Quản Cáo  Topbanner

  • Người Đang Online:{{_couter.online}}
  • Hôm Nay Online:{{_couter.today}}
  • Tổng Truy Cập:{{_couter.total}}

Tiêm nhắc vắc xin cho người lao động - giải pháp đảm bảo ổn định trong hoạt động sản xuất, kinh doanh


Từ ngày 14.6 đến hết tháng 6.2022, Sở Y tế TP.HCM phát động chiến dịch tháng cao điểm tiêm nhắc lại vắc xin COVID-19 nhằm tiếp tục duy trì miễn dịch cộng đồng với SARS-CoV-2, kiểm soát ổn định dịch bệnh COVID-19. Công nhân,người lao động là một trong các đối tượng được ưu tiên tiêm để đảm bảo sức khỏe cũng như sự ổn định trong hoạt động sản xuất, kinh doanh.

Mặc dù COVID-19 đã được kiểm soát nhưng sự xuất hiện các biến chủng mới vẫn là nguy cơ trong tương lai. Duy trì miễn dịch cho người lao động tại nơi sản xuất kinh doanh chính là giải pháp để truy trì sự ổn định, phát triển kinh tế. Tổ chức tiêm nhắc cho người lao động để bảo đảm an toàn cho hoạt động sản xuất kinh doanh, không để đứt gãy chuỗi sản xuất trước nguy cơ dịch bệnh COVID-19 có thể quay lại.

Thực hiện mục tiêu tăng tỷ lệ bao phủ tiêm nhắc vắc xin cho công nhân, người lao động trong các khu chế xuất, khu công nghiệp, Ban Quản lý các KCX/ KCN thành phố đã đẩy mạnh truyền thông, động viên công nhân, người lao động hưởng ứng và tham gia tiêm vắc xin đầy đủ, đúng lịch. Bên cạnh đó, Ban Quản lý các KCX/ KCN thành phố cũng sẽ chủ động phối hợp với địa phương trong công tác tổ chức tiêm chủng cho người lao động.

Ghi nhận tại Khu chế xuất Tân Thuận, Quận 7, có khoảng 65.000 người lao động. Trong đó, số người lao động đã tiêm mũi nhắc lại lần 2 là 14.700 người (đạt tỷ lệ 22,5%). Trong ngày 14/5/2022 dự kiến tiêm thêm cho khoảng 1.900 người lao động tại Khu chế xuất. Bên cạnh đó, tại công ty Công ty PouYuen với số lượng khoảng 60.000 công nhân, trong 02 ngày 14 và 15/6, dự kiến sẽ có 14.000 công nhân, người lao động tại đây được tiêm nhắc vắc xin phòng COVID-19 lần 2.

Tại buổi lễ phát động tháng cao điểm tiêm vắc xin phòng COVID-19 vào sáng ngày 14/6/2022 tại Khu chế xuất quận 7 và công ty PouYuen, tất cả công nhân, người lao động đều tỏ ra phấn khởi khi được tiêm vắc xin. Anh Bùi Tấn Thành - người đang làm việc tại Công ty Juki cho biết: “Các loại vaccine phòng COVID-19 đã được triển khai tiêm rộng khắp trên cả nước và đảm bảo an toàn. Do đó, mình cũng xác định rõ, nếu công ty triển khai tiêm nhắc vắc xin thì mình đi tiêm ngay, tại vì tiêm để tốt cho bản thân của chính mình”.

Sau khi được tiêm vắc xin, chị Nguyễn Thị Mỹ Linh, Phó chủ tịch Công đoàn công ty Juki, chia sẻ: “Sức khỏe người lao động là vốn quý của công ty, xí nghiệp, nếu dịch bệnh xảy ra, nhiều người lao động phải nghỉ việc sẽ ảnh hưởng lớn đến sản xuất, hơn nữa tỷ lệ tiêm vắc xin phòng COVID-19 cũng là tiêu chí để đánh giá an toàn sản xuất khi có dịch xảy ra. Vì vậy dù phải mất thời gian, ảnh hưởng đến một vài buổi lao động, các công ty, xí nghiệp cần vận động và tổ chức cho công nhân, người lao động tiêm nhắc vắc xin phòng COVID-19 lần 2 và tiêm vét .”.

 

Người dân tiêm nhắc vắc xin phòng COVID-19 ở đâu?

Sở Y tế TP.HCM hướng dẫn rõ, người dân tiêm vắc xin COVID-19 nhắc lại tại những địa điểm sau:

- Nếu là phụ huynh của trẻ em 5-18 tuổi, hãy đưa các cháu đến những điểm tiêm tại các trường học và những điểm tiêm trong cộng đồng để tiêm mũi 1 (nếu chưa tiêm) và tiêm mũi 2 (đối với những cháu đã tiêm mũi 1 và đến lúc tiêm mũi 2).

- Nếu là con, em của gia đình có người suy giảm miễn dịch, mắc các bệnh mãn tính (tiểu đường, cao huyết áp, hen phế quản, ung thư…), hãy đưa cha, mẹ, ông, bà… đến các điểm tiêm trong cộng đồng hoặc tại các bệnh viện để tiêm nhắc lại (mũi 3, mũi 4) hoặc tiêm từ đầu nếu chưa tiêm. Trường hợp trong gia đình có người thân vì tình trạng sức khỏe không thể đưa đến các điểm tiêm vắc xin thì liên hệ trạm y tế địa phương để được bố trí đội tiêm tại nhà.

- Nếu là công nhân, người lao động đang làm việc tại các khu công nghiệp, khu chế xuất… nhanh chóng đăng ký tiêm vắc xin ngay tại nơi làm việc.

- Nếu là nhân viên tuyến đầu chống dịch tại các phường, xã, thị trấn và các sở, ban, ngành thì đăng ký tiêm nơi mình làm việc để được tiêm tại chỗ hoặc được hướng dẫn đến các cơ sở y tế gần nhất để tiêm. Ngoài ra, cùng vận động người thân sống cùng nhà có nguy cơ lây nhiễm thứ phát đi tiêm nhắc lại.

 

TS.BS. Nguyễn Anh Dũng phát biểu tại Lễ phát động chiến dịch tiêm nhắc vắc xin phòng COVID-19 tại Khu chế xuất Tân Thuận, Quận 7

 

Hình ảnh tiêm vắc xin phòng COVID-19 tại Khu chế xuất Tân Thuận

Trung tâm Kiểm soát bệnh tật thành phố (HCDC)


Câu hỏi liên quan