Quản Cáo  Topbanner

  • Người Đang Online:{{_couter.online}}
  • Hôm Nay Online:{{_couter.today}}
  • Tổng Truy Cập:{{_couter.total}}

Sử dụng nước giếng khoan có tính a xít ảnh hưởng nhiều đến sức khỏe


Tại một số quận, huyện, đặc biệt là các khu vực chưa có mạng lưới đường ống cấp nước, người dân vẫn còn dùng nước giếng khoan cho mục đích sinh hoạt. Chất lượng nước giếng khoan không qua quá trình xử lý nên thường không đạt các chỉ tiêu an toàn về chất lượng. Thành phố khuyến khích các hộ dân sử dụng nước máy trong ăn uống và sinh hoạt nhằm đảm bảo sức khoẻ.

Hiên nay chất lượng nước giếng khoan tại các hộ dân tự khai thác thường không qua quá trình xử lý nên không đạt các chỉ tiêu hoá lý (pH thấp, không có Clo dư, Sắt, Hàm lượng Amoni,...) và không đạt vi sinh (Coliform tổng số, vi trùng E.coli).  

Chỉ tiêu pH trong nước là gì?

pH là chỉ số đo hoạt động của các ion hidro (H+) trong dung dịch. Nếu lượng ion H+ trong dung dịch nhiều, hoạt động mạnh thì dung dịch đó mang tính axít, ngược lại nếu lượng ion H+ thấp thì dung dịch đó có tính bazơ.

Nếu pH nước nhỏ hơn 7 thì nước có tính axit. Nếu pH nước bằng 7 thì là trung tính. Nếu pH nước lớn hơn thì 7 nước có tính kiềm. Độ pH là một chỉ số xác định tính chất hóa học của nước với thang đo từ 0 – 14.

Đối với nước dùng cho mục đích sinh hoạt, độ pH thích hợp từ 6 – 8,5. Độ pH của nước là một chỉ tiêu quan trọng đối với chất lượng nước, pH quyết định xử lý nước theo phương pháp thích hợp hoặc điều chỉnh lượng hóa chất trong quá trình xử lý nước.

Hình minh họa (nguồn internet)

Các dấu hiệu cảm quan nào nhận biết pH thấp và pH cao?

pH thấp: hường dễ thấy nhất là các vết mờ màu xanh rêu trên các vật chứa bằng đồng, các vết nâu đỏ trên các vật bằng sắt thép. Dấu hiệu khó thấy hơn là sự ăn mòn của các vật dụng kim loại.

pH cao: Nguồn nước có độ pH cao khi đun sẽ có cặn dưới đáy bình đun.

Ảnh hưởng của việc sử dụng nước giếng khoan có pH thấp đến sức khoẻ ra sao?

Chất lượng nước giếng khoan tại các hộ dân tự khai thác thường không qua quá trình xử lý nên pH thấp (dao động pH khoảng từ 4 – 5,5). Việc sử dụng nước giếng khoan có pH thấp ảnh hưởng nhiều đến sức khoẻ.

Nước giếng có độ pH thấp thì thường có vị chua do đó người dùng có cảm giác khó uống. Đối với nguồn nước giếng có độ pH dưới 6,5 thì thường có nhiều ion gốc axit gây ảnh hưởng đến men răng và tác động xấu đến dạ dày và đường tiêu hóa.

Tính axit trong nước thì có thể làm gia tăng các ion kim loại, gây ảnh hưởng xấu đến sức khỏe. Trong trường hợp cho các bé nhỏ uống nước trực tiếp hay sử dụng trong thời gian dài thì có thể gây ảnh hưởng đến đường tiêu hóa. Ngoài ra, nước giếng khoan pH thấp có khả năng ăn mòn kim loại đối với đường ống, các vật chứa nước bằng kim loại.

Xử lý nước pH thấp trong nước bằng cách nào?

Để xác định pH trong nước, các phương pháp được sử dụng như: giấy quỳ tím, thiết bị đo pH … Nguyên lý để xử lý nước giếng có độ pH thấp chính là sử dụng các phương pháp điều chỉnh độ pH trong nước về mức độ bình ổn.

Phương pháp thủ công được sử dụng đối với quy mô nhỏ lẻ tại các hộ gia đình khi pH quá thấp, thường dùng soda hoặc hỗn hợp soda và hypochlorite.

Phương pháp công nghệ là cách sử dụng bộ lọc trung hoà, điều chỉnh pH bằng hoá chất hoặc nâng pH bằng hạt nâng pH. Các phương pháp sử dụng công nghệ này áp dụng tại các hệ thống khai thác nước dưới đất có quy mô lớn như tại các cơ sở cung cấp nước.

 


Câu hỏi liên quan