Quản Cáo  Topbanner

  • Người Đang Online:{{_couter.online}}
  • Hôm Nay Online:{{_couter.today}}
  • Tổng Truy Cập:{{_couter.total}}

TP.HCM: phát hiện thêm 01 ca nhập cảnh nhiễm Đậu mùa khỉ


Thành phố Hồ Chí Minh ghi nhận thêm 01 trường hợp nhiễm Đậu mùa khỉ. Đây là trường hợp bệnh phát hiện thông qua hệ thống giám sát của Ngành Y tế, được tiếp cận và xử lý ngay khi vừa nhập cảnh.

Bệnh nhân nữ 38 tuổi, thường trú tại tỉnh Tuyên Quang, đi du lịch tại Dubai từ ngày 29/9 - 18/10/2022 và có tiếp xúc với ca bệnh xác định Đậu mùa khỉ đầu tiên tại Việt Nam (ở cùng nhà và sinh hoạt chung). Bệnh nhân này bắt đầu có dấu hiệu bệnh từ ngày 11/10/2022 với triệu chứng sốt kèm mệt mỏi, buồn nồn và xuất hiện các mụn mủ rải rác trên cơ thể.

Sau khi nhận được thông tin về hành khách trên chuyến bay nhập cảnh từ Dubai có yếu tố nghi ngờ đậu mùa khỉ, lực lượng kiểm dịch viên y tế thuộc Trung tâm Kiểm soát bệnh tật Thành phố (HCDC) tại Cảng hàng không quốc tế Tân Sơn Nhất đã phối hợp với Đội y tế khẩn nguy sân bay, với trang bị phòng chống lây nhiễm đầy đủ, tiếp cận ngay khi tàu bay vừa hạ cánh, đưa hành khách này vào khu vực riêng; thực hiện khám sàng lọc và khai thác các yếu tố dịch tễ.

Sau khi xác định đủ yếu tố nghi ngờ mắc Đậu mùa khỉ, HCDC đã phối hợp với Trung tâm Cấp cứu 115 chuyển ngay hành khách này đến Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới để tiếp tục cách ly, xét nghiệm và điều trị. Đồng thời, HCDC thực hiện khử trùng tàu bay theo quy định. Đến chiều ngày 19/10/2022, theo thông tin từ Bệnh viện Bệnh Nhiệt Đới, bước đầu trường hợp này có kết quả PCR dương tính với đậu mùa khỉ.

Như vậy, trường hợp đậu mùa khỉ thứ hai này là ca bệnh nhập cảnh đã được phát hiện và xử lý theo quy định ngay tại cửa khẩu, không có nguy cơ lây nhiễm cho cộng đồng. Thành phố tiếp tục giám sát bệnh đầu mùa khỉ ngay tại các cửa khẩu và cộng đồng. Người dân có dấu hiệu nghi mắc đậu mùa khỉ cần nhanh chóng đến cơ sở y tế để được tư vấn, tránh lây lan cho người khác.

 


Câu hỏi liên quan