Quản Cáo  Topbanner

  • Người Đang Online:{{_couter.online}}
  • Hôm Nay Online:{{_couter.today}}
  • Tổng Truy Cập:{{_couter.total}}

Điểm tin báo ngày 13/06/2022


Dịch sốt xuất huyết tăng cao trên địa bàn TP. HCM và các tỉnh, thành phố phía Nam. Viêm não Nhật Bản: nhóm tuổi hay gặp ở người lớn là từ 16-45. Tiêm vaccine viêm não Nhật Bản đầy đủ là biện pháp phòng bệnh quan trọng và hiệu quả nhất hiện nay. Số ca nhiễm HIV mới ở lứa tuổi 20-29 tăng mạnh.

Bắc Kinh bùng phát đợt lây nhiễm COVID-19 liên quan khu phố hoạt động về đêm. Mỹ bỏ quy định xét nghiệm COVID đối với hành khách quốc tế

Đây là những thông tin chính của bản tin nhanh sáng ngày 13/06/2022

THẾ GIỚI

1. Số ca sốt tại Triều Tiên giảm mạnh, dịch COVID-19 có dấu hiệu trở lại Hong Kong (Trung Quốc)

Đến sáng 13/6, thế giới có trên 540,36 triệu người mắc COVID-19, trong đó hơn 6,33 triệu trường hợp đã tử vong vì đại dịch này.

Theo Trung tâm Ngăn ngừa dịch bệnh khẩn cấp quốc gia Triều Tiên, kể từ cuối tháng 4, Triều Tiên có tổng cộng hơn 4,43 triệu ca sốt, trong đó có trên 4,36 triệu người phục hồi (chiếm tỷ lệ 98,4%) và ít nhất 71.160 bệnh nhân đang điều trị (1,6%). Tổng số ca tử vong là 72 ca (0,002%).

Ngày 12/5, Triều Tiên thông báo trường hợp đầu tiên mắc COVID-19 ở nước này, liên quan đến dòng phụ BA.2 của biến thể Omicron. Theo KCNA, số ca sốt theo ngày ở Triều Tiên đã giảm khoảng 6% kể từ ngày 15/5 vừa qua nhờ kết quả của chiến dịch chống dịch được thực hiện ở nước này.

Nguồn vtv.vn

2. Covid-19 lan mạnh trở lại tại Trung Quốc

Số ca nhiễm Covid-19 mới được công bố hôm qua 12.6 tại Trung Quốc đang tăng lên, giữa lúc thủ đô Bắc Kinh bùng phát đợt lây nhiễm liên quan khu phố hoạt động về đêm trong khi vùng Nội Mông đang trở thành tâm chấn mới của đợt dịch này.

Nguồn mthanhnien.vn

3. Mỹ bỏ quy định xét nghiệm COVID đối với hành khách quốc tế

Kể từ 0h01 (giờ Mỹ, 4h00 GMT) ngày 12/6, Mỹ bãi bỏ quy định yêu cầu các hành khách tới nước này bằng đường hàng không phải có xét nghiệm âm tính với COVID-19, vốn được áp dụng suốt 17 tháng qua.

Việc hủy bỏ yêu cầu này diễn ra trong bối cảnh mùa du lịch hè sôi động đang bắt đầu và các hãng hàng không tại Mỹ đều đã chuẩn bị cho nhu cầu cao kỉ lục.

Nguồn: mbaophapluat.vn

4.  Lần đầu tiên phát hiện hạt vi nhựa trong tuyết rơi ở Nam Cực

Theo một nghiên cứu mới, hạt vi nhựa đã được tìm thấy trong tuyết mới rơi ở Nam Cực. Như vậy, tuyết ở đây không còn có thể được coi là tinh khiết nữa.

Các hạt vi nhựa, mảnh vỡ của các vật dụng hàng ngày, trước đây đã được tìm thấy trong băng và nước biển và thậm chí trong máu người, nhưng chưa bao giờ được phát hiện trong tuyết rơi.

Nguồn vtv.vn

VIỆT NAM

1. Sáng 13/6: Ca COVID-19 nặng bằng 1/150 lúc cao điểm; Đã bị phạt nhưng TPBVSK Res-1000 vẫn tiếp tục sai phạm

Bộ Y tế cho biết đến nay cả nước còn hơn 1,13 triệu người mắc COVID-19 đang giám sát, điều trị; trong đó F0 nặng là 24 ca, bằng 1/150 giai đoạn cao điểm nửa đầu tháng 3/2022; Đã bị phạt nhưng hậu kiểm vẫn phát hiện TPBVSK Res-1000 tiếp tục sai phạm về quảng cáo.

Số bệnh nhân COVID-19 nặng đang điều trị hiện nay chỉ bằng khoảng từ 1/120 - 1/150 so với giai đoạn cao điểm đầu tháng 3/2022- giữa tháng 3/2022.

Nguồn: suckhoedoisong.vn

2. Luật hóa những quy định về y đức

Thảo luận ở hội trường về dự án Luật Khám bệnh, chữa bệnh (sửa đổi) sáng nay, 13-6, ĐB Trần Quang Minh (Quảng Bình) nhận định, vấn đề y đức trong thời gian qua chỉ được điều chỉnh bằng những quy định riêng của Bộ Y tế, trong khi đây là nội dung hết sức quan trọng, cần được đưa vào vào luật. Ông đề nghị dành một chương riêng cho vấn đề này.

Bên cạnh một bộ phận cán bộ y tế tận tâm với nghề, thể hiện tinh thần hy sinh, gắn bó, ứng xử hài hòa tận tình chăm sóc người bệnh, nhất là xông pha trên tuyến đầu để chống dịch như thời gian qua, thì cũng còn không ít y, bác sĩ ngày càng rời xa mục đích cao cả và tôn chỉ như lời Bác Hồ dạy lương y như từ mẫu…”

Nguồn: saigongiaiphong.org.vn

3. Dịch sốt xuất huyết tăng cao, Bộ Y tế yêu cầu các địa phương giám sát chặt

Dịch sốt xuất huyết đang diễn biến phức tạp trên địa bàn TP. HCM nói riêng và các tỉnh, thành phố phía Nam khi số ca mắc liên tục tăng cao. Cả nước hiện đã ghi nhận 22 trường hợp tử vong do sốt xuất huyết; cả số số ca mắc và tử vong đều tăng so với năm ngoái.

Nguồn: suckhoedoisong.vn

4. Số ca nhiễm HIV mới tăng mạnh ở độ tuổi 20 đến 29

ThS BS Võ Hải Sơn, Cục Phòng chống HIV/AIDS, cho biết hiện toàn quốc có 242.000 người nhiễm HIV, số tử vong lũy tích đến nay là 110.990 người. Số nhiễm mới ghi nhận trong năm 2021 là 13.223 ca.

Những năm gần đây tình trạng quan hệ tình dục đồng giới gia tăng nhanh. Năm 2014, tỷ lệ nhiễm HIV trung bình trong nhóm nam quan hệ tình dục đồng giới là 6,7%, đến năm 2017 tăng lên 12,2% và năm 2020 là 13,3% (theo Cục phòng, chống HIV/AIDS).

Số người nhiễm HIV trong 4 năm qua đang dần trẻ hóa. Số ca nhiễm mới ở lứa tuổi 20-29 tăng mạnh, hiện chiếm 48%.

Nguồn: plo.vn

5. Người lớn có mắc viêm não Nhật Bản không?

Viêm não Nhật Bản thường gặp ở trẻ em nhưng câu hỏi đặt ra vậy người lớn có mắc phải căn bệnh này không? Nếu người lớn mắc phải thì có nguy hiểm không?... Bài viết dưới đây giúp độc giả hiểu rõ hơn về vấn đề này.

Mọi lứa tuổi đều có thể mắc bệnh viêm não Nhật Bản, song chủ yếu là trẻ em dưới 15 tuổi. Nhóm nguy cơ cao nhất là trẻ từ 2-6 tuổi, chiếm 75% tổng số trẻ mắc. Người lớn ít mắc bệnh do đa số đã có miễn dịch mắc phải, tuy nhiên vẫn có một tỷ lệ mắc bệnh nhất định.

Nguồn: suckhoedoisong.vn

Đình Lễ, Thùy Uyên - Trung tâm Kiểm soát bệnh tật TP.HCM (tổng hợp)

 


Câu hỏi liên quan