đẩy nhanh nghiên cứu trong thời gian bùng phát dịch, để đảm bảo tiếp cận với các liều điều tra, và tạo điều kiện mở rộng và tiếp cận với bất kỳ loại vắc xin nào được cấp phép tiếp theo.

Nguồn who.int

 

VIỆT NAM

1. Sáng 4/11: Nhiều địa phương đã ghi nhận các biến thể mới của Omicron, cần đẩy nhanh tiêm vaccine COVID-19

Theo thống kê của Bộ Y tế cho thấy ca mắc COVID-19 từ đầu tháng 11 đến nay đều tăng nhẹ qua các ngày; Nhiều địa phương đã ghi nhận các biến thể mới của Omicron với khả năng lây nhanh hơn, trong khi vẫn có không ít tỉnh, thành tiêm vaccine COVID-19 chậm, thấp...

Nguồn: suckhoedoisong.vn

2. Vì sao bé 6 tuổi đã mắc bệnh lây qua đường tình dục?

Nhiều người nghĩ rằng chỉ người lớn có quan hệ tình dục không an toàn mới mắc các bệnh lây qua đường tình dục như sùi mào gà, giang mai... Vì sao trẻ em lại mắc bệnh lây qua đường tình dục, đâu là nguyên nhân và cách phòng tránh như thế nào?

Nguồn: tuoitre.vn

3. Đa số trẻ mắc sốt xuất huyết nặng tại TP.HCM tới từ các tỉnh lân cận

Dù số ca mắc sốt xuất huyết đang có xu hướng giảm nhưng vẫn ở mức cao so với cùng kỳ các năm trước. Vẫn còn nhiều ca sốt xuất huyết Dengue chuyển biến nặng, gặp các biến chứng nguy hiểm do nhập viện muộn, phụ huynh tuyệt đối không được lơ là chủ quan.

Nguồn: suckhoedoisong.vn

Nguồn:

 Đình Lễ, Thùy Uyên - Trung tâm Kiểm soát bệnh tật TP.HCM (tổng hợp)


Câu hỏi liên quan