Quản Cáo  Topbanner

  • Người Đang Online:{{_couter.online}}
  • Hôm Nay Online:{{_couter.today}}
  • Tổng Truy Cập:{{_couter.total}}

Điểm tin nhanh ngày 03/08/2022


Thuốc lá điện tử gây ra một số tác hại như gây nghiện, gia tăng bệnh phổi tắc nghẽn mãn tính, gia tăng các bệnh tim mạch

Thái Lan đang lên kế hoạch tiêm vaccine phòng bệnh đậu mùa khỉ cho các nhóm có nguy cơ cao. Trong các báo cáo phân tích dữ liệu về bệnh đậu mùa khỉ cho thấy có đến hơn 90% ca mắc ở người đồng tính nam. Thời gian ủ bệnh dại ở người thường từ 2 - 8 tuần, có thể ngắn khoảng 10 ngày hoặc dài trên 1 - 2 năm...

 

Đây là những thông tin chính của bản tin nhanh sáng ngày 03/08/2022

 

THẾ GIỚI

1.60% cư dân Singapore có thể đã mắc COVID-19, Philippines tiếp tục ghi nhận ca nhiễm và tử vong

Đến sáng 3/8, thế giới có trên 583,5 triệu người mắc COVID-19, trong đó hơn 6,422 triệu trường hợp đã tử vong vì đại dịch này. Chính phủ Singapore ước tính khoảng 60% người dân nước này có thể đã mắc COVID-19. Phát biểu tại Quốc hội, Bộ trưởng Ong Ye King cho biết, con số trên không đồng nghĩa là Singapore hiện đã "miễn dịch cộng đồng" vì các nhà khoa học trên thế giới nhận định rằng không thể đạt được miễn dịch cộng đồng do virus SARS-CoV-2 sẽ tiếp tục biến đổi, tránh được vaccine và hệ miễn dịch. Philippines thông báo ghi nhận thêm 2.646 ca mắc và 12 người thiệt mạng do COVID-19, nâng tổng số trường hợp nhiễm bệnh và tử vong ở nước này lần lượt là trên 3,78 triệu và 60.737.

Nguồn: vtv.vn

 

2.Thái Lan lên kế hoạch tiêm vaccine phòng bệnh đậu mùa khỉ

Theo Bộ Y tế nước này, lô vaccine đầu tiên gồm 1.000 mũi dự kiến sẽ được vận chuyển tới Thái Lan trong nửa sau tháng 8. Số vaccine này sẽ đủ tiêm cho 500 người. Tuy nhiên, hiện chưa quyết định các nhóm nào thuộc diện ưu tiên. Thái Lan đang lên kế hoạch tiêm vaccine phòng bệnh đậu mùa khỉ cho các nhóm có nguy cơ cao.

Nguồn: vtv.vn

 

3.Philippines ghi nhận 319 ca tử vong do sốt xuất huyết

Philippines đã ghi nhận 319 ca tử vong do sốt xuất huyết từ đầu năm đến nay, trong khi số ca mắc tiếp tục tăng trong mùa mưa. Để ngăn chặn những đợt bùng phát mới của bệnh sốt xuất huyết, Bộ Y tế Philippines khuyến cáo người dân loại bỏ những nơi sinh sản của muỗi trong cộng đồng.

Nguồn: vtv.vn

 

VIỆT NAM

1.Vì sao người đồng tính nam dễ mắc bệnh đậu mùa khỉ?

Trong các báo cáo phân tích dữ liệu về bệnh đậu mùa khỉ cho thấy có đến hơn 90% ca mắc ở người đồng tính nam. Tuy nhiên, đây là vấn đề cần hiểu rõ để có thể định hướng tốt hơn trong việc phòng dịch hiệu quả, tránh tư duy kỳ thị người đồng giới một cách cực đoan. Việc quan hệ đồng giới của những người nam (thông qua hậu môn) thường được cho là thô bạo hơn, dễ tạo tổn thương da hơn nên tạo điều kiện cho virus đậu mùa khỉ dễ lây lan hơn. Điều này có thể giải thích tại sao nhóm người này đang trở thành tâm điểm của dịch bệnh hiện nay. Ngoài ra, các khảo sát còn cho thấy hầu hết các ca bệnh có nguồn gốc từ các lễ hội người đồng giới và các quan hệ tình dục nam- nam với nhiều bạn tình.

Nguồn: suckhoedoisong.vn

 

2.Tác hại từ thuốc lá điện tử

Mới đây, một cô gái 20 tuổi ở Hà Nội hôn mê sâu sau khi dùng thuốc lá điện tử (TLĐT). Nữ bệnh nhân này đi chơi với bạn và đây là lần đầu tiên hút TLĐT, khoảng 4 tiếng sau khi hút, bệnh nhân bất tỉnh. TLĐT gây ra một số tác hại như gây nghiện, gia tăng bệnh phổi tắc nghẽn mãn tính, gia tăng các bệnh tim mạch (đặc biệt là bệnh mạch vành), gia tăng các bệnh ung thư: phổi, vòm họng, thanh quản... Riêng đối với trẻ em và phụ nữ mang thai, nicotine trong TLĐT gây hại cho sự phát triển não bộ ở trẻ em, đồng thời ảnh hưởng xấu tới sức khỏe của bà mẹ và thai nhi trong thai kì, gây ra sinh non và thai chết lưu.

Nguồn: sggp.org.vn

3.Nhiễm vi rút dại có thể ủ bệnh đến 2 năm

Theo Bộ Y tế, nguồn truyền bệnh dại là động vật có vú hoang dã và động vật sống gần người, nhiều nhất là chó, sau đó là mèo. Thời gian ủ bệnh dại ở người thường từ 2 - 8 tuần, có thể ngắn khoảng 10 ngày hoặc dài trên 1 - 2 năm. Người bị chó, mèo cắn phải rửa ngay vết thương và đến các cơ sở y tế để được tiêm vắc xin phòng dại. Các điểm tiêm đảm bảo đủ vắc xin để người dân có thể tiếp cận với việc điều trị dự phòng bệnh dại sau phơi nhiễm. Trường hợp nhiều người bị chó, mèo cắn và có biểu hiện nghi mắc bệnh dại phải báo ngay cho cơ quan thú y địa phương thực hiện các biện pháp ứng phó, xử lý.

Nguồn: thanhnien.vn

 

Thu Loan, Thủy Tiên - Trung tâm Kiểm soát bệnh tật TP.HCM (tổng hợp)

 


Câu hỏi liên quan