Quản Cáo  Topbanner

  • Người Đang Online:{{_couter.online}}
  • Hôm Nay Online:{{_couter.today}}
  • Tổng Truy Cập:{{_couter.total}}

Điểm tin nhanh ngày 20/10/2022


TP.HCM: cơ sở y tế phải kích hoạt quy trình thực hiện báo động đỏ đối với người bệnh sốt xuất huyết Dengue nặng. Việt Nam ghi nhận ca đậu mùa khỉ thứ hai. Mắc cúm B: trẻ nhỏ, người cao tuổi, phụ nữ có thai, người mắc bệnh nền mạn tính… có nguy cơ biến chứng. 99 trẻ Indonesia thiệt mạng vì tổn thương thận sau khi uống siro ho nhập từ Ấn Độ.

Đây là những thông tin chính của bản tin nhanh sáng ngày 20/10/2022

THẾ GIỚI

1. Biến thể phụ Covid-19 lan nhanh, các nước vẫn nới lỏng

Một số biến thể phụ mới của vi rút gây Covid-19 đang lây lan nhanh, song xu hướng nới lỏng các biện pháp phòng chống dịch vẫn tiếp tục ở nhiều nước

Nguồn: thanhnien.com.vn

2 . WHO nhấn mạnh chi phí cao của việc không hoạt động thể chất trong báo cáo toàn cầu đầu tiên

Gần 500 triệu người sẽ phát triển bệnh tim, béo phì, tiểu đường hoặc các bệnh không lây nhiễm khác (NCDs) do không hoạt động thể chất, từ năm 2020 đến năm 2030, tiêu tốn 27 tỷ đô la Mỹ mỗi năm, nếu các chính phủ không có hành động khẩn cấp để khuyến khích hoạt động thể chất nhiều hơn trong số quần thể của chúng

Nguồn: who.int

3. 99 trẻ tử vong do tổn thương thận cấp: Indonesia cấm tất cả các loại siro

Chính phủ Indonesia vừa ra lệnh cấm tất cả các loại siro và thuốc dạng lỏng sau cái chết của gần 100 trẻ em do tổn thương thận cấp tính trong năm nay.

Lệnh cấm được công bố ngày 19/10 khi cơ quan y tế của Indonesia điều tra sự gia tăng không rõ nguyên nhân số trẻ em tử vong do tổn thương thận cấp tính từ tháng 1 tới nay. 

Nguồn: vietnamnet.vn

4. Tình trạng thiếu vắc-xin bệnh tả dẫn đến việc tạm ngừng chiến lược hai liều, khi các ca bệnh gia tăng trên toàn thế giới

Nguồn cung vắc xin dịch tả trên toàn cầu đang căng thẳng đã buộc Nhóm Điều phối Quốc tế (ICG) - cơ quan quản lý nguồn cung cấp vắc xin khẩn cấp - tạm thời đình chỉ chế độ tiêm vắc xin hai liều tiêu chuẩn trong các chiến dịch ứng phó với dịch tả, thay vào đó sử dụng cách tiếp cận một liều. 

Nguồn: who.int

VIỆT NAM

1. TP.HCM ghi nhận trường hợp mắc đậu mùa khỉ thứ hai

Người bệnh đã được nhân viên kiểm dịch y tế tiếp cận ngay khi vừa xuống máy bay và đưa về bệnh viện Bệnh Nhiệt đới TP.HCM cách ly để được chẩn đoán và điều trị.

Sáng sớm 20/10, Sở Y tế TP.HCM cho biết, theo thông tin từ Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới TP.HCM, trường hợp nghi mắc đậu mùa khỉ thứ hai tại TP.HCM đã có kết quả PCR dương tính.

Nguồn: suckhoedoisong.vn

2. Bệnh viện TP.HCM phải kích hoạt báo động đỏ khi có ca mắc sốt xuất huyết Dengue nặng

Đây là yêu cầu mới nhất của Sở Y tế TP.HCM với các cơ sở y tế trên địa bàn nhằm kịp thời cứu sống người mắc xuất huyết Dengue trong tình trạng nguy kịch, có nguy cơ tử vong.

Nguồn:

3. Mắc cúm B thường sốt mấy ngày, khi nào thì khỏi?

Thời tiết giao mùa, nhiệt độ thay đổi thất thường là điều kiện thuận lợi cho vi khuẩn, virus gây bệnh cúm mùa phát triển trong đó có cúm B.

 

Nguồn: suckhoedoisong.vn

 Đình Lễ, Thùy Uyên - Trung tâm Kiểm soát bệnh tật TP.HCM (tổng hợp)


Câu hỏi liên quan