Quản Cáo  Topbanner

  • Người Đang Online:{{_couter.online}}
  • Hôm Nay Online:{{_couter.today}}
  • Tổng Truy Cập:{{_couter.total}}

Điểm tin nhanh ngày 09/11/2022


Những vấn đề về sức khỏe có thể gặp khi bị thiếu máu, thiếu sắt; Thuốc lá điện tử len lỏi vào trường học, trẻ ngộ độc khi thử cảm giác 'làm người lớn'

Số ca nhiễm đạt kỷ lục 6 tháng, Trung Quốc vẫn giữ 'Zero Covid-19'; Các thành viên của Liên minh chuyên môn y tế thế giới ký biên bản ghi nhớ mới về các ưu tiên của lực lượng y tế

Đây là những thông tin chính của bản tin nhanh sáng ngày 09/11/2022

 

THẾ GIỚI

1. Số ca nhiễm đạt kỷ lục 6 tháng, Trung Quốc vẫn giữ 'Zero Covid-19'

Những tin đồn về việc chính phủ Trung Quốc sẽ từ bỏ chính sách tốn kém "Zero Covid-19" khiến cổ phiếu Trung Quốc tăng vọt vào tuần trước. Tuy nhiên, tại cuộc họp báo 5/11, các quan chức y tế Trung Quốc cam kết sẽ tiếp tục thực hiện chính sách "Zero Covid-19" nhằm dập tắt triệt để dịch bệnh.

Nguồn: zing.vn

2. WHO, các thành viên của Liên minh chuyên môn y tế thế giới ký biên bản ghi nhớ mới về các ưu tiên của lực lượng y tế

Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) đã ký một biên bản ghi nhớ với năm thành viên của Liên minh Nghề nghiệp Y tế Thế giới (WHPA): Liên đoàn Nha khoa Thế giới FDI (FDI), Liên đoàn Dược phẩm Quốc tế (FIP), Hội đồng Quốc tế của Y tá (ICN), Vật lý trị liệu Thế giới và Hiệp hội Y khoa Thế giới (WMA). Năm tổ chức này cùng nhau đại diện cho hơn 41 triệu chuyên gia y tế trên toàn thế giới và thu thập kiến ​​thức và kinh nghiệm thiết yếu từ các ngành y tế chủ chốt tại hơn 130 quốc gia.

Lễ ký kết này thể hiện một sự kiện lịch sử, quy tụ năm tổ chức toàn cầu đại diện cho các nha sĩ, dược sĩ, y tá, nhà vật lý trị liệu và bác sĩ trên thế giới với WHO nhằm tăng cường sự hợp tác chung của họ trong việc bảo vệ và đầu tư vào lực lượng lao động y tế nhằm cung cấp dịch vụ chăm sóc an toàn, chất lượng và công bằng trong tất cả các thiết lập.

Nguồn: who.int

 

3. Bác sĩ phát hiện 8 bào thai trong bụng bé gái 21 ngày tuổi ở Ấn Độ

Bác sĩ một bệnh viện ở Ấn Độ đã vô cùng kinh ngạc khi phát hiện bào thai trong bụng của một bé gái 21 ngày tuổi. Sau khi kiểm tra kỹ, họ phát hiện không chỉ có 1 mà đến tận 8 bào thai trong bụng đứa trẻ.

Nguồn: thanhnien.vn

 

 

VIỆT NAM

1. Những vấn đề về sức khỏe có thể gặp khi bị thiếu máu, thiếu sắt

Thiếu máu, thiếu sắt là tình trạng thiếu máu xảy ra do cơ thể không đủ sắt đáp ứng nhu cầu tạo hồng cầu vì những nguyên nhân khác nhau.

Theo thông tin từ Bệnh viện Hữu nghị Việt Tiệp Hải Phòng, sắt là một trong những chất vi lượng quan trọng có mặt trong hầu hết thành phần cơ thể như trong Hemoglobin (thành phần của hồng cầu), Myoglobin(cơ) và một số enzyme oxy hóa khử trong tế bào… Sắt tham gia vào vận chuyển oxy và các quá trình chuyển hóa khác của cơ thể.

Nguồn: vtv.vn

 

2. Thuốc lá điện tử len lỏi vào trường học, trẻ ngộ độc khi thử cảm giác 'làm người lớn'

Liên tục trong thời gian gần đây nhiều trẻ ngộ độc thuốc lá điện tử đến mức co giật, ảo giác phải nhập viện. Các chuyên gia cảnh báo các loại thuốc lá thế hệ mới, thuốc lá điện tử đang tấn công giới trẻ gây nên nhiều hệ lụy cho sức khỏe không khác gì thuốc lá thông thường.

Nguồn; suckhoedoisong.vn

Thuốc lá điện tử có nhiều tác hại cho sức khỏe không khác gì thuốc lá thông thường

 

3. Từ dấu hiệu tưởng đơn giản, người phụ nữ phát hiện mắc ung thư

Chán ăn kéo dài, người phụ nữ đi khám và phát hiện ổ loét lớn góc bờ cong nhỏ dạ dày nghi ngờ ác tính. Kết quả sinh thiết cho thấy, chị mắc ung thư dạ dày ở giai đoạn IIB.

Nguồn: vietnamnet.vn

 

Thu Loan, Bá Trình - Trung tâm Kiểm soát bệnh tật TP.HCM (tổng hợp)


Câu hỏi liên quan