Quản Cáo  Topbanner

  • Người Đang Online:{{_couter.online}}
  • Hôm Nay Online:{{_couter.today}}
  • Tổng Truy Cập:{{_couter.total}}

Bộ Y tế kiểm tra, giám sát bệnh đậu mùa khỉ tại TP.HCM


Sau khi trường hợp bệnh đậu mùa khỉ đầu tiên được ghi nhận tại TP. Hồ Chí Minh, Chiều ngày 6-10, Cục Y tế dự phòng (Bộ Y tế) có buổi kiểm tra, giám sát công tác phòng chống bệnh đậu mùa khỉ.

Tại Cảng hàng không quốc tế Tân Sơn Nhất, đoàn công tác đã đi kiểm tra khu vực kiểm dịch y tế, nơi đón khách quốc tế nhập cảnh vào Việt Nam, khu vực cách ly bệnh nhân nghi ngờ… Kiểm tra thực tế cho thấy, khu vực kiểm dịch y tế quốc tế đã chủ động bố trí khu vực cách ly nghi ngờ ca bệnh theo quy trình một chiều, trang bị đầy đủ máy đo thân nhiệt, bố trí kíp trực 24/24 giờ.

Bên cạnh đó, nhằm tăng cường công tác truyền thông đến hành khách về bệnh đậu mùa khỉ, khu vực kiểm dịch y tế cũng đã trang bị bảng biển, tài liệu truyền thông, khuyến cáo phòng chống dịch…Sau đó đoàn kiểm tra công tác cách ly, điều trị, phòng chống lây nhiễm tại Bệnh viện Bệnh nhiệt đới.

Báo cáo tại buổi kiểm tra, bác sĩ Nguyễn Hữu Hưng, Phó Giám đốc Sở Y tế TP Hồ Chí Minh cho biết, ngay sau khi có thông tin cảnh báo về dịch bệnh đậu mùa khỉ của Tổ chức Y tế thế giới, TP Hồ Chí Minh đã lên kịch bản ứng phó và tổ chức giám sát tại cửa khẩu sân bay Tân Sơn Nhất. Song song đó, Sở Y tế cũng tiến hành tập huấn cho đội ngũ nhân viên y tế ở cả khối điều trị và dự phòng.

Do đã chuẩn bị sẵn sàng, trường hợp đậu mùa khỉ đầu tiên này khi đến khám tại Bệnh viện Từ Dũ đã được nghi ngờ và chuyển bệnh nhân đến Bệnh viện Da liễu. Như vậy, nhờ sự cảnh giác của đội ngũ nhân viên y tế nên ca bệnh được phát hiện sớm và đến nay chưa ghi nhận sự lây nhiễm ra cộng đồng. Toàn bộ 9 người tiếp xúc gần với người bệnh chưa có dấu hiệu nhiễm bệnh. Riêng bệnh nhân, Sau 12 ngày điều trị, bệnh nhân hiện hết sốt, các bóng nước ở mặt, tay, chân,…đã khô mài, tróc vẩy và lên da non, các bóng nước ở họng cũng lành, hết đau.

Ngoài việc giám sát ở sân bay Tân Sơn Nhất, Sở Y tế cũng tăng cường giám sát tại các cơ sở y tế đặc biệt ở các phòng khám da liễu, phối hợp tổ chức giám sát những người có hành vi nguy cơ cao trong cộng đồng.

Ông Nguyễn Lương Tâm, Phó Cục trưởng Cục Y tế dự phòng - Bộ Y tế ghi nhận nỗ lực của ngành Y tế TP Hồ Chí Minh trong việc kịp thời phát hiện, thu dung và xử lý ca bệnh đậu mùa khỉ nhanh chóng, đúng quy trình. “Việc điều tra dịch tễ ca bệnh cũng như cách ly điều trị bệnh nhân thực hiện rất tốt, kiểm soát lây nhiễm, tránh sự lây lan người tiếp xúc, hạn chế ca bệnh lây lan ra cộng đồng. Đây là thành công bước đầu của chúng ta”, ông Nguyễn Lương Tâm nhấn mạnh.

Để nâng cao hiệu quả công tác phòng, chống dịch bệnh đậu mùa khỉ, lãnh đạo Cục Y tế dự phòng yêu cầu Sở Y tế TP Hồ Chí Minh tham mưu cho UBND Thành phố xây dựng các kịch bản ứng phó với dịch bệnh; tăng cường kiểm tra, giám sát, chỉ đạo phòng, chống dịch trên toàn địa bàn, nhất là các vùng địa bàn có nguy cơ cao. Trong đó, tiếp tục giám sát đối với các chuyến bay đến từ các quốc gia có dịch đậu mùa khỉ, thu dung nhanh các trường hợp nghi ngờ.

Sở Y tế cũng cần chỉ đạo các bệnh viện giám sát kỹ các trường hợp có dấu hiệu lâm sàng nghi bệnh đậu mùa khỉ khi đến khám bệnh, phòng chống nhiễm khuẩn lây nhiễm trong bệnh viện, bảo vệ nhân viên y tế. Chỉ đạo các bệnh viện chuẩn bị cơ sở vật chất, trang thiết bị, thuốc men, thu dung nhanh người bệnh, không để dịch bệnh lây lan. Ngoài ra, việc tập huấn cho các phòng khám tư nhân, các phòng khám da liễu trên địa bàn giám sát các ca bệnh đậu mùa khỉ cũng rất quan trọng. Ngành Y tế phối hợp với các ban ngành, nhất là công an để giám sát nhóm người có nguy cơ cao.

TS. Nguyễn Lương Tâm, Phó Cục trưởng Cục Y tế dự phòng (Bộ Y tế) phát biểu chỉ đạo tại buổi kiểm tra

 

Ngày 23/9/2022, hệ thống giám sát y tế của thành phố báo cáo ca nghi ngờ Đâu mùa khỉ từ một bệnh nhân nữ 35 tuổi đi từ Dubai về được cách ly làm xét nghiệm chẩn đoán. Ngày 25/9/2022, cả 2 mẫu xét nghiệm PCR làm tại BV. Bệnh nhiệt đới và Viện Pasteur TP HCM cho kết quả dương, bệnh nhân được chuyển sang BV. Bệnh nhiệt đới để tiếp tục cách ly, điều trị theo hướng dẫn của Bộ Y tế và lấy mẫu giải trình tự gen. Với sự nổ lực của các chuyên gia xét nghiệm của BV. Bệnh nhiệt đới và OUCRU, sử dụng các trang thiết bị có sẵn của phòng lab sinh học phân tử của 2 đơn vị, kết quả định danh dựa vào trình tự gen thu nhận được đã xác định bệnh nhân mắc bệnh Đậu mùa khỉ chủng Monkeypox virus thuộc clade IIb. Theo WHO, Monkeypox virus được chia thành hai Clade- I và II. Clade II chia thành IIa và IIb. Các vi rút của Clade IIb đang lưu hành và gây dịch ở nhiều quốc gia trên thế giới từ đầu năm 2022 đến nay.

 

 

Để an toàn cho bản thân và cộng đồng, người dân cần thực hiện các biện pháp phòng ngừa bệnh Đậu mùa khỉ được ngành Y tế khuyến cáo.

Truy cập đường link sau để có những thông tin chính xác và mới nhất về bệnh đậu mùa khỉ: hcdc.vn/dmk

 

Phú Khánh - HCDC


Câu hỏi liên quan