Quản Cáo  Topbanner

  • Người Đang Online:{{_couter.online}}
  • Hôm Nay Online:{{_couter.today}}
  • Tổng Truy Cập:{{_couter.total}}

Điểm tin nhanh ngày 19/10/2022


Những Sai lầm khiến bệnh sốt xuất huyết trở nặng hơn. Ít vận động và chế độ ăn không lành mạnh có thể gây ảnh hưởng đến sức khỏe và vóc dáng. Nhà trường và phụ huynh cần chung tay hợp tác trong việc giáo dục học sinh kỹ năng sử dụng mạng xã hội. Liên hợp quốc: sức khỏe của phụ nữ, trẻ em và thanh thiếu niên trên toàn cầu đã bị ảnh hưởng do tác động của xung đột, đại dịch COVID-19 và biến đổi khí hậu.

Đây là những thông tin chính của bản tin nhanh sáng ngày 19/10/2022

THẾ GIỚI

1. Philippines phát hiện các ca COVID-19 đầu tiên mắc biến thể phụ XBB và XBC

Theo Thứ trưởng Bộ Y tế Philippines Rosario Vergeire, 81 trường hợp nhiễm chủng phụ XBB đã được phát hiện ở hai khu vực. Trong đó, 70 trường hợp đã hồi phục, 8 người vẫn đang bị cách ly và 3 trường hợp chưa rõ tình trạng. Cùng ngày, nước này cũng xác nhận 193 trường hợp nhiễm XBC, một tái tổ hợp của biến thể Delta và biến thể phụ BA.2 của Omicron. Tới nay đã có 5 ca tử vong do XBC.

Nguồn: vov.vn

2 . Cảnh báo hóa chất duỗi tóc có nguy cơ gây ung thư tử cung

Phụ nữ thường xuyên sử dụng các sản phẩm duỗi tóc có nguy cơ mắc ung thư tử cung cao gấp 2 lần so với những người không bao giờ sử dụng

Đặc biệt, những người có tần suất duỗi tóc hơn 4 lần/năm có nguy cơ mắc ung thư cao gấp 2,5 lần so với những người không dùng sản phẩm. Không có mối liên quan tương tự nào được phát hiện trong các sản phẩm xử lý tóc khác như thuốc nhuộm, thuốc tẩy, nhuộm highlight hoặc thuốc uốn.

Nguồn: vtv.vn

3.  WHO khởi động chiến dịch mới nhằm nâng cao trải nghiệm sống của những người bị ảnh hưởng bởi ung thư

Hôm nay, WHO sẽ khởi động cuộc khảo sát toàn cầu đầu tiên để hiểu rõ hơn và giải quyết nhu cầu của tất cả những người bị ảnh hưởng bởi ung thư. Cuộc khảo sát là một phần của chiến dịch rộng lớn hơn, được thiết kế và nhằm mục đích khuếch đại tiếng nói của những người bị ảnh hưởng bởi ung thư - những người sống sót, những người chăm sóc và tang quyến

Nguồn: who.int

4. Sự trượt lùi đáng kinh ngạc về sức khỏe của phụ nữ, trẻ em và thanh thiếu niên được tiết lộ trong phân tích mới của Liên hợp quốc

Ước tính có khoảng 25 triệu trẻ em chưa hoặc chưa được tiêm chủng vào năm 2021 - nhiều hơn 6 triệu so với năm 2019 - làm tăng nguy cơ mắc các bệnh chết người và suy nhược. Hàng triệu trẻ em phải nghỉ học trong thời gian đại dịch, nhiều em trong hơn một năm, trong khi khoảng 80% trẻ em ở 104 quốc gia và vùng lãnh thổ bị sa sút học tập vì trường đóng cửa. Kể từ khi bắt đầu đại dịch toàn cầu, 10,5 triệu trẻ em đã mất cha mẹ hoặc người chăm sóc vì COVID-19.

Nguồn: who.int

VIỆT NAM

1. Sáng 19/10: Bộ Y tế nhắc nhiều lần vẫn có hàng chục tỉnh, thành tiêm vaccine COVID-19 chậm, thấp

Thống kê của Bộ Y tế cho thấy, số ca mắc COVID-19, bệnh nhân nặng giảm nhẹ, nhưng mấy ngày gần đây liên tiếp ghi nhận ca tử vong; Bộ Y tế nhắc nhiều lần vẫn có hàng chục tỉnh tiêm vaccine COVID-19 chậm, thấp; F0 phải nhập viện, người cao tuổi, bệnh nền... là những nhóm có nguy cơ cao gặp phải hội chứng COVID-19 kéo dài.

Nguồn: suckhoedoisong.vn

2. Bác sĩ hướng dẫn cách giảm mỡ các vị trí khó: béo bụng, eo to, mỡ toàn thân, mỡ thân dưới...

Ít vận động và chế độ ăn không lành mạnh có thể gây ảnh hưởng đến sức khỏe và vóc dáng. Vị trí mỡ trên cơ thể cũng phản ánh được phần nào về lối sống, việc ăn uống và sinh hoạt hằng ngày. Làm sao nhận biết và khắc phục để vóc dáng khỏe, đẹp?

Nguồn: tuoitre.vn

3. Cẩn trọng với mạng xã hội

Hai năm trở lại đây, mạng xã hội (MXH) trở thành công cụ đắc lực trong việc chuyển tải thông tin, ghi nhận ý kiến đa chiều của phụ huynh, học sinh về các hoạt động giáo dục trong nhà trường. Tuy nhiên, bên cạnh mặt tích cực, MXH đang bị tận dụng làm công cụ đấu tố, thể hiện tiếng nói cá nhân của một bộ phận phụ huynh.

Nguồn: sggp.org.vn

4. Sốt xuất huyết: Không phải hết sốt là khỏi bệnh

Nhiều bệnh nhân sốt xuất huyết thường lầm tưởng rằng hết sốt là khỏi bệnh, nên chủ quan không thăm khám lại cho đến khi bệnh tiến triển nặng hơn.

Nguồn: suckhoedoisong.vn

 Đình Lễ, Thùy Uyên - Trung tâm Kiểm soát bệnh tật TP.HCM (tổng hợp)


Câu hỏi liên quan