Quản Cáo  Topbanner

  • Người Đang Online:{{_couter.online}}
  • Hôm Nay Online:{{_couter.today}}
  • Tổng Truy Cập:{{_couter.total}}

Điểm tin nhanh ngày 23/08/2022


Phụ huynh nên đưa trẻ đi tiêm vắc xin phòng CCVID-19 nhằm bảo đảm an toàn khi trẻ đến trường. Đầu tư xây mới Trạm y tế xã đảo Thạnh An đạt chuẩn và phù hợp điều kiện xã đảo.

Tây Ban Nha là một trong những quốc gia bị ảnh hưởng nặng nề nhất bởi bệnh đậu mùa ở khỉ. Cúm cà chua: rất dễ lây lan, đặc biệt là ở trẻ em

Đây là những thông tin chính của bản tin nhanh sáng ngày 23//08/2022

THẾ GIỚI

1. Bệnh tiểu đường có gây ra bệnh tim và đột quỵ không?

Theo Hiệp hội Tim mạch Mỹ, người bệnh tiểu đường có nguy cơ phát triển bệnh tim mạch cao hơn gấp đôi.

Theo báo cáo của Trung tâm Kiểm soát và phòng ngừa dịch bênh Mỹ (CDC), tử vong do bệnh tim mạch ở người bệnh tiểu đường cao hơn 70%.

Một số yếu tố khác có thể làm tăng nguy cơ mắc bệnh tim và đột quỵ ở người bệnh tiểu đường như cao huyết áp , Cholesterol cao, béo phì, ít vận động, hút thuốc lá.

Nguồn: thanhnien.vn

2 . Biết gì về ‘cúm cà chua’ hiếm gặp đang hoành hành ở Ấn Độ?

3 bang ở Ấn Độ đã ghi nhận ca nhiễm cúm cà chua. Bệnh không gây nguy hiểm đến tính mạng nhưng có thể bị nhầm lẫn với sốt xuất huyết, COVID-19, bệnh chikungunya.

Sở dĩ có tên là cúm cà chua vì người bệnh sẽ mọc mụn nước đỏ trên khắp cơ thể, có thể gây ngứa và dần dần các mụn này sẽ nổi lên to bằng quả cà chua. Những mụn này giống với những mụn nước của những người mắc đậu mùa khỉ.

Nguồn: plo.vn

3.  11 ngày liên tiếp, Trung Quốc phát cảnh báo nắng nóng nghiêm trọng nhất

Trung Quốc đã 11 ngày liên tục phát đi cảnh báo nắng nóng màu đỏ - mức nghiêm trọng nhất và lần đầu tiên cảnh báo quốc gia hạn hán màu cam.

Gần  1/3 số tỉnh thành có nền nhiệt độ trên 40 độ C đã khiến cho hạn hán thêm nghiêm trọng, ảnh hưởng đến vụ thu - vụ mùa vốn đóng góp đến 3/4 sản lượng lương thực của Trung Quốc.

Nguồn vtv.vn

4. Anh và Tây Ban Nha tìm cách bù đắp nguồn cung vaccine đậu mùa khỉ

Với việc chia 1 lọ vaccine đậu mùa khỉ thành 5 liều riêng biệt, Tây Ban Nha nối bước chiến lược của Anh sau khi vào tuần trước, Cơ quan Dược phẩm châu Âu cho phép "tiết kiệm" liều tiêm chủng.

Nguồn: suckhoedoisong.vn

VIỆT NAM

1. Sáng 23/8: Giải trình tự gen, theo dõi biến thể mới ở bệnh nhân COVID-19 nặng, tử vong

Theo Bộ Y tế, ca mắc COVID-19 đang có xu hướng gia tăng trở lại, bệnh nhân nặng cũng có dấu hiệu tăng; Bộ Y tế đã yêu cầu các bệnh viện phối hợp với các Viện Vệ sinh dịch tễ, Viện Pasteur theo dõi chặt chẽ nhóm bệnh nhân nặng, tử vong, lấy mẫu xét nghiệm, giải trình tự gen, theo dõi biến thể mới.

Nguồn: suckhoedoisong.vn

2. Bác sĩ học ít nhất 6 năm, lương mới ra trường chưa nổi 3 triệu

Bộ Y tế đã có đề xuất chức danh bác sĩ, bác sĩ y học dự phòng, dược sĩ sau khi tuyển dụng được xếp lương bậc 2 đối với tất cả các hạng chức danh, do thời gian học tập và thực hành kéo dài hơn so với các ngành nghề khác.

Nguồn: tuoitre.vn

3. Nối liền khoảng cách y tế tại xã đảo

Tại buổi thăm và làm việc với Huyện ủy huyện Cần Giờ, TPHCM và Đảng ủy xã đảo Thạnh An ngày 20-8, đồng chí Nguyễn Hồ Hải, Phó Bí thư Thành ủy TPHCM, yêu cầu địa phương không để người dân xã đảo bị thua thiệt, đảm bảo công bằng về mức sống.

Nguồn: sggp.org.vn

4. Tiêm vắc-xin bảo vệ hiệu quả sức khỏe cho trẻ

Bác sĩ Nguyễn Minh Tiến, Phó Giám đốc BV Nhi Đồng Thành phố, cho biết hiện số trẻ mắc Covid-19 đang có dấu hiệu tăng. BV đang có 5 trẻ mắc Covid-19 điều trị, trong đó có 1 trẻ bị suy hô hấp, phải thở ôxy qua mũi (HFNC). Trẻ mắc bệnh đều dưới 12 tuổi và hầu hết chưa tiêm vắc-xin. Tương tự, trẻ mắc Covid-19 tại BV Nhi Đồng 2 cũng tăng.

Bác sĩ Phạm Thái Sơn, Phó trưởng Khoa Điều trị Covid-19 BV Nhi Đồng 2, nhận định thời gian qua, thành phố triển khai tiêm vắc-xin cho người dân đã mang lại hiệu quả phòng bệnh rất rõ, đặc biệt là trẻ em

Nguồn: nld.com.vn

Đình Lễ, Thùy Uyên - Trung tâm Kiểm soát bệnh tật TP.HCM (tổng hợp)


Câu hỏi liên quan