Quản Cáo  Topbanner

  • Người Đang Online:{{_couter.online}}
  • Hôm Nay Online:{{_couter.today}}
  • Tổng Truy Cập:{{_couter.total}}

Điểm tin nhanh ngày 30/05/2022


Bộ Y tế cho biết số mắc COVID-19 mới tuần này tiếp tục giảm 35,2%. Cùng đó, số tử vong giảm, số ca nặng, nguy kịch đều giảm. Cảnh báo nhiều trẻ mắc tay chân miệng độ 2-3 ở Đồng bằng sông Cửu Long. Xử lý bạo lực học đường cần cảm hóa học sinh, đừng tạo sự tủi nhục, bất bình.

Trung Quốc quyết định dỡ bỏ một số biện pháp kiểm soát dịch bắt đầu từ ngày 29/5. Nếu đậu mùa khỉ trở thành dịch bệnh lưu hành, chúng ta sẽ phải đối phó với một căn bệnh khó chịu khác và nhiều quyết định khó thực hiện.

Đây là những thông tin chính của bản tin nhanh sáng ngày 30/5/2022

THẾ GIỚI

1. Triều Tiên nới lỏng hạn chế, Thượng Hải dỡ bỏ biện pháp phòng dịch

Đến sáng 29/5, thế giới có trên 531,54 triệu người mắc COVID-19, trong đó hơn 6,31 triệu trường hợp đã tử vong vì đại dịch này.

Trung Quốc quyết định dỡ bỏ một số biện pháp kiểm soát dịch bắt đầu từ ngày 29/5. Các trung tâm mua sắm, thư viện, bảo tàng, nhà hát và phòng tập thể dục sẽ được phép mở cửa trở lại, nhưng số lượng người bị giới hạn tại 8 trong số 16 quận của Bắc Kinh không có ca mắc cộng đồng trong 7 ngày liên tiếp.

Nguồn vtv.vn

2. Cảnh báo từ bệnh đậu mùa khỉ

Ngay từ đầu, đậu mùa khỉ đã được nhận định là không có khả năng bùng phát thành đại dịch như Covid-19 bởi nó khó lây hơn nhiều, song từ một bệnh hiếm gặp trở thành bệnh lưu hành - tức thường xuyên xảy ra, dù trong phạm vi dự báo - vẫn là rắc rối lớn. Các chuyên gia cho rằng cần tránh "lặp lại những sai lầm" đầu dịch Covid-19 - tức sự phản ứng chậm trễ.

Nếu đậu mùa khỉ trở thành dịch bệnh lưu hành, chúng ta sẽ phải đối phó với một căn bệnh khó chịu khác và nhiều quyết định khó thực hiện" - hãng tin Reuters dẫn lời giáo sư Isabelle Eckerle từ Trung tâm Geneva về các bệnh virus mới nổi ở Thụy Sĩ.

Nguồn nld.com.vn

3. Mỹ xem xét lại thuốc COVID-19 Paxlovid của Pfizer cho những bệnh nhân có nguy cơ thấp hơn

Việc sử dụng thuốc Paxlovid của Pfizer, được cấp phép để điều trị cho những người bị nhiễm COVID-19 giai đoạn đầu nhằm ngăn ngừa bệnh diễn tiến nặng, đã tăng vọt, khi số ca mắc gia tăng. Theo số liệu của Chính phủ Mỹ, hơn 162.000 liệu trình đã được cấp phát vào tuần trước so với mức trung bình 33.000 liệu trình trong một tuần kể từ khi loại thuốc này được tung ra thị trường vào cuối năm 2021. Giới chức Mỹ đã thúc đẩy việc sử dụng rộng rãi thuốc Paxlovid được Chính phủ nước này mua và cấp phát miễn phí.

Nguồn: vtv.vn

4.  Các biện pháp phòng ngừa bệnh đậu mùa khỉ và những việc cần làm khi mắc bệnh

Được biết, phần lớn các ca bệnh mới lây lan qua đường tình dục, với đa số bệnh nhân ở nhóm người đồng tính nam hoặc song tính. Tuy nhiên, Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) cảnh báo rằng bất kỳ ai cũng có thể có nguy cơ nhiễm virus. Trẻ em, phụ nữ mang thai và người bị suy giảm miễn dịch cũng được coi là nhóm có nguy cơ cao.

Mặc dù các chuyên gia y tế đều cho rằng rủi ro đối với cộng đồng là thấp, nhưng bạn nên thực hiện một số biện pháp phòng ngừa để giảm nguy cơ nhiễm virus.

Nguồn vov.vn

VIỆT NAM

1. Sáng 30/5: F0 mắc mới, ca nặng giảm, 1 tuần không có tử vong, cấp độ dịch COVID-19 mới nhất thế nào?

Theo thống kê của Bộ Y tế cho biết, các chỉ số tích cực về dịch COVID-19 ở nước ta tuần qua thể hiện ở ca mắc mới giảm, F0 nặng giảm và 1 tuần không ghi nhận F0 tử vong. Vậy cấp độ dịch COVID-19 mới nhất của cả nước thế nào?

Bộ Y tế cho biết so với trung bình tuần trước, số mắc COVID-19 mới tuần này giảm 35,2%. Trung bình số ca nhiễm mới trong nước ghi nhận trong 07 ngày qua: 1.195 ca/ngày, con số thấp nhất trong nhiều tháng qua. Cùng đó, số tử vong giảm 66,7% (liên tiếp nhiều ngày không ghi nhận ca tử vong); số ca nặng, nguy kịch giảm 23,1%.

Nguồn: suckhoedoisong.vn

2. Nhiều trẻ mắc tay chân miệng độ 2-3 ở Đồng bằng sông Cửu Long

Đã có một trường hợp mắc tay chân miệng ở Bình Thuận tử vong. Trẻ đến khám và nhập viện đang gia tăng.

Các dấu hiệu cảnh báo bệnh tay chân miệng nặng gồm: sốt cao 39-40oC, sốt cao khó hạ, sốt kéo dài trên 2 ngày; giật mình chới với khi ngủ hoặc lúc bắt đầu thiu thiu ngủ; run tay chân, đi đứng loạng choạng; nôn ói nhiều; lừ đừ hoặc bứt rứt, quấy nhiều; thở bất thường; tay chân lạnh, nổi bông, vã mồ hôi.

Nguồn: tuoitre.vn

3. Dịch đậu mùa khỉ lây lan nhanh ở hơn 20 quốc gia, Việt Nam làm gì để ứng phó?

Đến nay hơn 20 quốc gia trên thế giới đã ghi nhận ca mắc bệnh đậu mùa khỉ, trong đó có hơn 100 ca nghi mắc xảy ra tại các nước vốn hiếm khi ghi nhận căn bệnh này. Các nước đã và đang triển khai nhiều giải pháp phòng, chống. Vậy, Việt Nam đã có những ứng phó thế nào để 'ngăn' dịch bệnh này xâm nhập?

Hiện nay, các đơn vị chức năng trong nước vẫn đang giám sát chặt chẽ căn bệnh này để ngăn ngừa dịch bệnh xâm nhập Đồng thời phối hợp chặt chẽ với Tổ chức Y tế thế giới kịp thời cập nhật các thông tin về căn bệnh và các biện pháp ứng phó.

Nguồn: suckhoedoisong.vn

4. Xử lý bạo lực học đường: Cảm hóa học sinh, đừng tạo sự tủi nhục, bất bình

Liên quan đến việc một phụ huynh ở trường quốc tế ở TP. HCM tố con bị bạn học đánh, dưới góc độ quản lý giáo dục, TS. Nguyễn Tùng Lâm cho rằng dù giải quyết sự việc theo cách nào thì cuối cùng cũng là để cảm hóa học sinh chứ không phải tạo sự tủi nhục, bất bình.

Với những học sinh bị bạo lực học đường, phụ huynh khuyên con không được giấu giếm mà nên tìm đến sự giúp đỡ của thầy cô để giải quyết vụ việc, tạo sự thân thiện sau này để trẻ không nuôi hận thù, biến xung đột thành tình bạn cao đẹp.

Nguồn: suckhoedoisong.vn

Đình Lễ, Thùy Uyên - Trung tâm Kiểm soát bệnh tật TP.HCM (tổng hợp)


Câu hỏi liên quan