Quản Cáo  Topbanner

  • Người Đang Online:{{_couter.online}}
  • Hôm Nay Online:{{_couter.today}}
  • Tổng Truy Cập:{{_couter.total}}

Quận 4: 98% người nhiễm HIV được phát hiện kết nối thành công vào điều trị


Tổng Lãnh Sự quán Hoa Kỳ và Đoàn Lãnh đạo Cấp cao PEPFAR thăm và làm việc tại Khoa Tham vấn & Hỗ trợ cộng đồng Quận 4. Đoàn đã được giới thiệu những thành tựu trong công tác dự phòng, chăm sóc và điều trị HIV tại Quận 4 trong 5 năm qua.

Sáng ngày 23/6/2022 vừa qua, Bà Marie C. Damour  - Tổng Lãnh sự Hoa Kỳ tại Thành phố Hồ Chí Minh cùng với đoàn lãnh đạo cấp cao của Chương trình viện trợ khẩn cấp của Tổng thống Hoa Kỳ về phòng, chống AIDS (PEPFAR), Giám đốc CDC Hoa Kỳ tại Việt Nam và Giám đốc Chương trình Y tế của USAID đã đến thăm và làm việc tại Khoa tham vấn và hỗ trợ cộng đồng (TVHTCĐ) Quận 4. Tiếp đoàn có BS. Văn Hùng – Trưởng Khoa Phòng chống HIV, HCDC và BS. Võ Thị Ngọc Thúy – Phó Giám đốc Trung tâm Y tế Quận 4 và các thành viên của Khoa TVHTCĐ.

Tại buổi làm việc, BS. Thúy đã chia sẻ một số thành tựu nổi bật trong chương trình dự phòng, chăm sóc và điều trị HIV dưới sự hỗ trợ của PEPFAR thông qua dự án hợp tác giữa Sở Y tế TP. HCM và CDC Hoa Kỳ tại Việt Nam từ 2004 đến nay. Với tinh thần lấy con người làm trung tâm trong tất cả các hoạt động dự phòng, chăm sóc, điều trị HIV, trong 5 năm qua Khoa TVHTCĐ đã phát hiện gần 750 người nhiễm HIV, trong đó đã kết nối thành công vào điều trị lên đến 98%. Có đến 92% số khách hàng xét nghiệm HIV là người thuộc nhóm nguy cơ cao như tiêm chích ma túy, bán dâm,MSM.

Mỗi năm Khoa TVHTCĐ tiếp nhận và điều trị mới cho khoảng 170 bệnh nhân nhiễm HIV. Tính đến giữa tháng 6/2022, Khoa có gần 1.800 bệnh nhân đang điều trị ARV, trong đó 99% bệnh nhân có tải lượng vi rút dưỡi ngưỡng ức chế với độ bao phủ xét nghiệm tải lượng vi rút lên đến 97%. Trong số các bệnh nhân đang điều trị ARV, có đến 90% bệnh nhân được nhận thuốc ba tháng và hơn 97% bệnh nhân có thẻ bảo hiểm y tế.

Trong năm 2021, bất chấp ảnh hưởng nặng nề của đại dịch COVID-19, Khoa TVHTCĐ cũng đã kịp thời đưa mô hình “Một điểm đến – Đa dịch vụ” – O.S.S. vào hoạt động, và đạt được những thành quả rất đáng khích lệ. Tính đến nay, có hơn 500 khách hàng đã nhận dịch vụ qua mô hình O.S.S., trong đó có 114 bệnh nhân được phát hiện nhiễm HIV và đưa vào điều trị, hơn 320 người âm tính với HIV được sử dụng dịch vụ PrEP. Ngoài ra, các khách hàng còn được nhận các dịch vụ tư vấn, chăm sóc, điều trị khác như sức khỏe tâm thần, viêm gan B, C, sàng lọc các bệnh lây truyền qua đường tình dục...

Bà Tổng Lãnh sự Hoa kỳ và các thành viên đi cùng cũng có cơ hội được tham quan cơ sở khám chữa bệnh, nói chuyện trực tiếp với bệnh nhân về dịch vụ chăm sóc, dự phòng, điều trị HIV tại đây. Các bệnh nhân, khách hàng đến nhận dịch vụ trong dịp này đã cũng đã cảm ơn chính phủ Hoa Kỳ, chương trình PEPFAR đã hỗ trợ, giúp đỡ những người nhiễm HIV có được dịch vụ chăm sóc, dự phòng và điều trị có chất lượng cao. Sau khi tham quan, nghe chia sẻ từ bệnh nhân, các thành viên của đoàn đã đánh giá cao, ghi nhận những nỗ lực vượt bậc của Khoa TVHTCĐ trong việc duy trì dịch vụ HIV liên tục, đảm bảo người bệnh luôn được chăm sóc, điều trị tốt nhất bất chấp ảnh hưởng của đại dịch COVID-19 trong năm 2021. Đoàn hy vọng các thành quả đạt được của Khoa TVHTCĐ tiếp tục được duy trì và là điểm sáng để các nơi khác tham khảo, học tập và nhân rộng trong thời gian đến, góp phần kết thúc dịch HIV/AIDS tại thành phố Hồ Chí Minh vào năm 2030 như kế hoạch đã đề ra.

Nhân viên y tế chia sẻ với đoàn tham quan về các sáng kiến, giải pháp giúp bệnh nhân HIV được duy trì điều trị liên tục, đặc biệt trong đại dịch COVID-19 năm 2021

Bs. Hải – Trưởng Khoa TVHTCĐ chia sẻ với đoàn về việc dự trù, cung cấp thuốc ARV cho bệnh nhân.

Các thành viên đoàn tham quan và nhân viên y tế Khoa TVHTCĐ chụp hình lưu niệm


Câu hỏi liên quan