Quản Cáo  Topbanner

Warning: Invalid argument supplied for foreach() in /home2/hcdcvna2/public_html/lib/redDirectory.php on line 98

  • Người Đang Online:{{_couter.online}}
  • Hôm Nay Online:{{_couter.today}}
  • Tổng Truy Cập:{{_couter.total}}

Điểm tin nhanh ngày 26/06/2022


Thế giới: ghi nhận BA.5 là biến thể chủ đạo tại Đức, Thượng Hải (Trung Quốc) không ghi nhận ca mắc mới trong cộng đồng; Tổ chức Y tế Thế giới tổ chức cuộc họp về sự bùng phát bệnh đậu mùa khỉ ở nhiều quốc gia cũng nhất trí thừa nhận tính chất khẩn cấp của sự kiện và việc kiểm soát sự bùng phát tiếp tục lan rộng đòi hỏi những nỗ lực ứng phó mạnh mẽ. Sử dụng điện thoại ngay trước khi ngủ có thể ảnh hưởng đến sức khỏe nhiều hơn bạn nghĩ.

Tại Việt Nam, ghi nhận số ca mắc, không lơ là với biến thể COVID-19; Nhiều người nhập viện vì nắng nóng

 

Đây là những thông tin chính của bản tin nhanh sáng ngày 26/06/2022

 

THẾ GIỚI

1.BA.5 là biến thể chủ đạo tại Đức, Thượng Hải (Trung Quốc) không ghi nhận ca mắc mới trong cộng đồng

Đến sáng 26/6, thế giới có trên 548,54 triệu người mắc COVID-19, trong đó gần 6,35 triệu trường hợp đã tử vong vì đại dịch này. Chủng phụ BA.5 của Omicron đã trở thành biến thể chủ đạo gây bệnh COVID-19 tại Đức, chiếm khoảng một nửa số ca mắc mới ở nước này. Số ca mắc hàng ngày tại Đức tiếp tục tăng với hơn 100.000 trường hợp ghi nhận trong ngày 24/6. Trong thông báo ngày 25/6, chính quyền Thượng Hải xác nhận, thành phố này không ghi nhận thêm ca mắc COVID-19 mới nào trong cộng đồng hay bất kỳ ca nhiễm mới không triệu chứng nào.

Nguồn: vtv.vn

 

2.Cuộc họp của WHO về sự bùng phát bệnh đậu mùa khỉ ở nhiều quốc gia

Tại cuộc họp nhất trí để tư vấn cho Tổng Giám đốc WHO rằng ở giai đoạn này, ổ dịch nên được xác định chưa phải là tình trạng khẩn cấp về sức khỏe cộng đồng cần quan tâm quốc tế. Tuy nhiên, cuộc họp cũng nhất trí thừa nhận tính chất khẩn cấp của sự kiện và việc kiểm soát sự bùng phát tiếp tục lan rộng đòi hỏi những nỗ lực ứng phó mạnh mẽ. Do đó, sự kiện nên được theo dõi chặt chẽ và xem xét sau một vài tuần, khi có thêm thông tin về những điều chưa biết hiện tại, để xác định xem liệu có những thay đổi mới hay không.

Nguồn: who.int

 

3.Phát triển thuật toán xác định bệnh nhân có nguy cơ tử vong do COVID-19 trước nhiều ngày

Các nhà khoa học đã phát triển một thuật toán để xác định những người có nguy cơ tử vong do COVID-19 cao nhất khi được điều trị trong bệnh viện. Công cụ này sử dụng trí thông minh nhân tạo và có thể xác định bệnh nhân nào phải đối mặt với tiên lượng xấu, theo nghiên cứu được công bố trên eLife.

Nguồn: vtv.vn

 

4.Điều gì xảy ra khi bạn dùng điện thoại trên giường?

Rất có thể bạn từng tự hứa với bản thân sẽ đi ngủ sớm để kết thúc việc lướt mạng xã hội. Tuy nhiên, thật khó để tắt hoặc đặt điện thoại xa tầm với ngay cả trong vài giờ đồng hồ. Nhưng sử dụng điện thoại ngay trước khi ngủ có thể ảnh hưởng đến sức khỏe nhiều hơn bạn nghĩ. Các tác hại bao gồm: gián đoạn giấc ngủ, tổn hại mắt, đau cổ và lão hoá da.

Nguồn: vietnamnet.vn

 

VIỆT NAM

1.Số ca mắc tăng nhẹ, không lơ là với biến thể COVID-19!

Số ca COVID-19 giảm mạnh nhưng số mắc mới được ghi nhận tăng nhẹ trở lại trong những ngày qua tại một số tỉnh, thành phố. Sự xuất hiện biến thể phụ BA.4 và BA.5 tuy không quá nguy hiểm nhưng cần theo dõi thêm; việc tiêm các mũi vắc-xin phòng COVID-19 nhắc lại là rất cần thiết, TP HCM đẩy mạnh tháng cao điểm tiêm vắc-xin phòng COVID-19.

Nguồn: nld.com.vn

 

2.Sản phụ suýt chết do sốt mò

Sau sinh 5 ngày, người phụ nữ 19 tuổi sốt cao, suy thận, sốc nhiễm khuẩn nguy kịch nghi do sốt mò. Sốt mò hay còn gọi là bệnh sốt ve mò, sốt rừng. Mọi lứa tuổi đều có thể mắc bệnh nhưng hay gặp ở người lao động. Bệnh có thể gặp rải rác trong năm, song hay gặp chủ yếu về mùa mưa và nắng nóng. Sốt mò không lây từ người sang người. Để phòng bệnh, người sống trong vùng có bệnh sốt mò lưu hành cần áp dụng những biện pháp phòng chống ấu trùng như tránh đi vào khu vực có lùm cây cỏ lúp xúp, mặc quần áo kín,..

Nguồn: vnexpress.net

3. Nhiều người nhập viện vì nắng nóng

Cả nước đang trải qua đợt nắng nóng gay gắt nhất từ đầu mùa hè 2022, với nền nhiệt trung bình 37-38°C. Thời tiết nóng bức kéo dài những ngày qua đã ảnh hưởng không nhỏ tới sức khỏe của người dân, nhất là trẻ nhỏ và người cao tuổi, khiến nhiều người phải nhập viện điều trị.

Trong ngày nắng nóng, việc sử dụng điều hòa làm mát là cần thiết nhưng không quá lạm dụng. Vào những khoảng thời gian thời tiết dịu mát nên tắt điều hòa, mở cửa để phòng thông thoáng vì môi trường kín dễ phát triển vi khuẩn gây bệnh. Hơn nữa, người cao tuổi cần hạn chế thay đổi môi trường, như từ phòng điều hòa ra ngoài nắng nóng cần có không gian đệm để tránh sốc nhiệt. Với những người có bệnh mạn tính cần duy trì uống thuốc đều đặn theo chỉ dẫn của thầy thuốc để kiểm soát bệnh.

Nguồn: sggp.org.vn

 

Thu Loan, Thủy Tiên - Trung tâm Kiểm soát bệnh tật TP.HCM (tổng hợp)


Câu hỏi liên quan