Quản Cáo  Topbanner

  • Người Đang Online:{{_couter.online}}
  • Hôm Nay Online:{{_couter.today}}
  • Tổng Truy Cập:{{_couter.total}}

Điểm tin nhanh ngày 24/01/2023


Bánh chưng bị mốc lá, hỏng một phần có nên dùng? Thói quen ăn uống ngày Tết của nhiều người khiến hệ tiêu hóa quá tải. Nhiều người bị tăng huyết áp nhưng không biết mình mang bệnh. WHO kêu gọi “hành động ngay lập tức và cùng phối hợp” để bảo vệ trẻ em khỏi các loại thuốc có thành phần nguy hiểm.

Đây là những thông tin chính của bản tin nhanh sáng ngày 24/01/2023

THẾ GIỚI

1. Tình hình Covid-19 ngày 24.1: Mỹ đề xuất tiêm chủng mỗi năm một lần

CTheo AP, Cơ quan Quản lý Thực phẩm và Dược phẩm Mỹ (FDA) hôm 23.1 đã đề xuất cách tiếp cận đơn giản hóa việc tiêm phòng Covid-19 trong tương lai, cho phép hầu hết người lớn và trẻ em chỉ cần tiêm mỗi năm một lần để chống lại các biến thể mới của vi rút.

Điều này có nghĩa là người Mỹ sẽ không còn phải theo dõi xem họ đã tiêm bao nhiêu mũi hoặc bao nhiêu tháng kể từ lần tiêm nhắc cuối cùng của họ.

Nguồn: thanhnien.vn

2. WHO kêu gọi 'hành động ngay lập tức' sau loạt ca tử vong do siro ho

Tổ chức Y tế Thế giới kêu gọi “hành động ngay lập tức” để bảo vệ trẻ em khỏi các loại thuốc có thành phần nguy hiểm sau một loạt ca tử vong ở trẻ liên quan một loại siro ho.

Nguồn: plo.vn

3. Năm tỷ người không được bảo vệ khỏi chất béo chuyển hóa dẫn đến bệnh tim

Năm tỷ người trên toàn cầu vẫn không được bảo vệ khỏi chất béo chuyển hóa có hại, một báo cáo tình trạng mới của WHO cho thấy, làm tăng nguy cơ mắc bệnh tim và tử vong

Chất béo chuyển hóa được sản xuất công nghiệp (còn gọi là axit béo chuyển hóa được sản xuất công nghiệp) thường được tìm thấy trong thực phẩm đóng gói, đồ nướng, dầu ăn và phết. Lượng chất béo chuyển hóa là nguyên nhân gây ra tới 500 000 ca tử vong sớm do bệnh tim mạch vành mỗi năm trên khắp thế giới.

Nguồn: who.int

VIỆT NAM

1. Sự thật về miếng bánh chưng

Nhiều người luôn băn khoăn, Tết không ăn cơm trắng, chỉ ăn chút bánh chưng, kiêng không ăn thịt trong bánh chưng mà vẫn tăng cân. Vì sao vậy?

Nguồn: tuoitre.vn

2. Không để các bệnh tiêu hoá gây rắc rối ngày Tết

Ngày Tết, thói quen ăn uống thường thay đổi, nếp sinh hoạt cũng bị xáo trộn. Những bữa tiệc liên miên, đầy ắp các món ăn giàu đạm, béo... đến các loại rượu, bia, nước ngọt… khiến hệ tiêu hóa bị quá tải và gây bệnh.

Nguồn: suckhoedoisong.vn

3. Cảnh giác với tình trạng tăng huyết áp trong ngày Tết

Theo số liệu của Viện Tim mạch Quốc gia, ước tính cứ 4 người trên 25 tuổi có một trường hợp bị tăng huyết áp.

Nguồn: vietnamnet.vn

Đình Lễ, Thùy Uyên - Trung tâm Kiểm soát bệnh tật TP.HCM (tổng hợp)


Câu hỏi liên quan