Quản Cáo  Topbanner

  • Người Đang Online:{{_couter.online}}
  • Hôm Nay Online:{{_couter.today}}
  • Tổng Truy Cập:{{_couter.total}}

Điểm tin nhanh ngày 29/09/2022


Nhiều người mắc bệnh tim sau hàng chục năm sinh hoạt thiếu điều độ, không kiểm tra sức khỏe định kỳ.

3 loại thực phẩm phổ biến, đã được khoa học chứng minh có khả năng chống lại bệnh tim mạch là trái bơ, chuối và sữa chua (sữa chua không đường tách béo là tốt nhất). Các chuyên gia y tế về nhi khoa cho rằng, nguyên nhân chính dẫn tới tình trạng vi khuẩn kháng thuốc, đa kháng thuốc như hiện nay là do việc lạm dụng kháng sinh...

Đây là những thông tin chính của bản tin nhanh sáng ngày 29/09/2022

 

THẾ GIỚI

1.Thái Lan d b bin pháp nga COVID-19 trường hc

Bắt đầu từ ngày 1/10 tới, Thái Lan sẽ dỡ bỏ các biện pháp phòng ngừa sự lây lan của dịch COVID-19 trong trường học. Việc dỡ bỏ này là phù hợp với diễn biến hiện nay, khi mà tình hình dịch bệnh trong nước đã được cải thiện rõ rệt. Mới đây, Thái Lan đã hạ cấp phân loại COVID-19 từ bệnh truyền nhiễm nguy hiểm thành bệnh truyền nhiễm đang được theo dõi.

Nguồn: vtv.vn

 

2.M dành 8 t USD đẩy lùi nn đói và béo phì

Nhà Trắng mới đây đã công bố kế hoạch, đặt mục tiêu đến năm 2030, Mỹ sẽ chấm dứt nạn đói và giảm các bệnh liên quan đến chế độ ăn uống. Nhà Trắng cho biết, chế độ ăn uống thiếu lành mạnh là nguyên nhân dẫn đến gia tăng các ca bệnh tiểu đường type 2, béo phì, tăng huyết áp và một số bệnh ung thư, đồng thời cảnh báo đây là một vấn đề phức tạp, khó có thể giải quyết trong "một sớm một chiều".

Nguồn: vtv.vn

 

3.Chuyên gia ch ra 3 ​​món ăn giúp trái tim khe mnh

3 loại thực phẩm phổ biến, đã được khoa học chứng minh có khả năng chống lại bệnh tim mạch là trái bơ, chuối và sữa chua (sữa chua không đường tách béo là tốt nhất). Cụ thể, những người ăn ít nhất 2 lần - mỗi lần nửa quả bơ, mỗi tuần, có nguy cơ mắc bệnh tim mạch thấp hơn 16% và nguy cơ mắc bệnh tim mạch vành thấp hơn 21%, theo chuyên trang sức khoẻ. Nghiên cứu cũng cho thấy ăn chuối thường xuyên có thể giúp ngăn ngừa các cơn đau tim và đột quỵ. Ngoài ra, các nghiên cứu đã phát hiện ra rằng ăn sữa chua giảm tỷ lệ mắc bệnh tim tổng thể.

Nguồn: thanhnien.vn

 

VIT NAM

1.Sáng 29/9: Nhiu địa phương đã ghi nhn ca COVID-19 nhim biến th mi vi kh năng lây nhanh hơn

Đã 5 ngày liên tục ca mắc mới COVID-19 ở mức dưới 2.000 ca/ ngày; Mặc dù tình hình dịch bệnh vẫn cơ bản được kiểm soát, tuy nhiên nhiều địa phương đã ghi nhận các biến thể mới của Omicron với khả năng lây nhanh hơn biến chủng gốc; nhiều nơi vẫn tiêm vaccine chậm...

Nguồn: suckhoedoisong.vn

 

2.Kháng kháng sinh - nguy cơ ln đe da sc khe, thm chí tính mng ca tr

Các chuyên gia y tế về nhi khoa cho rằng, nguyên nhân chính dẫn tới tình trạng vi khuẩn kháng thuốc, đa kháng thuốc như hiện nay là do việc lạm dụng kháng sinh. Để hạn chế tình trạng kháng thuốc kháng sinh như hiện nay, PGS.TS Nguyễn Tiến Dũng, Nguyên Trưởng khoa Nhi, Bệnh viện Bạch Mai khuyến cáo, ngoài việc nâng cao nhận thức và trình độ sử dụng thuốc của thầy thuốc, người bệnh phải sử dụng thuốc theo đơn của bác sĩ thì cộng đồng cần chủ động phòng bệnh bằng biện pháp tiêm vaccine, tăng cường miễn dịch… và chủ động phối hợp điều trị nâng cao hiệu quả sử dụng kháng sinh trị bệnh.

Nguồn: vov.vn

 

3.B bê sc khe, nhiu người mc bnh tim nng

Nhiều người mắc bệnh tim sau hàng chục năm sinh hoạt thiếu điều độ, không kiểm tra sức khỏe định kỳ. Tại Khoa Nội-Tim mạch, Bệnh viện Hữu nghị, số lượng người bệnh tăng trong vòng 10 năm qua. Hầu như ngày nào, bệnh viện cũng tiếp nhận người đến khám với huyết áp không ổn định hoặc phát hiện bệnh mạch vành. Độ tuổi ngày càng trẻ hơn, nhiều người mắc bệnh liên quan chuyển hóa cơ thể, ví dụ rối loạn lipid máu, sau đó xuất hiện bệnh tim mạch. Do đó, bác sĩ khuyến cáo người dân quan tâm hơn đến sức khỏe tim mạch. Mọi người nên tránh chế độ ăn quá nhiều dầu mỡ, tiêu thụ nhiều thức ăn nhanh (fastfood), sinh hoạt thiếu điều độ, không kiểm tra sức khỏe định kỳ.

Nguồn: vnexpress.net

Thu Loan, Thy Tiên - Trung tâm Kiểm soát bệnh tật TP.HCM (tổng hợp)


Câu hỏi liên quan