Quản Cáo  Topbanner

  • Người Đang Online:{{_couter.online}}
  • Hôm Nay Online:{{_couter.today}}
  • Tổng Truy Cập:{{_couter.total}}

TP.HCM: Gần 65% số ca tay chân miệng nhập viện có địa chỉ tại các tỉnh


Số ca mắc bệnh TCM tại 20 tỉnh/thành phố khu vực phía Nam cũng như tại Thành phố Hồ Chí Minh phố Hồ Chí Minh đang có xu hướng giảm, nhưng vẫn ở mức cao so với cùng kỳ năm 2022. Theo số liệu thống kê của Viện Pasteur TP.HCM, tính từ đầu năm đến ngày 20/11/2023, tại 20 tỉnh/thành phố khu vực phía Nam ghi nhận 124.345 ca mắc bệnh TCM, cao gấp 2,6 lần so với cùng kỳ năm 2022. Trong đó, số ca mắc TCM ghi nhận tại TP.HCM là 44.467 ca, chiếm 35,7%. Như vậy bệnh nhi TCM từ các tỉnh, thành phố khác đến Thành phố điều trị chiếm 64,3%.

Biểu đồ tình hình dịch bệnh bệnh tay chân miệng tại 20 tỉnh, thành phố khu vực phía Nam đến tuần 46.

Tình hình diễn biến dịch bệnh TCM của TP.HCM trong năm 2023 tương đồng với diễn biến của khu vực miền Nam. Diễn biến năm nay khác biệt so với các năm trước đây. Nếu như các năm trước, dịch bệnh TCM sau khi đạt đỉnh sẽ giảm dần sau đó. Trong năm 2023, dịch bệnh TCM đạt đỉnh vào tuần 23-31 rồi giảm chậm, sau đó tăng lại vào các tuần 41-43. Sau tuần 43, tình hình dịch tiếp tục giảm chậm và số ca mắc cao hơn so với cùng kỳ năm 2022.

Nhận định dịch có xu hướng giảm nhưng chưa ổn định, Ngành Y tế Thành phố tiếp tục triển khai các biện pháp phòng chống dịch gồm tăng cường giám sát hoạt động phòng chống TCM tại các quận huyện, các trường học để phát hiện, xử lý ổ dịch đúng quy định và đẩy mạnh truyền thông phòng chống dịch.

Về công tác điều trị, Sở Y tế đã tổ chức tập huấn nâng cao năng lực điều trị cho tất cả cơ sở khám, chữa bệnh từ phòng khám đến các bệnh viện tuyến quận, huyện, bệnh viện đa khoa có khoa nhi trên địa bàn Thành phố, chuẩn bị đầy đủ trang thiết bị, thuốc, vật tư y tế để tiếp nhận điều trị cho bệnh nhi ở Thành phố và cả ở các tỉnh thành khác.

Theo số liệu từ 3 bệnh viện Nhi của Thành phố, trong giai đoạn có ca TCM tăng cao ở khu vực phía Nam từ ngày 01/8 - 31/10/2023, TP.HCM tiếp nhận điều trị cho 4.392 trẻ có địa chỉ tại các tỉnh, thành phố khác, chiếm gần 70% số ca TCM nhập viện điều trị. Trẻ nhập viện đến từ 56 tỉnh, trong đó 10 tỉnh có số lượng nhập viện cao nhất gồm: Long An, Tiền Giang, An Giang, Đồng Nai, Đồng Tháp, Tây Ninh, Bình Thuận, Bình Dương, Cần Thơ, Bình Phước.

Trong 2 tuần 46,47, bệnh TCM có xu hướng giảm tại Thành phố Hồ Chí Minh và cả khu vực miền Nam. Cụ thể, trong tuần 47 (từ ngày 20/11 – 26/11) số trường hợp mắc bệnh ở Thành phố là 1.021, giảm 40,5% so với trung bình 4 tuần trước. Số ca bệnh giảm, số nhập viện đó đó cũng giảm theo. Trong tuần 47, tổng số ca nhập viện là 299 ca, giảm 108 ca so với tuần trước. Bên cạnh đó, dù giảm số lượng nhưng số ca nhập viện có có địa chỉ ở các tỉnh thành khác vẫn duy trì ở mức gần 70%. Trong số các ca nặng thì gần 85% là trẻ có địa chỉ ở địa phương khác.

Biểu đồ minh họa số ca nhập viện tại 3 bệnh viện nhi TP.HCM từ 01/8 - 31/10/2023.

Nhận định tình hình dịch còn kéo dài, Sở Y tế TP.HCM đề nghị các tỉnh thành khu vực phía Nam cần tiếp tục tăng cường hoạt động phòng chống dịch bệnh TCM; sở y tế các tỉnh, thành cần nâng cao năng lực điều trị tại địa phương, đặc biệt là bệnh viện tuyến cuối của tỉnh để bệnh nhi có thể được điều trị sớm nhất và thuận tiện nhất. Bên cạnh đó, các tỉnh, thành cũng lưu ý tăng cường truyền thông đến người dân về khả năng tiếp nhận điều trị bệnh TCM của bệnh viện tuyến tỉnh để người dân an tâm điều trị tại địa phương.

Khuyến cáo người dân về các biện pháp phòng bệnh TCM bao gồm:

1. Rửa tay thường xuyên bằng xà phòng dưới vòi nước chảy.

2. Thường xuyên lau sạch các bề mặt, dụng cụ trẻ tiếp xúc hàng ngày.

3. Không cho trẻ tiếp xúc với người bệnh hoặc nghi ngờ mắc bệnh.

4. Khi phát hiện trẻ có dấu hiệu nghi ngờ mắc bệnh cần đưa trẻ đi khám hoặc thông báo ngay cho cơ quan y tế gần nhất.


Câu hỏi liên quan