Quản Cáo  Topbanner

  • Người Đang Online:{{_couter.online}}
  • Hôm Nay Online:{{_couter.today}}
  • Tổng Truy Cập:{{_couter.total}}

Điểm tin nhanh ngày 11/09/2022


Chủ quan hoặc thiếu hiểu biết đã khiến con trẻ mất đi “thời gian vàng” trong can thiệp tâm lý. Phụ nữ cần đi khám bác sĩ chuyên khoa khi phát hiện những dấu hiệu bất thường ở vú. Khủng hoảng về sức khỏe tinh thần đối với trẻ em Mỹ đã trở nên tồi tệ hơn do COVID-19. Hạn hán và lũ lụt ngày càng trầm trọng hơn ở Châu Phi.

Đây là những thông tin chính của bản tin nhanh sáng ngày 11/09/2022

THẾ GIỚI

1. Trung Quốc, Malaysia ghi nhận hơn 1.000 ca mắc COVID-19 mới

Đến sáng 11/9, thế giới có trên 613,31 triệu người mắc COVID-19, trong đó hơn 6,515 triệu trường hợp đã tử vong vì đại dịch này.

Làn sóng dịch bệnh thứ 5 tại đặc khu hành chính Hong Kong (Trung Quốc) đang bùng phát mạnh trở lại. Vì vậy, nhà chức trách Hong Kong đã quyết định hạ độ tuổi tối thiểu áp dụng "hộ chiếu vaccine" từ 12 xuống 5 tuổi.

Cụ thể, trong giai đoạn 1 tính từ ngày 30/9, trẻ từ 5 đến 11 tuổi phải tiêm 1 mũi vaccine ngừa COVID-19 mới có thể đến các cơ sở được chỉ định như nhà hàng. Nếu trẻ đã tiêm mũi 1 được trên 3 tháng thì phải tiêm mũi thứ 2 mới có thể được sử dụng "hộ chiếu vaccine

Nguồn: vtv.vn

2 . Các quốc gia châu Phi đề nghị về tài trợ cho ứng phó biến đổi khí hậu trước COP27

Lục địa đen chỉ phát thải khoảng 3% lượng khí thải CO2 toàn cầu, nhưng các nước châu Phi lại nằm trong số những quốc gia chịu nhiều tác động của biến đổi khí hậu nhất, đặc biệt là tình trạng hạn hán và lũ lụt ngày càng trầm trọng hơn.

Theo Ngân hàng Phát triển châu Phi, lục địa này sẽ cần tới 1,6 nghìn tỷ USD từ năm 2020 đến năm 2030 cho các nỗ lực hạn chế biến đổi khí hậu và thích ứng với những tác động bất lợi

Nguồn: vtv.vn

3. Phụ nữ nâng ngực có nguy cơ mắc ung thư

Các chuyên gia cảnh báo về nguy cơ ung thư biểu mô tế bào vảy và các khối u phát triển trong mô sẹo sau khi nâng ngực.

Theo FDA, triệu chứng của loại ung thư này gồm sưng, đau, nổi cục hoặc thay đổi sắc tố da, xảy ra ở phụ nữ cấy ghép túi ngực trong nhiều năm, gồm cả túi ngực bằng nước muối và túi ngực silicon.

Nguồn: nld.com.vn

4. Chuyện lạ: Xuất khẩu... tinh trùng ở ngân hàng tinh trùng lớn nhất thế giới

Ngân hàng tinh trùng quốc tế Cryos tại Aarhus, thành phố lớn thứ hai Đan Mạch, hiện đang cung cấp tinh trùng cho hơn 100 quốc gia và xuất khẩu hơn 90% lượng tinh trùng sang các nước EU.

Nguồn: tuoitre.vn

VIỆT NAM

1. Sáng 10/9: Ca COVID-19 và bệnh nhân nặng tăng, cấp độ dịch mới nhất thế nào?

Tại Việt Nam, số ca mắc COVID-19 liên tục gia tăng, đã 4 ngày liên tiếp gần đây số ca mắc mới COVID-19 ở nước ta vượt mốc 3.000 ca/ ngày, số bệnh nhân nặng cũng tăng. Vaccine vẫn là biện pháp quan trọng trong phòng, chống dịch COVID-19...

Nguồn: suckhoedoisong.vn

2. Có khối u ở vú, khi nào nghi ngờ là ung thư?

Các khối u ở vú có thể phát sinh do nhiều nguyên nhân. Đôi khi một khối u hoặc thay đổi khác có thể là dấu hiệu của ung thư, nhưng không phải khối u nào cũng là ung thư. Vậy nguyên nhân gây u vú là gì, khi nào là dấu hiệu cảnh báo ung thư?

Nguồn: suckhoedoisong.vn

3. Dấu hiệu nhận biết trẻ có biểu hiện bất thường về cảm xúc, hành vi

Theo BS Lê Minh Lan Phương, Trưởng khoa Khám bệnh, Bệnh viện Nhi Đồng 1, những trẻ có các biểu hiện, hành vi như chậm nói, tăng động, ít giao tiếp cả bằng ngôn ngữ và hành động, lo lắng quá nhiều, hay sợ, trầm buồn, ít tuân thủ quy định, dễ nóng giận… phụ huynh cần đưa đi khám tâm lý. Ngoài ra, những trẻ có nguy cơ cao gặp phải các vấn đề về phát triển như sinh non, nhẹ cân, có bệnh lý mạn tính cũng cần được theo dõi và tầm soát các lĩnh vực phát triển hoạt động và hành vi.

Nguồn: vov.vn

Đình Lễ, Thùy Uyên - Trung tâm Kiểm soát bệnh tật TP.HCM (tổng hợp)


Câu hỏi liên quan