Quản Cáo  Topbanner

  • Người Đang Online:{{_couter.online}}
  • Hôm Nay Online:{{_couter.today}}
  • Tổng Truy Cập:{{_couter.total}}

Điểm tin nhanh ngày 22/10/2022


Trẻ mắc bệnh hô hấp diễn tiến đến viêm phổi nặng có thể bị biến chứng, nguy hiểm đến tính mạng. Trẻ trong độ tuổi từ 6-13 tuổi phải ngủ đủ tối thiểu 7-8 tiếng/ ngày. Châu Âu dự đoán ​​biến thể BQ.1 và BQ.1.1 sẽ trở thành các biến chủng thống trị trong vài tháng tới.

Đây là những thông tin chính của bản tin nhanh sáng ngày 23/10/2022

THẾ GIỚI

1. S ca nhim biến th BQ.1, BQ.1.1 tăng gp đôi M, châu Âu tăng s người nhim mi COVID-19

Đến ngày 21/10, số ca nhiễm biến thể BQ.1 và BQ.1.1 chiếm 16,6% số ca nhiễm các biến thể COVID-19 tại Mỹ, tăng gần gấp đôi so với tuần trước.

Trong khi đó, châu Âu dự đoán ​​biến thể BQ.1 và BQ.1.1 sẽ trở thành các biến chủng thống trị trong một tháng. Trung tâm Kiểm soát và phòng ngừa dịch bệnh châu Âu cho biết, các biến thể SARS-CoV-2 này có khả năng làm gia tăng số ca mắc COVID-19 trong vài tuần đến vài tháng tới ở khu vực châu Âu.

Nguồn: vtv.vn

2 . Phát hin mi: Mt yếu t bt ng trong máu gây ra bnh tiu đường, ung thư

Nghiên cứu mới của Thụy Điển kéo dài suốt 22 năm cho thấy những người có nồng độ cao trong máu của protein prostasin - chủ yếu ở trong các tế bào biểu mô lót bề mặt và các cơ quan của cơ thể - có thể có nhiều nguy cơ mắc bệnh tiểu đường hơn.

Quan trọng hơn, kết quả cũng cho thấy những người có cả mức đường huyết và mức prostasin đều cao, có nguy cơ tử vong vì ung thư cao hơn nhiều.

Nguồn: mthanhnien.vn

3.  IDIA và WHO tăng cường hp tác chiến lược để h tr nhân rng các đổi mi y tế

Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) và Liên minh Đổi mới Phát triển Quốc tế (IDIA) đã đồng ý gia hạn Thỏa thuận hợp tác chiến lược để hỗ trợ mở rộng các đổi mới y tế đến cuối năm 2023 để cùng đẩy nhanh tác động đến sức khỏe. 

WHO hỗ trợ các Quốc gia Thành viên liên kết các đổi mới có tác động đến những nơi chúng cần thiết nhất ở các quốc gia. Với kinh nghiệm và vị thế độc đáo của IDIA như một nền tảng hợp tác quan trọng cho các nhà tài trợ đổi mới trên toàn thế giới, sự hợp tác này sẽ tăng cường tác động tập thể trong việc giải quyết những thách thức lớn nhất trong sức khỏe toàn cầu.

Nguồn: who.int

4. Hút thuc có liên quan đến mt th lc sm và đục thy tinh th

Một báo cáo tóm tắt mới cho thấy những người hút thuốc có khả năng phát triển bệnh thoái hóa điểm vàng do tuổi tác sớm hơn đến 5,5 năm so với những người không hút thuốc. Điều này làm mờ tầm nhìn trung tâm của một người khiến họ khó thực hiện các công việc hàng ngày như đọc sách hoặc lái xe. Bản tóm tắt được phát triển bởi WHO, cùng với Cơ quan Quốc tế về Phòng chống Mù và Đại học Newcastle.

Nguồn: who.int

5. Indonesia thu hi 5 loi thuc siro gây tn thương thn

Trong thông báo chính thức đưa ra hôm nay, cơ quan này cho biết, 5 loại siro trên có chứa chất ethylene glycol và diethylene glycol vượt quá qui định cho phép. Cơ quan này đã yêu cầu các công ty đầu mối phân phối thuốc thu hồi tất cả các loại thuốc siro trên hiện đang được lưu hành trên cả nước để thiêu hủy toàn bộ.

Ngun,: vtv.vn

VIỆT NAM

1. Sáng 22/10: Có 55 F0 đang thở oxy; Ca COVID-19 nhiễm biến thể phụ BQ.1, BQ.1.1 tăng nhanh ở Mỹ và Châu Âu

Đến nay hơn 10,6 triệu người mắc COVID-19 tại Việt Nam đã khỏi, hiện có 55 bệnh nhân đang thở oxy; nhiều người vẫn lơ là tiêm vaccine COVID-19 mũi 3, mũi 4 và tiêm cho trẻ em; Ca COVID-19 nhiễm biến thể phụ BQ.1 và BQ.1.1 của Omicron tăng nhanh ở Mỹ và Châu Âu

Nguồn: suckhoedoisong.vn

2. Tân b trưởng B Y tế: Tp trung gii quyết vic thiếu thuc, trang thiết b y tế

Chia sẻ với báo chí sau khi được phê chuẩn bổ nhiệm, tân Bộ trưởng Bộ Y tế Đào Hồng Lan chia sẻ khó khăn của ngành y tế hiện rất nhiều.

 

Nguồn: tuoitre.vn

3. Quá tải vì bệnh hô hấp

Thời tiết giao mùa, nắng mưa thất thường là điều kiện lý tưởng để bệnh hô hấp bùng phát, đặc biệt là ở trẻ em. Tại 3 bệnh viện (BV) nhi đồng tuyến cuối của TPHCM những ngày qua ghi nhận sự tăng vọt về số lượng bệnh nhi đến khám bệnh và nhập viện do bệnh hô hấp.

Nguồn: sggp.org.vn

4. Vào lp sm có phi là nguyên nhân làm tr thiếu ng, mi mt?

Có nên lùi giờ đi học của trẻ xuống 8h-8h30 để trẻ có thêm nhiều thời gian ngủ hơn, đảm bảo sự phát triển của lứa tuổi là tranh luận của nhiều phụ huynh trong những ngày qua.

Nguồn: suckhoedoisong.vn

 Đình Lễ, Thùy Uyên - Trung tâm Kiểm soát bệnh tật TP.HCM (tổng hợp)


Câu hỏi liên quan