Quản Cáo  Topbanner

  • Người Đang Online:{{_couter.online}}
  • Hôm Nay Online:{{_couter.today}}
  • Tổng Truy Cập:{{_couter.total}}

Câu chuyện không thể quên


Sức khoẻ của bạn trong mấy chục năm sau phụ thuộc vào cách bạn sống ngay chính lúc này.

Câu chuyện xảy ra cũng khá lâu rồi nhưng tôi vẫn không thể quên được. "Bác bị huyết áp thấp mà, cứ thoải mái thôi, chẳng bao giờ sợ cao huyết áp đâu" – câu nói của người bác rất thân phản ứng lại và phớt lờ những lời tư vấn của tôi về dinh dưỡng và lối sống phòng chống các bệnh tim mạch, đặc biệt là cao huyết áp.

Câu chuyện xảy ra cách đây cũng 6-7 năm, tôi có quen thân một bác hàng xóm. Bác ấy tốt về mọi mặt, duy chỉ có việc bác có lối sống không lành mạnh, luôn ỷ y về sức khỏe của mình, thường xuyên hút thuốc, nhậu rất nhiều và đặc biệt ăn mặn cực kì. Tôi rất thân với nhà bác, hay qua nhà bác chơi và với kiến thức của một sinh viên Y tế Công cộng, tôi luôn cố để khuyên bác chú ý sức khoẻ của mình hơn, vì thật sự tôi nghĩ cách bác đang sống tiềm ẩn nhiều nỗi lo. Nhưng bảo thủ cũng là một khuyết điểm lớn của bác, cứ mỗi lần tôi khuyên thì bác lại cắt ngang bằng những lý lẽ rằng bác rất khỏe, bác đang bị huyết áp thấp nên ăn mặn nhiều để huyết áp tăng lên cho bình thường, ... Các lý lẽ đó khiến tôi chùn bước và dần từ bỏ ý định khuyên bác chú ý sức khỏe hơn.

Nhưng rồi đến một ngày nọ, trong một lần có cán bộ y tế phường đến nhà thăm khám, thì phát hiện huyết áp của bác ở mức 190/110, họ khuyên bác đi đến bệnh viện khám nhưng bác vẫn không nghe. Bác nói bệnh viện đông đúc chật chội, tốn thời gian của bác. Tôi khuyên bác đến Trạm Y tế thì bác lại nghĩ chất lượng không tốt. Bác chỉ đến phòng mạch tư gần nhà vài lần, sau đó mua thuốc tây, rồi nghe bạn chỉ mấy loại thuốc trên mạng, tự mua,  tự uống. Ít lâu sau, người bác bắt đầu có hiện tượng phù nề nặng, chuyển đến bệnh viện thì phát hiện bác bị Suy thận nặng phải chạy thận nhân tạo. Sau 1-2 năm thì bác mất.

Tôi thật sự sốc, biết là lối sống không lành mạnh sẽ tàn phá cơ thể, nhưng không nghĩ nó nhanh đến thế. Sau này tôi mới rõ, cơ địa của người huyết áp thấp đã luôn đi kèm với thận yếu hơn bình thường. Khi bác phát hiện cao huyết áp một cách đột ngột. Bác lại sử dụng thuốc hạ huyết áp một cách bừa bãi, mà đa phần các loại thuốc hạ huyết áp đều giúp lợi tiểu để loại bỏ muối và nước ra khỏi cơ thể. Thận đã yếu sẵn cộng thêm dùng thuốc giúp lợi tiểu (hạ huyết áp) trong một thời gian dài dẫn đến suy thận nặng, và bác ra đi vì suy thận, ...

Tôi luôn tự trách mình nhưng thật sự lúc đó tôi chỉ mới là sinh viên Y tế công cộng, tôi cũng không phải bác sĩ nên những lời khuyên của tôi không có trọng lượng. Nó không thể tác động đến bác để giúp bác thay đổi được lối sống, thay đổi được số mệnh. Nhưng hi vọng ngày hôm nay tôi kể lại câu chuyện này không chỉ cho các bác U50-60 nhận thức và sống lành mạnh hơn, mà cho cả các bạn trẻ. Hãy tập lối sống lành mạnh với các thói quen tốt và dinh dưỡng hợp lý, vì sức khoẻ của bạn trong mấy chục năm sau phụ thuộc vào cách bạn sống ngay chính lúc này!

Huyết áp là một chỉ số quan trọng đối với cơ thể con người, không ổn định, lên xuống thất thường rất khó để kiểm soát và nếu như tình trạng này kéo dài không được điều trị thì nó không chỉ ảnh hưởng đến tim mà còn có thể gây tổn thương đến thận, mạch máu và thậm chí là mắt, làm tăng nguy cơ tử vong cho người bệnh.

Để có thể hiểu rõ hơn về ảnh hưởng của huyết áp đến sức khỏe con người, nhất là về tim mạch và các biện pháp có thể thực hiện để ổn định huyết áp, Trung tâm Kiểm soát Bệnh tật Thành phố Hồ Chí Minh (HCDC) thực hiện tọa đàm trực tuyến “Ổn định huyết áp để bảo vệ trái tim”, vào lúc 8 giờ ngày 29/9/2020 trên fanpage HCDC. Mọi người cùng đón xem và chuẩn bị sẵn câu hỏi về huyết áp, về tim mạch để tương tác với các diễn giả nhé!


Câu hỏi liên quan