Quản Cáo  Topbanner

  • Người Đang Online:{{_couter.online}}
  • Hôm Nay Online:{{_couter.today}}
  • Tổng Truy Cập:{{_couter.total}}

Điểm tin nhanh ngày 16/09/2022


Các chuyên gia lo ngại lạm dụng kháng sinh trong điều trị viêm họng làm gia tăng tình trạng kháng thuốc, khi ấy bệnh không còn thuốc chữa.

Các nhà nghiên cứu đã phát hiện ra rằng những người có nhóm máu A có nguy cơ bị đột quỵ trước 60 tuổi cao hơn so với các nhóm máu khác. Giới chức y tế Mỹ đang cảnh báo về việc sử dụng quá mức loại thuốc để điều trị đậu mùa khỉ vì điều này có thể khiến virus tự biến đổi để chống thuốc điều trị. Các biểu hiện sớm ung thư phổi giai đoạn đầu như: Ho kéo dài; Khó thở, khàn tiếng; Người mệt mỏi; Giảm cân không rõ nguyên nhân...

 

Đây là những thông tin chính của bản tin nhanh sáng ngày 16/09/2022

 

THẾ GIỚI

1.Singapore cấp phép vaccine hiệu quả với nhiều biến thể, Trung Quốc tăng cường phòng chống dịch COVID-19

Đến sáng 16/9, thế giới có trên 615,74 triệu người mắc COVID-19, trong đó hơn 6,52 triệu trường hợp đã tử vong vì đại dịch này. Singapore đã cấp phép sử dụng khẩn cấp loại vaccine phòng COVID-19 được điều chỉnh để có hiệu quả với nhiều biến thể của virus SARS-CoV-2. Loại vaccine này sẽ được dùng cho mũi tăng cường. Đây là loại vaccine hiệu quả với nhiều biến thể đầu tiên được cấp phép sử dụng tại quốc gia Đông Nam Á này.

Nguồn: vtv.vn

 

2.“Sự kết thúc của đại dịch COVID-19 ở trong tầm mắt”

WHO xác nhận, số ca tử vong hàng tuần do COVID-19 trên khắp thế giới đang ở mức thấp nhất kể từ tháng 3/2020, tháng nước Anh lần đầu tiên triển khai lệnh đóng cửa toàn quốc. WHO ước tính rằng 19,8 triệu ca tử vong do COVID-19 đã được ngăn chặn vào năm 2021 nhờ vaccine COVID-19 và 12 tỷ liều đã được sử dụng trên khắp thế giới. Tuy nhiên, WHO cảnh báo, virus SARS-CoV-2 vẫn đặt ra "tình trạng khẩn cấp toàn cầu" và nhấn mạnh rằng trong 8 tháng đầu năm 2022, hơn một triệu người đã tử vong vì COVID-19 trên thế giới.

Nguồn: vtv.vn

 

3.Nhóm máu nào có thể ảnh hưởng đến nguy cơ bị đột quỵ trước 60 tuổi?

Các nhà nghiên cứu đã phát hiện ra rằng những người có nhóm máu A có nguy cơ bị đột quỵ trước 60 tuổi cao hơn so với các nhóm máu khác. Ngược lại, những người có nhóm máu O ít có nguy cơ bị đột quỵ trước 60 tuổi, theo kết quả một nghiên cứu mới. Hiện vẫn chưa xác định được nguyên nhân tại sao nhóm máu A lại gây ra nguy cơ đột quỵ sớm cao hơn, nhưng các nhà nghiên cứu cho rằng điều này có thể liên quan đến các yếu tố đông máu.

Nguồn: vtv.vn

 

4.Mỹ cảnh báo đậu mùa khỉ có thể biến đổi chống thuốc kháng virus

Giới chức y tế Mỹ đang cảnh báo về việc sử dụng quá mức Tpoxx, loại thuốc duy nhất hiện có để điều trị đậu mùa khỉ vì điều này có thể khiến virus tự biến đổi để chống thuốc điều trị. Các nhà quản lý Mỹ cũng kêu gọi giới bác sỹ cần cân nhắc cẩn thận khi kê loại thuốc này. Các bác sỹ muốn kê loại thuốc này sẽ phải gửi đơn trình lên CDC Mỹ và ghi rõ nhu cầu của bệnh nhân cũng như đồng ý theo dõi kết quả và các tác dụng phụ (nếu có) trong quá trình điều trị.

Nguồn: vov.vn

 

VIỆT NAM

1.Biểu hiện sớm ung thư phổi ở giai đoạn đầu

Các biểu hiện sớm ung thư phổi giai đoạn đầu như: Ho kéo dài; Khó thở, khàn tiếng; Người mệt mỏi, đau nhức cơ; Giảm cân không rõ nguyên nhân và nhiễm trùng thường xuyên. Tuy nhiên hầu hết bệnh nhân ung thư phổi giai đoạn sớm lại không có bất cứ triệu chứng gì. Vì vậy, cần đi khám để phát hiện và sàng lọc sớm ung thư phổi nếu thấy mình hoặc người thân trong gia đình có một hoặc nhiều triệu chứng nêu trên.

Nguồn: suckhoedoisong.vn

 

2.Nguy cơ kháng thuốc khi chớm viêm họng đã uống kháng sinh

Các chuyên gia lo ngại lạm dụng kháng sinh trong điều trị viêm họng làm gia tăng tình trạng kháng thuốc, khi ấy bệnh không còn thuốc chữa. Vì vậy, bác sĩ khuyến cáo chỉ mua và sử dụng kháng sinh theo đơn. Dùng kháng sinh đủ liều, đủ thời gian, không bỏ dở giữa chừng khi thấy sức khỏe khá hơn. Không sử dụng kháng sinh thừa của lần điều trị trước, hoặc thuốc theo đơn của người khác.

Nguồn: vnexpress.net

3.Thiếu thuốc điều trị ngộ độc và bệnh tim mạch

Theo thông tin từ Bệnh viện (BV) Bạch Mai, vừa qua một số thuốc chuyên khoa chỉ định cho một số bệnh đặc biệt không có nguồn cung ứng, gây khó khăn cho BV này trong cấp cứu, điều trị người bệnh. Theo đó, Cục Quản lý dược đã có công văn gửi các đơn vị nhập khẩu thuốc đề nghị khẩn trương tìm kiếm các nguồn cung ứng đáp ứng nhu cầu điều trị. Cục cũng đề nghị BV Bạch Mai phối hợp với các cơ sở nhập khẩu để tìm kiếm thêm thông tin về các nguồn cung ứng.

Nguồn: thanhnien.vn

4. Gia tăng đột biến trẻ mắc Adenovirus, cha mẹ cần làm gì để bảo vệ trẻ?

Bệnh viện Nhi Trung ương vừa có báo cáo Bộ Y tế về việc phát hiện thấy có sự gia tăng đột biến số bệnh nhân có xét nghiệm mắc Adenovirus đến khám và điều trị tại bệnh viện trong những tuần vừa qua.

Nguồn: suckhoedoisong.vn

 

Thu Loan, Thủy Tiên - Trung tâm Kiểm soát bệnh tật TP.HCM (tổng hợp)


Câu hỏi liên quan