Quản Cáo  Topbanner

  • Người Đang Online:{{_couter.online}}
  • Hôm Nay Online:{{_couter.today}}
  • Tổng Truy Cập:{{_couter.total}}

Điểm tin nhanh ngày 24/09/2022


Tiêm vaccine COVID-19 cho trẻ từ 6 tháng - dưới 5 tuổi khi có đủ điều kiện, cơ sở khoa học. Moderna đề nghị cấp phép mũi tiêm bổ sung cho trẻ em từ 6 tháng tới 6 tuổi. Khi thấy trẻ có dấu hiệu khò khè, thở nhanh, có biểu hiện viêm phế quản, viêm phổi thì cần đưa trẻ đến bệnh viện kịp thời và tuyệt đối không tự ý mua thuốc điều trị cho trẻ.

Đây là những thông tin chính của bản tin nhanh sáng ngày 24/09/2022

THẾ GIỚI

1. Số ca mắc mới COVID-19 tại Hàn Quốc tiếp tục giảm, Nhật Bản dỡ bỏ hoàn toàn kiểm soát biên giới từ 11/10

Đến sáng 24/9, thế giới có trên 619,44 triệu người mắc COVID-19, trong đó hơn 6,53 triệu trường hợp đã tử vong vì đại dịch này.

Phát biểu trước báo giới, Thủ tướng Kishida cho biết, từ ngày 11/10 tới, Nhật Bản sẽ dỡ bỏ hoàn toàn hạn chế số lượng người nhập cảnh, thay vì chỉ giới hạn ở mức 50.000 người/ngày như hiện nay, cũng như dỡ bỏ hoàn toàn hạn chế du lịch cá nhân và hạn chế di chuyển miễn thị thực.

Nguồn vtv.vn

2 . COVID-19 làm tăng nguy cơ tổn thương não lâu dài

Những rối loạn về não và các rối loạn thần kinh khác xảy ra ở những người đã bị nhiễm COVID-19 cao hơn 7% so với một nhóm tương tự là nhữn người chưa bao giờ mắc bệnh này. Nhóm nghiên cứu cho biết, điều đó có nghĩa là khoảng 6,6 triệu người Mỹ bị rối loạn thần kinh não liên quan đến việc bị nhiễm COVID-19 của họ.

Đây là báo cáo do các nhà nghiên cứu Mỹ công bố hôm 21/9 và phát hiện trên có thể ảnh hưởng đến hàng triệu người ở nước này.3.  

Nguồn vtv.vn

3. Phát hiện loại virus giống SARS-CoV-2 trong cơ thể dơi ở Nga có thể lây sang người

Các nhà khoa học vừa phát hiện một loại virus giống SARS-CoV-2 ẩn náu trong cơ thể dơi ở Nga có thể lây sang người.

Các nhà khoa học Mỹ đã thực hiện các thí nghiệm trên loại virus có tên là Khosta-2, và lo ngại rằng nó “chống lại các loại vắc xin Covid-19 hiện có”, theo Daily Mail.

Nguồn: thanhnien.vn

4. Các khuyến nghị mới về thành phần của vắc-xin cúm vào năm 2023 cho Nam bán cầu

Khoảng một tỷ người mắc bệnh cúm theo mùa mỗi năm và mối đe dọa của đại dịch cúm luôn hiện hữu. Vì lý do này, nhu cầu giám sát các vi rút đường hô hấp lưu hành, bao gồm cả cúm, tiếp tục là rất quan trọng. Việc giám sát này thông báo các khuyến nghị về thành phần vắc xin mà WHO đưa ra hai lần một năm.

Nguồn who.int

5. Hãng dược phẩm Moderna ngày 23/9 đã đề nghị Cục Quản lý Thực phẩm và Dược phẩm Mỹ (FDA) cấp phép sử dụng cho mũi tiêm tăng cường Covid-19 cho trẻ em từ 6 tuổi trở lên.

Các mũi tiêm bổ sung của Moderna hiện chỉ được áp dụng đối với người trưởng thành, trong khi đó mũi tiêm bổ sung của Pfizer được sử dụng cho trẻ em từ 12 tuổi trở lên. Phiên bản vaccine cập nhật của cả Moderna và Pfizer đều có khả năng chống lại chủng ban đầu và các biến thể mới của Omicron bao gồm BA.4 và BA.5.

Nguồn: vov.vn

VIỆT NAM

1. Sáng 24/9: Hơn 10,5 triệu F0 ở nước ta đã khỏi, nhiều bệnh nhân COVID-19 nặng không tiêm đầy đủ vaccine

Thống kê tại một số cơ sở điều trị cho thấy số bệnh nhân nặng tăng lên, tuy nhiên nhiều bệnh nhân COVID-19 nặng không tiêm, chưa tiêm đầy đủ vaccine COVID-19. Vaccine vẫn là biện pháp quan trọng trong phòng, chống dịch do đó cần tiếp tục đẩy nhanh tiêm vaccine COVID-19.

Nguồn: suckhoedoisong.vn

2. Nhiều dịch bệnh bủa vây trẻ nhỏ

Tại nhiều bệnh viện trên cả nước, số trẻ phải nhập viện do các bệnh về đường hô hấp đang tăng đột biến, cùng với đó là không ít trường hợp mắc sốt xuất huyết (SXH), tay chân miệng, tiêu chảy.

Nguồn: sggp.org.vn

3. Khẩn: Rà soát, thống kê trẻ từ 6 tháng - dưới 5 tuổi để chuẩn bị kế hoạch tiêm vaccine COVID-19

Bộ Y tế đề nghị các địa phương rà soát số lượng trẻ từ 6 tháng - dưới 5 tuổi để chuẩn bị kế hoạch mở rộng đối tượng tiêm vaccine COVID-19 cho trẻ khi có đủ điều kiện, cơ sở khoa học.

Nguồn: suckhoedoisong.vn

Đình Lễ, Thùy Uyên - Trung tâm Kiểm soát bệnh tật TP.HCM (tổng hợp) 


Câu hỏi liên quan