Quản Cáo  Topbanner

  • Người Đang Online:{{_couter.online}}
  • Hôm Nay Online:{{_couter.today}}
  • Tổng Truy Cập:{{_couter.total}}

Điểm tin nhanh ngày 19/06/2022


Biến thể phụ BA.5 có nguy cơ xâm nhập vào nước ta. Tiêm mũi 3 vaccine phòng COVID-19 cho trẻ từ 12-17 tuổi ít nhất sau 5 tháng kể từ ngày tiêm mũi cuối cùng của liều cơ bản.

Tiêm mũi vaccine phòng COVID-19 tăng cường để giảm tử vong. 155 người chết trong năm nay do sốt Lassa - bệnh sốt xuất huyết cấp tính.

Đây là những thông tin chính của bản tin nhanh sáng ngày 19/06/2022

THẾ GIỚI

1. Tiêm mũi vaccine tăng cường để giảm tử vong

Kết quả phân tích y tế mới nhất tại Australia cho thấy, các bang có tỷ lệ tiêm mũi vaccine COVID-19 tăng cường cao hơn thì có tỷ lệ tử vong thấp hơn.

Hiện bang Tây Australia là địa phương có tỷ lệ tiêm chủng tăng cường cao nhất với hơn 80%, tiếp theo là Vùng Thủ đô đạt tỷ lệ 79%, theo sau là các bang: Nam Australia, Victoria và bang New South Wales.

Nguồn vtv.vn

2. WTO miễn trừ bản quyền vaccine COVID-19 trong 5 năm

164 thành viên WTO nhất trí thông qua thỏa thuận tạm thời miễn trừ quyền sở hữu trí tuệ đối với vaccine COVID-19 trong vòng 5 năm.

Theo thỏa thuận, các nước đang phát triển có thể sản xuất vaccine COVID-19 trong thời gian 5 năm mà không cần xin phép bên nắm giữ bản quyền.

Tháng 10/2020, Ấn Độ và Nam Phi đã bắt đầu thúc đẩy Tổ chức Thương mại Thế giới (WTO) miễn trừ quyền sở hữu trí tuệ đối với xét nghiệm, phương pháp điều trị và vaccine ngừa COVID-19 để đảm bảo việc tiếp cận công bằng hơn tại các nước nghèo.

Nguồn vtv.vn

3. 155 người chết vì sốt Lassa ở Nigeria

Nigeria vừa xác nhận rằng, ít nhất 155 người chết trong năm nay do sốt Lassa - bệnh sốt xuất huyết cấp tính thường xảy ra ở các quốc gia Tây Phi.

Trung tâm kiểm soát dịch bệnh Nigeria (NCDC) cho biết, tính từ đầu năm đến nay đã có gần 7.000 trường hợp nghi ngờ nhiễm virus Lassa. Trong số này, 782 trường hợp xác nhận dương tính với virus Lassa.

Nguồn: vov.vn

4. Triều Tiên huy động đội ngũ y tế quốc gia chống dịch bệnh đường ruột

CHDCND Triều Tiên đã điều động đội ngũ y tế và điều tra dịch tễ học đến một tỉnh đang chống chọi với sự bùng phát của dịch bệnh đường ruột, truyền thông nhà nước đưa tin ngày 19.6.

Cho đến nay, ít nhất 800 gia đình ở tỉnh Nam Hwanghae đang bị ảnh hưởng bởi "dịch bệnh đường ruột cấp tính" đã nhận được sự hỗ trợ. Triều Tiên không nói chính xác "bệnh đường ruột" này là gì, nhưng giới chức Hàn Quốc cho rằng đây có thể là bệnh tả hoặc bệnh thương hàn.

Nguồn:  mthanhnien.vn

VIỆT NAM

1. Sáng 19/6: Biến thể phụ BA.5 có nguy cơ xâm nhập; Tiêm vaccine COVID-19 mũi 3 cho trẻ 12-17 tuổi cách mũi 2 bao lâu?

Bộ Y tế cho biết, biến thể phụ BA.5 đã ghi nhận ở nhiều quốc gia có nguy cơ xâm nhập vào nước ta và có thể dẫn đến sự gia tăng các ca mắc COVID-19 thời gian tới, do vậy, cần tiếp tục thực hiện các biện pháp phòng, chống dịch, tiêm vaccine tăng cường...; Tiêm mũi 3 cho trẻ từ 12-17 tuổi thế nào?

Thời gian gần đây, biến thể Omicron đã ghi nhận chiếm chủ đạo với các nhánh phụ BA.2; BA.2.3, BA.2.3.2; trong khi biến thể phụ BA.5 đã ghi nhận ở nhiều quốc gia có nguy cơ xâm nhập vào nước ta và có thể dẫn đến sự gia tăng các ca mắc COVID-19 trong thời gian tới.

Nguồn: suckhoedoisong.vn

2. TP.Hồ Chí Minh: Thống nhất các giải pháp chăm sóc sức khỏe tinh thần cho người dân trên địa bàn Thành phố Hồ Chí Minh

Sáng ngày 18/6/2022, Hội nghị “Thống nhất về các giải pháp chăm sóc sức khoẻ tinh thần liên quan đến dịch COVID-19 cho người dân trên địa bàn Thành phố” đã diễn ra tại Sở Y tế TP.Hồ Chí Minh.

Tuy đại dịch COVID 19 đang dần khép lại, nhưng những hệ quả nặng nề của nó vẫn đang hiện hữu và tác động không nhỏ đến cuộc sống của người dân TP, như: vấn đề sức khoẻ thể chất hậu COVID 19; những tác động và ảnh hưởng về sức khoẻ tinh thần liên quan dịch COVID 19.

Nguồn: medinet.hochiminhcity.gov.vn

3. Cái chết trong ly rượu

Với tỉ lệ tiêu thụ rượu bia cao hàng đầu thế giới, Việt Nam cũng là một trong những nước có nhiều ca tử vong liên quan đến rượu. Những cái chết vì rượu để lại nỗi ám ảnh cho người thân nạn nhân, nỗi khắc khoải cho những bác sĩ điều trị.

Ngộ độc rượu là một trong các nguyên nhân gây ra tử vong. Liên quan đến bia rượu, còn rất nhiều hậu quả đau thương đến từ các yếu tố khác. Chứng nghiện rượu, rối loạn tâm thần, các bệnh xơ gan, ung thư liên quan đến rượu mỗi năm cũng giết chết hàng ngàn người Việt.

Nguồn:  m.phapluat. vn

4. Chứng đầy hơi nguyên nhân và cách khắc phục

Hầu hết mọi người đều bị đầy hơi. Đầy hơi quá mức có thể gây ra cảm giác khó chịu. Nó thường xảy ra do ăn một số loại thực phẩm, nhưng nó có thể là dấu hiệu của một tình trạng nghiêm trọng hơn.

Bạn có thể tránh đầy hơi bằng cách không ăn những thực phẩm có khả năng gây đầy hơi, chẳng hạn như những thực phẩm chứa nhiều carbohydrate không thể hấp thụ được.

Nguồn: suckhoedoisong.vn

Đình Lễ, Thùy Uyên - Trung tâm Kiểm soát bệnh tật TP.HCM (tổng hợp)


Câu hỏi liên quan