Quản Cáo  Topbanner

  • Người Đang Online:{{_couter.online}}
  • Hôm Nay Online:{{_couter.today}}
  • Tổng Truy Cập:{{_couter.total}}

Điểm tin nhanh ngày 15/08/2022


Bệnh nhi nhập viện điều trị do mắc các bệnh đường hô hấp, tiêu hóa đã tăng trở lại trong vài ngày gần đây. Phụ huynh cần chú ý chăm sóc trẻ, đặc biệt khi mùa tựu trường sắp đến. Bộ Y tế chưa khuyến cáo tiêm vaccine phòng COVID-19 cho trẻ dưới 5 tuổi

Bộ Y tế Zimbabwe cho biết, một đợt bùng phát bệnh sởi đã khiến 80 trẻ em ở nước này tử vong kể từ tháng 4/2022. Đi bộ 15 phút mỗi ngày tốt cho cả cơ thể của bạn, đặc biệt tăng cường sức khỏe não bộ. Cục Quản lý Dược yêu cầu các bệnh viện rà soát kế hoạch mua sắm, sử dụng thuốc protamin sulfat (thuốc dùng cho quy trình mổ tim)...

 

Đây là những thông tin chính của bản tin nhanh sáng ngày 15/08/2022

 

THẾ GIỚI

1.Nga 5 ngày liên tiếp có hơn 20.000 ca mắc mới/ngày, Thượng Hải (Trung Quốc) kéo dài xét nghiệm COVID-19 hàng tuần

Đến sáng 15/8, thế giới có trên 595 triệu người mắc COVID-19, trong đó hơn 6,45 triệu trường hợp đã tử vong vì đại dịch này. Hội đồng điều phối phòng chống dịch COVID-19 của Nga ngày 14/8 cho biết, trong 24 giờ qua, số trường hợp được xác nhận nhiễm mới virus SARS-CoV-2 ở nước này lên tới 28.982 ca, ngoài ra có 54 trường hợp không qua khỏi.

Ngày 14/8, trung tâm tài chính Thượng Hải của Trung Quốc cho biết sẽ mở cửa trở lại tất cả các trường tiểu học, THCS, THPT và nhà trẻ, trường mẫu giáo vào ngày 1/9. Việc mở lại trường học ở thành phố Thượng Hải diễn ra sau nhiều tháng đóng cửa vì COVID-19.

Nguồn: vtv.vn

 

2.Dịch sởi bùng phát tại Zimbabwe khiến 80 trẻ em tử vong

Bộ Y tế Zimbabwe cho biết, một đợt bùng phát bệnh sởi đã khiến 80 trẻ em ở nước này tử vong kể từ tháng 4/2022. Đợt bùng phát dịch sởi hiện đã lan rộng ra toàn quốc với tỷ lệ tử vong 6,9%.Hầu hết các trường hợp nhiễm bệnh sởi được báo cáo là ở trẻ em từ 6 tháng đến 15 tuổi từ các giáo phái tôn giáo, những người không được tiêm vaccine phòng bệnh sởi do tín ngưỡng, ông Chimedza nói thêm.

Nguồn: vtv.vn

 

3.Thói quen dễ thực hiện tốt cho cả cơ thể, đặc biệt là não

Kết quả nghiên cứu đã chỉ ra ngay cả những thay đổi hành vi nhỏ, như đi bộ 15 phút/ngày hoặc đi cầu thang bộ thay vì thang máy, có thể tác động tích cực đáng kể đến não bộ. Nhờ đó, có khả năng chống lại sự suy giảm trí não do tuổi tác và sự tiến triển của các bệnh thoái hóa thần kinh. Đặc biệt, người lớn tuổi có thể nhận được lợi ích khi gia tăng hoạt động thể chất cường độ thấp.

Nguồn: vietnamnet.vn

 

VIỆT NAM

1.Dịch nối dịch, bệnh nhi đi 2-3 nơi mới được nhập viện

Thời điểm này dịch bệnh COVID-19 còn diễn biến phức tạp, cạnh đó là các bệnh viêm đường hô hấp do adenovirus, sốt xuất huyết, tay chân miệng, cúm, tiêu chảy do virus Rota... Bệnh nhi nhập viện điều trị do mắc các bệnh đường hô hấp, tiêu hóa đã tăng trở lại trong vài ngày gần đây. Phụ huynh cần chú ý chăm sóc trẻ, đặc biệt khi mùa tựu trường sắp đến. Một trong những bệnh về đường hô hấp ở trẻ cũng đang tăng trong thời gian này là COVID-19. Sở Y tế TP khuyến cáo phụ huynh nhanh chóng đưa trẻ từ 5 đến dưới 18 tuổi đi tiêm vắc xin COVID-19 tại các điểm tiêm nơi các cháu cư trú hoặc đi học.

Nguồn: tuoitre.vn

2.Gỡ tình trạng thiếu thuốc chống đông máu để mổ tim

Ngày 14/8, Cục Quản lý Dược yêu cầu các bệnh viện rà soát kế hoạch mua sắm, sử dụng thuốc protamin sulfat (thuốc dùng cho quy trình mổ tim); cơ sở nhập khẩu chủ động cung ứng kịp thời cho thị trường, tránh thiếu thuốc do ký hợp đồng muộn. Động thái này được Cục Quản lý Dược (Bộ Y tế) đưa ra sau thông tin về nguy cơ thiếu hụt nguồn cung ứng thuốc chứa hoạt chất protamin sulfat tại một số cơ sở khám chữa bệnh.

Nguồn: vnexpress.net

3 Chưa khuyến cáo tiêm vaccine phòng COVID-19 cho trẻ dưới 5 tuổi

Theo đó, Bộ Y tế cho biết, Hội đồng tư vấn sử dụng vaccine của Bộ Y tế đã tổ chức họp về việc tiêm vắc xin phòng COVID-19 cho trẻ em dưới 5 tuổi và chưa có khuyến cáo tiêm vaccine phòng COVID-19 cho nhóm tuổi này. Bộ Y tế sẽ tiếp tục theo dõi, đôn đốc, hỗ trợ địa phương triển khai tiêm chủng vaccine phòng COVID-19 đảm bảo an toàn, khoa học, hiệu quả. Đồng thời Bộ cũng sẽ tiếp tục theo dõi khuyến cáo của Tổ chức Y tế thế giới, kinh nghiệm triển khai của các quốc gia để đưa ra khuyến cáo và xác định nhu cầu vaccine tiêm cho trẻ dưới 5 tuổi nếu đủ cơ sở và bằng chứng khoa học triển khai tiêm chủng.

Nguồn: vtv.vn

4. Phát hiện bệnh lý ác tính từ móng tay, chân

Ung thư da là mối đe dọa được nhắc tới nhiều nhất trong mùa hè, khi cơ thể thường xuyên tiếp xúc với ánh nắng mặt trời. Tuy nhiên, bệnh lý này không chỉ biểu hiện ở da. Một số bất thường xuất hiện ở móng tay, chân cũng có thể giúp bác sĩ và chính bệnh nhân xác định vấn đề.

BS Đinh Ngọc Liên – Khoa Da Liễu Bệnh viện Nguyễn Tri Phương khuyến cáo “Cách tốt nhất để phát hiện sớm bệnh ung thư da trên móng tay, giúp chúng được điều điều trị tốt nhất, là nắm vững những triệu chứng bất thường cần tìm và thường xuyên chủ động kiểm tra móng tay, chân”

Nguồn: zingnews.vn

 

Thu Loan, Thủy Tiên - Trung tâm Kiểm soát bệnh tật TP.HCM (tổng hợp)


Câu hỏi liên quan