Quản Cáo  Topbanner

  • Người Đang Online:{{_couter.online}}
  • Hôm Nay Online:{{_couter.today}}
  • Tổng Truy Cập:{{_couter.total}}

Điểm tin nhanh ngày 23/10/2022


Hiện đang là mùa sinh sản của kiến ba khoang, việc nhận biết, xử trí khi bị kiến ba khoang tấn công là rất quan trọng. Không hút thuốc lá, hạn chế rượu bia, duy trì cân nặng hợp lý...để ngăn ngừa ung thư.

Đây là những thông tin chính của bản tin nhanh sáng ngày 23/10/2022

THẾ GIỚI

1. Gambia thu hi thêm các loi thuc nghi khiến tr em t vong

Bộ Y tế Gambia hôm 21/10 đã ra lệnh thu hồi thêm một số loại thuốc bị nghi khiến 70 trẻ em tử vong do suy thận cấp ở nước này.

Theo thông báo, tất cả loại thuốc siro trị ho và cảm lạnh đang được bày bán trong nước, cũng như tất cả dược phẩm do công ty Maiden của Ấn Độ sản xuất đều sẽ bị cơ quan y tế Gambia thu hồi.

Nguồn: vtv.vn

2 . Bác sĩ chỉ ra 5 điều nên làm để ngăn ngừa ung thư

Nghiên cứu gần đây đã chỉ ra rằng ngày càng nhiều người trẻ bị bệnh ung thư. Mặc dù có một số yếu tố không thể thay đổi như do gien di truyền… nhưng có đến một nửa trường hợp ung thư có thể phòng ngừa được.

Những thay đổi về lối sống có thể có tác động lớn đến nguy cơ mắc bệnh ung thư như không hút thuốc lá, hạn chế rươu bia, thực hành tình dục an toàn...,

Nguồn: mthanhnien.vn

3.  Khói mù bao trùm thủ đô New Delhi của Ấn Độ

Chất lượng không khí tại thủ đô New Delhi, Ấn Độ đã lần đầu tiên ghi nhận mức "rất tồi tệ" vào thời điểm này của năm nay. Delhi hiện có khoảng 20 triệu dân, là thủ đô ô nhiễm nhất thế giới. Mức độ bụi mịn đặc biệt tăng cao trong những tháng mùa đông, khi không khí lạnh khiến khói bụi bị giữ ở khoảng không gian thấp.

Nguồn: vtv.vn

VIỆT NAM

1. Sáng 23/10: Gần 4.500 ca COVID-19 trong tuần; Cảnh báo biến thể phụ BQ.1 có khả năng lẩn tránh một số biện pháp bảo vệ miễn dịch

Thống kê của Bộ Y tế cho thấy, tổng số ca COVID-19 trong 7 ngày qua gần 4.500, là tuần có số mắc mới thấp nhất trong hơn 2 tháng qua; Cảnh báo biến thể BQ.1 có khả năng lẩn tránh một số biện pháp bảo vệ miễn dịch; Tiếp tục đẩy nhanh hơn nữa tiến độ tiêm vaccine phòng COVID-19

Nguồn: suckhoedoisong.vn

2. Nhận biết và xử trí khi bị kiến ba khoang đốt

Hiện đang là mùa sinh sản của kiến ba khoang. Theo Cục Y tế dự phòng, Bộ Y tế, trong cơ thể kiến ba khoang chứa độc tố Pederin, có độc tính mạnh. Nếu chẳng may tiếp xúc với dịch cơ thể của chúng có thể gây rộp, phỏng da, viêm da. Vì vậy, việc nhận biết, xử trí khi bị kiến ba khoang tấn công là rất quan trọng.

Nguồn: suckhoedoisong.vn

3. Ngăn nga cúm gia cm lây sang người

Để chủ động phòng chống dịch bệnh cúm lây từ gia cầm sang người, Cục Y tế dự phòng khuyến cáo người dân không ăn gia cầm, các sản phẩm gia cầm bệnh, chết và không rõ nguồn gốc; bảo đảm ăn chín, uống sôi; rửa tay bằng xà phòng trước khi ăn; không giết mổ, vận chuyển, mua bán gia cầm và sản phẩm gia cầm không rõ nguồn gốc. Khi có các biểu hiện cúm không rõ lý do hoặc sau khi tiếp xúc gia cầm, người bệnh cần đến ngay cơ sở y tế để khám và điều trị.

Nguồn: nld.com.vn

 Đình Lễ, Thùy Uyên - Trung tâm Kiểm soát bệnh tật TP.HCM (tổng hợp)


Câu hỏi liên quan