Quản Cáo  Topbanner

  • Người Đang Online:{{_couter.online}}
  • Hôm Nay Online:{{_couter.today}}
  • Tổng Truy Cập:{{_couter.total}}

TP.HCM: Trung tâm Kiểm soát Bệnh tật TP.HCM và Đơn vị Nghiên cứu Lâm Sàng Đại Học Oxford ký kết hợp tác toàn diện trong lĩnh vực y học dự phòng


Tiếp theo việc thành lập Ngân hàng huyết thanh, trong khuôn khổ các chuỗi hoạt động thực hiện Đề án “Củng cố tổ chức bộ máy và nâng cao năng lực Trung tâm Kiểm soát bệnh tật Thành phố” giai đoạn 2023 – 2025, việc ký kết hợp tác toàn diện trong lĩnh vực y học dự phòng giữa Trung tâm Kiểm soát Bệnh tật TP.HCM (HCDC) và Đơn vị Nghiên cứu Lâm Sàng Đại Học Oxford (OUCRU) tiếp tục là dấu mốc quan trọng, hướng tới mục tiêu tăng cường hiệu quả kiểm soát bệnh tật, bảo vệ sức khỏe người dân Thành phố ngày càng tốt hơn.

Chiều ngày 31/8/2023, tại Hội trường của Trung tâm Kiểm soát bệnh tật Thành phố đã diễn ra Lễ ký kết thỏa thuận hợp tác toàn diện các hoạt động trong lĩnh vực y học dự phòng giữa Trung tâm Kiểm soát bệnh tật thành phố Hồ Chí Minh (HCDC) và Đơn vị nghiên cứu lâm sàng Đại học Oxford (OUCRU). Tham dự buổi lễ có Ông Dương Anh Đức, Thành ủy viên, Phó Chủ tịch Ủy ban nhân dân Thành phố; TS.BS. Nguyễn Văn Vĩnh Châu, Phó Giám đốc Sở Y tế, Giáo sư Guy Thwaites, Giám Đốc OUCRU, lãnh đạo HCDC cùng đại diện các đơn vị liên quan.

 

HCDC và OUCRU chính thức ký kết hợp tác toàn diện trong lĩnh vực y học dự phòng.

 

Tại buổi lễ, BS.CK2 Nguyễn Hồng Tâm, Giám đốc HCDC cho biết: HCDC là đơn vị tham mưu và tổ chức thực hiện các hoạt động chuyên môn, kỹ thuật, nghiệp vụ về phòng, chống dịch, bệnh truyền nhiễm; bệnh không lây nhiễm; phòng, chống tác động của các yếu tố nguy cơ ảnh hưởng tới sức khỏe và quản lý sức khỏe cộng đồng tại TP. Hồ Chí Minh. Là đơn vị thực hiện chức năng kiểm soát bệnh tật cho một thành phố lớn, HCDC có nhiệm vụ thường xuyên, liên tục nâng cao năng lực chuyên môn của mình để xứng tầm với trọng trách được giao, trong đó tìm kiếm và xây dựng các mối quan hệ hợp tác quốc tế là một nhiệm vụ đặc biệt quan trọng. Vì vậy, HCDC kỳ vọng việc hợp tác sẽ tạo điều kiện khai thác tốt nhất các tiềm năng, thế mạnh của hai bên nhằm phục vụ công tác bảo vệ và chăm sóc sức khỏe cho người dân Thành phố ngày một tốt hơn.

 

Giáo sư Guy Thwaites, Giám đốc Đơn vị Nghiên cứu Lâm Sàng Đại Học Oxford cũng cho biết: OUCRU được hình thành và phát triển tại Việt Nam hơn 30 năm với nhiệm vụ là thực hiện nghiên cứu các vấn đề liên quan đến bệnh truyền nhiễm nhằm cải thiện sức khỏe của người dân. Đã có nhiều kết quả trong các nghiên cứu cơ bản trong phòng xét nghiệm, từ các thử nghiệm lâm sàng đóng góp cho khoa học cũng như hình thành các chính sách, các hướng dẫn điều trị một số bệnh nhiễm trùng quan trọng ở cấp độ khu vực và thế giới. Là một đơn vị đóng trên địa bàn TP.HCM, OUCRU có trách nhiệm góp phần vào hoạt động chăm sóc sức khỏe cho người dân. OUCRU sẽ phát triển nghiên cứu theo định hướng y tế công cộng, chương trình hợp tác giữa OUCRU với HCDC sẽ giúp thành phố ứng phó tốt hơn với dịch bệnh trong tương lai. 

 

Lễ ký kết hợp tác giữa HCDC và OUCRU.

 

Tại lễ ký kết, HCDC và OUCRU đã thống nhất nâng cấp toàn diện các nội dung hợp tác về y học dự phòng, trong đó có đào tạo và nghiên cứu khoa học. Cụ thể, OUCRU sẽ chuyển giao kỹ thuật và đào tạo nâng cao năng lực cho HCDC về kỹ thuật chẩn đoán bệnh truyền nhiễm, bao gồm phân lập và phát hiện tác nhân gây bệnh bằng phương pháp sinh học phân tử và giải mã gen. OUCRU tổ chức các khóa đào tạo, tập huấn, bồi dưỡng ngắn hạn về phân tích dữ liệu dịch bệnh, quản lý phòng xét nghiệm và nghiên cứu khoa học, bao gồm áp dụng mô hình toán học cảnh báo dịch bệnh truyền nhiễm, thống kê, thực hành lâm sàng trong nghiên cứu khoa học (GCP), thực hành tốt trong phòng thí nghiệm (GLP), an toàn sinh học, kỹ năng viết đề cương nghiên cứu và viết bài báo khoa học.

 

Đối với hoạt động Nghiên cứu khoa học, hai bên thống nhất đẩy mạnh thực hiện các dự án đang triển khai hợp tác. Thực hiện đánh giá miễn dịch cộng đồng bệnh sởi và các bệnh có thể phòng ngừa bằng vắc-xin khác. Đồng thời triển khai các đề tài nghiên cứu liên quan đến dịch bệnh nhiễm trùng mới nổi và đánh giá các biện pháp can thiệp cộng đồng.

 

Phát biểu chỉ đạo tại Lễ ký kết, TS.BS. Nguyễn Văn Vĩnh Châu, Phó Giám đốc Sở Y tế nhận định, với kinh nghiệm và những thành tựu đạt được trong chương trình hợp tác hơn 30 năm của OUCRU với Bệnh viện Bệnh nhiệt đới trong lãnh vực vi sinh – sinh học phân tử, trong thử nghiệm lâm sàng (chủ yếu là lĩnh vực khoa học cơ bản & điều trị, chưa có nhiều nghiên cứu về y tế cộng đồng và dịch tễ học) thì lễ ký kết hợp tác toàn diện trong lĩnh vực y học dự phòng giữa HCDC và OUCRU là sự kiện quan trọng, mở ra cơ hội mới để có thêm nhiều nghiên cứu về y tế cộng đồng và có đánh giá tác động toàn diện của các chính sách trong công tác dự phòng và kiểm soát dịch bệnh, từ đó sẽ thúc đẩy thêm nhiểu nghiên cứu toàn diện hơn về bệnh nhiễm trùng.

 

Đồng thời, tăng cường và đẩy mạnh hợp tác quốc tế cũng là một trong các nhiệm vụ mà Lãnh đạo Thành phố đã đặt hàng Ngành y tế tại Đề án “Củng cố tổ chức bộ máy và nâng cao năng lực Trung tâm Kiểm soát bệnh tật Thành phố” giai đoạn 2023 – 2025. 

 

Lãnh đạo Sở Y tế cũng yêu cầu Ban Giám đốc HCDC phải nhanh chóng bổ sung nguồn nhân lực, phải ý thức được vai trò của nội lực trong hợp tác quốc tế để đạt hiệu quả bền vững. Toàn thể nhân viên HCDC cần chủ động tích cực trong việc tiếp nhận đào tạo, chuyển giao kỹ thuật, tự hoàn thiện dần năng lực trong nghiên cứu khoa học, làm cho chương trình hợp tác đạt kết quả cao nhất, hướng đến mục tiêu kiểm soát bệnh tật hiệu quả, thực hiện bảo vệ, chăm sóc và nâng cao sức khỏe người dân.

SỞ Y TẾ TP.HCM

 


Câu hỏi liên quan