Quản Cáo  Topbanner

  • Người Đang Online:{{_couter.online}}
  • Hôm Nay Online:{{_couter.today}}
  • Tổng Truy Cập:{{_couter.total}}

Sở Y tế TPHCM: Nhận định ban đầu về nguyên nhân gây sốt ở một số học sinh của 2 trường trung học cơ sở tại Bình Thạnh


Các chuyên gia về Nhi khoa và dịch tễ học sau khi trực tiếp hỏi bệnh, thăm khám, xét nghiệm đã nhận định chùm ca sốt ở một số học sinh của 2 trường trung học cơ sở tại Bình Thạnh khả năng cao là do nhiễm các siêu vi hay gặp và gây bệnh cảnh “cảm lạnh” ở người (như rhinovirus, adenovirus, coronavirus …), đa phần diễn tiến nhẹ tự khỏi và không cần nhập viện, các bậc phụ huynh không nên quá lo lắng.

BS Trương Hữu Khanh, chuyên gia về Nhiễm Nhi của BV Nhi Đồng 1 và tổ công tác thăm khám cho các học sinh của 2 trường THCS Lê Văn Tám và THCS Lam Sơn (27/02/2023)

 

Ngày 23/02/2023, Trung tâm Kiểm soát bệnh tật thành phố nhận được báo cáo của Trung Tâm Y Tế quận Bình Thạnh về hiện tượng số học sinh nghỉ ốm tăng cao bất thường tại trường THCS Lê Văn Tám và trường THCS Lam Sơn. Ngay sau đó, Trung tâm Kiểm soát bệnh tật thành phố đã phối hợp với Trung tâm Y tế quận Bình Thạnh đến làm việc tại trường THCS Lê Văn Tám và trường THCS Lam Sơn tiến hành điều tra, giám sát tình hình dịch bệnh.

 

Qua điều tra, tổ công tác ghi nhận số học sinh nghỉ học vì bệnh cũng như số học sinh xuống phòng y tế của 2 trường này để khám vì có triệu chứng sốt, mệt tăng nhanh đột biến trong các ngày 22, 23 và 24/02/2023 (số học sinh có triệu chứng bệnh trong 03 ngày tại trường Lê Văn Tám lần lượt là 14, 193 và 23 học sinh; tại trường Lam Sơn lần lượt là 5, 84, 17 học sinh); tổng số trẻ mắc bệnh trong giai đoạn này chiếm 11% tổng số học sinh cả 2 trường.

 

Triệu chứng chính của các học sinh này chủ yếu là đau họng, sốt, mệt mỏi, đau đầu/chóng mặt. Ngoài ra, còn ghi nhận khoảng 10-15% trường hợp có tiêu chảy, buồn nôn, nôn. Trung tâm Y tế quận Bình Thạnh, Trạm Y tế Phường 02 và Phường 26 đã lập tức lấy mẫu giám sát ngẫu nhiên cho 18 trường hợp để làm xét nghiệm nhanh kháng nguyên SARS-CoV-2, kết quả tất cả đều âm tính với COVID-19. Bên cạnh đó, do cả 2 trường đều có cùng nguồn cung cấp thức ăn và nước uống nên cần loại trừ các nguyên nhân gây bệnh đến từ thực phẩm, nước uống; Trung tâm Y tế đã phối hợp với Ban An toàn thực phẩm Thành phố kiểm tra tại 2 đơn vị cung cấp thực phẩm và nước uống ghi nhận các đơn vị đều thực hiện đúng quy trình, đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm.

 

Sở Y tế đã chỉ đạo các bác sĩ Nhi khoa có nhiều kinh nghiệm (thuộc các Bệnh viện Nhi đồng 1, 2 và Nhi đồng Thành phố) do BS Trương Hữu Khanh làm trưởng nhóm đến các trường này để khám và chẩn đoán lâm sàng cho các học sinh còn triệu chứng. Qua thăm khám lâm sàng và thực hiện xét nghiệm nhanh cúm A/B âm tính (thực hiện cho 26 trẻ có triệu chứng), các chuyện gia Nhi khoa nhận định nguyên nhân gây bệnh ở những học sinh này khả năng cao là do là nhiễm siêu vi hô hấp khá thường gặp ở trẻ em, đây là căn bệnh do các tác nhân virus hay gây bệnh ở trẻ em như rhinovirus, adenovirus, coronavirus,… gây ra, đa phần diễn tiến nhẹ tự khỏi và không cần nhập viện. Thực tế, các học sinh ở cả 2 trường đã tự khỏi và không ghi nhận trường hợp cần nhập viện điều trị do tình trạng nặng.

 

Ngoài ra, tổ công tác cũng ghi nhận có hiện tượng một số học sinh nghỉ học do cá nhân các em hoặc phụ huynh quá lo lắng, đây là “hiệu ứng đám đông”. Sở Y tế đã yêu cầu Trạm y tế phường hướng dẫn nhà trường thông tin đầy đủ, chính xác đến phụ huynh, học sinh và truyền thông khuyến cáo học sinh rửa tay thường xuyên, ăn sạch uống sạch, đeo khẩu trang khi bị bệnh để không lây lan các bệnh truyền nhiễm trong trường học; yêu cầu Trung tâm Y tế Quận Bình Thạnh cùng Trạm y tế tiếp tục theo dõi tình hình bệnh tại 2 trường trong những ngày tiếp theo để kịp thời có hướng xử lý phù hợp.

 

Nhân trường hợp này, các chuyên gia y tế cảnh báo hiện số trường hợp bệnh nhân mắc bệnh hô hấp gia tăng, đặc biệt là ở trẻ em do khu vực phía Nam hiện có sự thất thường của thời tiết khi giữa mùa khô vẫn có những cơn mưa thất thường, nền nhiệt chênh lệch khá rõ trong ngày (lạnh về đêm và sáng sớm, nắng nóng giữa trưa) cũng như sự chênh lệch nhiệt độ giữa các ngày trong tuần; Phụ huynh cần giữ ổn định sinh hoạt của trẻ như cho trẻ uống đủ nước, ngủ đủ giấc, vệ sinh mũi họng, giữ ấm cho trẻ, chú ý đeo khẩu trang nhằm tránh gió, bụi, giảm nguy cơ lây nhiễm khi tiếp xúc với trẻ hay người lớn đang bị bệnh hô hấp.

Tổ công tác bao gồm các chuyên gia về Nhi khoa, HCDC đến trường PTCS Lê Văn Tám (Bình Thạnh) trực tiếp thăm khám, xét nghiệm cho các cháu học sinh và nhân viên phục vụ bữa ăn của nhà trường (27/02/2023)

SỞ Y TẾ TP.HCM


Câu hỏi liên quan