Quản Cáo  Topbanner

  • Người Đang Online:{{_couter.online}}
  • Hôm Nay Online:{{_couter.today}}
  • Tổng Truy Cập:{{_couter.total}}

Điểm tin nhanh ngày 20/08/2022


Bệnh gout không chữa khỏi được hoàn toàn, nhưng có thể điều trị ngăn ngừa cơn gout cấp và các tiến triển gây phá hủy khớp,

WHO đã công bố hướng dẫn đầu tiên về phương pháp điều trị bệnh do vi rút Ebola.  Nếu đạp xe 2,6km/ngày như người Hà Lan sẽ giúp giảm được 686 triệu tấn CO2, đi kèm với nhiều ích lợi về sức khỏe...

 

Đây là những thông tin chính của bản tin nhanh sáng ngày 20/08/2022

 

THẾ GIỚI

1.Nhật Bản ghi nhận số ca mắc mới cao nhất từ trước đến nay

Nhật Bản ngày 19/8 ghi nhận hơn 261 nghìn ca mắc mới COVID-19, mức cao nhất từ trước đến nay. Đây là ngày thứ hai liên tiếp xứ sở mặt trời mọc ghi nhận số ca mắc mới trong ngày cao nhất. 19 tỉnh ở nước này đã ghi nhận số ca mắc mới cao kỷ lục. Các chuyên gia y tế Nhật Bản lên tiếng cảnh báo về khả năng số ca tử vong do dịch COVID-19 có thể sẽ tiếp tục tăng khi hệ thống y tế ở nhiều địa phương đang chịu nhiều áp lực hơn.

Nguồn: vtv.vn

 

2.WHO đưa ra các khuyến nghị mới về phương pháp điều trị Ebola

Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) đã công bố hướng dẫn đầu tiên về phương pháp điều trị bệnh do vi rút Ebola, với các khuyến nghị mới này về việc sử dụng hai kháng thể đơn dòng: mAb114 (Ansuvimab; Ebanga) và REGN-EB3 (Inmazeb). Hai phương pháp trị liệu được khuyến nghị đã chứng minh lợi ích rõ ràng và do đó có thể được sử dụng cho tất cả các bệnh nhân được xác nhận dương tính với bệnh vi rút Ebola. WHO kêu gọi cộng đồng toàn cầu tăng cường khả năng tiếp cận với những loại thuốc cứu người này.

Nguồn: who.int

 

3.Thế giới có thể giảm 700 triệu tấn khí thải nhờ đi xe đạp

Các nhà nghiên cứu đã tính toán rằng nếu mỗi người trong cộng đồng sở hữu xe đạp ở Đan Mạch đạp xe trung bình 1,6 km/ngày, thế giới có thể giảm được khoảng 414 triệu tấn khí thải CO2/năm, tương đương với mức thải khí hàng năm của Anh. Nếu đạp xe 2,6km/ngày như người Hà Lan sẽ giúp giảm được 686 triệu tấn CO2, đi kèm với nhiều ích lợi về sức khỏe.

Nguồn: vtv.vn

 

VIỆT NAM

1.'Bệnh nhân tử tế dạy cho thầy thuốc bài học về tình yêu thương con người...'

Kiến nghị được trang bị khiên cho thầy thuốc ở phòng cấp cứu, cấp áo giáp cho bộ phận bảo vệ mặc để khống chế người dùng hung khí tấn công bác sĩ, thầy thuốc đi tập võ...là những đề nghị sau các vụ ồn ào hành hung nhân viên y tế. Đó chưa phải là giải pháp căn cơ bảo vệ thầy thuốc. Chỉ khi nào chúng ta bảo vệ thầy thuốc bằng luật pháp, hành hung thầy thuốc đang thực hiện khám, chữa bệnh, tham gia chống dịch là chống người thi hành công vụ, chúng ta mới mong chấm dứt hành vi này.

Nguồn: suckhoedoisong.vn

 

2.Những điều cần biết khi dùng thuốc trị bệnh gout

Hiện nay, chưa có phương pháp nào điều trị khỏi bệnh hoàn toàn. Mục đích chính là giảm thiểu cơn đau do gout và ngăn ngừa sự tăng lên của acid uric trong máu. Do đó cần thực hiện đúng 2 vấn đề: Ăn uống, sinh hoạt khoa học để cắt nguyên nhân gây bệnh. Dùng thuốc để giúp giảm đau, kháng viêm, thuốc hạ acid uric… Các thuốc hạ acid uric và dự phòng cơn gout cấp là thuốc sử dụng hằng ngày và lâu dài, do đó bệnh nhân cần kiên trì sử dụng đúng theo phác đồ, không tự ý bỏ thuốc. Nếu gặp phải bất thường khi dùng thuốc cần thông báo cho bác sĩ và tái khám theo lịch hẹn.

Nguồn: suckhoedoisong.vn

 

3. 23-25% bệnh nhân nặng và tử vong đều chưa tiêm vaccine phòng COVID-19

Qua báo cáo của Bệnh viện Chợ Rẫy, Bệnh viện Trung ương Huế, Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới Trung ương cho thấy, bệnh nhân nhieễm COVID-19 có xu hướng tăng, đặc biệt bệnh nhân nặng tăng lên rõ rệt trong những ngày đầu tháng 8.

Hiện các trường hợp mắc COVID-19 nặng và tử vong chưa tiêm vaccine chiếm tỷ lệ 23-25% ở các tuyến; riêng tại Bệnh viện Chợ Rẫy, tỷ lệ tử vong do không tiêm vaccine là 50%. Trước những diễn biến phức tạp của dịch COVID-19, theo Thứ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Trường Sơn, các địa phương cần rà soát, lập danh sách quản lý, theo dõi và tiêm vaccine cho đối tượng có tuổi, mắc bệnh nền đúng thời gian để đảm bảo hiệu lực của vaccine.

Nguồn: vtv.vn

 

4. Tai nạn không thương tích: Chớ chủ quan!

Không phải lúc nào những chấn thương cũng được phát hiện ngay sau khi xảy ra tai nạn và khi có biểu hiện thì đã rơi vào khó khăn, nguy cơ cao

Nhiều người bị tai nạn không thấy vết tích trên cơ thể nên chủ quan, song đâu biết những biến cố nội thương chết người đang âm thầm diễn ra.

BS chuyên khoa II Hồ Khánh Đức, Trưởng Khoa Phẫu thuật tim - mạch máu BV Bình Dân, lưu ý các tai nạn trong cuộc sống là khó tránh khỏi. Đa số các trường hợp té ngã đều không nghĩ đến việc mình bị gãy xương, đứt động mạch mà nhầm với tình trạng đau do chấn thương phần mềm thông thường. Có nhiều trường hợp gãy xương, đứt động mạch ở vùng đầu gối, chi dưới không phát hiện sớm dẫn đến nguy cơ phải đoạn chi, tính mạng bị đe dọa.

Nguồn: nld.com.vn

 

Thu Loan, Thủy Tiên - Trung tâm Kiểm soát bệnh tật TP.HCM (tổng hợp)


Câu hỏi liên quan