Quản Cáo  Topbanner

  • Người Đang Online:{{_couter.online}}
  • Hôm Nay Online:{{_couter.today}}
  • Tổng Truy Cập:{{_couter.total}}

Điểm tin nhanh ngày 13/08/2022


TP.HCM: trẻ chưa tiêm vắc xin phòng COVID-19 nhập viện tăng. Ung thư vú: Tỷ lệ sống sau 5 năm ở giai đoạn rất sớm đạt 98% thì ở giai đoạn cuối tỷ lệ này chỉ còn khoảng 10%.

Số ca mắc COVID-19 ở trẻ em là khá lớn khi tỷ lệ tiêm chủng ở lứa tuổi này vẫn còn thấp. COVID-19 là nguyên nhân gây số ca tử vong cao thứ 3 ở Úc trong năm 2022.

Đây là những thông tin chính của bản tin nhanh sáng ngày 14/08/2022

THẾ GIỚI

1. Nhiều vùng ở Trung Quốc kéo dài phong tỏa chống dịch, Nhật Bản 3 tuần liên tiếp có số ca mắc mới cao nhất thế giới

Đến sáng 13/8, thế giới có trên 593,66 triệu người mắc COVID-19, trong đó hơn 6,45 triệu trường hợp đã tử vong vì đại dịch này.

Tổng số người tử vong do dịch COVID-19 ở Nhật Bản là hơn 1.000 người, tăng 53 người so với một tuần trước đó, cao thứ tư trên thế giới sau Mỹ, Brazil và Italy. Riêng trong ngày 11/8, Nhật Bản có hơn 240.000 ca mắc mới và 206 người tử vong. Ngày 12/8, con số này lần lượt là 224.929 và 214.

Theo nghiên cứu tại Nhật Bản, chủng mới Omicron có xu hướng gây sốt cao ở trẻ em, dễ dẫn đến các biến chứng, đặc biệt là trẻ có bệnh lý nền về tim, phổ. Do đó, tiêm vaccine là biện pháp tốt nhất để ngăn ngừa các nguy cơ chuyển biến nặng và tử vong trong làn sóng dịch hiện nay.

Nguồn vtv.vn

2 . Bệnh đậu mùa khỉ: các chuyên gia đặt tên mới cho các biến thể virus

Các chuyên gia về virus học thủy đậu, sinh học tiến hóa và đại diện của các viện nghiên cứu trên toàn cầu đã xem xét phát sinh loài và danh pháp của các biến thể hoặc nhóm virus đậu mùa khỉ mới và đã biết. Họ đã thảo luận về các đặc điểm và sự tiến hóa của các biến thể virus đậu mùa khỉ, sự khác biệt rõ ràng về phát sinh loài và lâm sàng của chúng, cũng như những hậu quả tiềm ẩn đối với sức khỏe cộng đồng cũng như nghiên cứu về virus học và tiến hóa trong tương lai.

Nhóm đã đạt được sự đồng thuận về danh pháp mới cho các nhóm vi rút Cấu trúc đặt tên thích hợp sẽ được thể hiện bằng chữ số La Mã cho nhóm và một ký tự chữ và số viết thường cho các lớp con. Do đó, quy ước đặt tên mới bao gồm Clade I, Clade IIa và Clade IIb, với tên gọi thứ hai chủ yếu đề cập đến nhóm các biến thể phần lớn lưu hành trong đợt bùng phát toàn cầu năm 2022.

Nguồn who.int

3.  Mỹ phát hiện virus bại liệt trong nước thải tại thành phố New York

Giới chức y tế Mỹ đã xác định virus gây bệnh bại liệt trong nước thải của thành phố New York, cho thấy sự lây truyền của loại virus này trong cộng đồng tại địa phương.

Chính quyền bang New York đưa ra thông tin trên hôm 12/8, đồng thời kêu gọi người dân thành phố New York chưa được chủng ngừa đi tiêm vaccine phòng bại liệt.

Nguồn vtv.vn

4. Trung Quốc cảnh báo cao nhất về nắng nóng

Trung tâm Khí tượng quốc gia Trung Quốc vừa ban bố cảnh báo đỏ về nhiệt độ cao, mức cảnh báo nghiêm trọng nhất trong hệ thống cảnh báo thời tiết 4 cấp của nước này.

Thông báo được đưa ra vào chiều 12/8 trong bối cảnh ngày càng có thêm nhiều khu vực ở Trung Quốc trải qua nắng nóng khắc nghiệt. Nền nhiệt tại Thiểm Tây, Hồ Bắc, Giang Tây, An Huy, Chiết Giang... có thể vượt ngưỡng 40 - 42°C.

Nguồn: vtv.vn

5.Nhóm nghiên cứu Úc: Đeo khẩu trang đầy đủ giảm 20% ca nhiễm Omicron

Theo kết quả nghiên cứu, việc đeo khẩu trang đầy đủ trong khoảng thời gian từ tháng 7 đến tháng 10-2022 có thể giúp giảm số ca mắc, nhập viện lên đến 20% và số ca tử vong lên đến 14%.

Nhóm nhà nghiên cứu y tế thuộc Viện Burnet, Úc, đã công bố mô hình mới cho thấy hiệu quả của khẩu trang đối với biến thể Omicron của virus SARS-CoV-2.

Nguồn: tuoitre.vn

VIỆT NAM

1. Sáng 13/8: Ca COVID-19 nặng tăng gần gấp đôi; Nhiều tỉnh đã ghi nhận các biến thể mới có khả năng lây lan nhanh hơn

Theo thống kê của Bộ Y tế, số ca COVID-19 gia tăng trong thời gian gần đây, đã 4 ngày liên tiếp trên mốc 2.000 ca/ ngày; số bệnh nhân nặng cũng gia tăng; Nhiều tỉnh đã ghi nhận các biến thể mới có khả năng lây lan nhanh hơn.

Nguồn: suckhoedoisong.vn

2.TP Hồ Chí Minh: Số trẻ nhập viện vì mắc COVID-19 có dấu hiệu tăng trở lại

Trong ngày 12/8/2022, tổng số trẻ em mắc COVID-19 có triệu chứng đang được cách ly điều trị tại các bệnh viện Nhi của Thành phố là 13 trường hợp, tăng 2 trường hợp so với ngày hôm trước. Tất cả bệnh nhi này đều chưa được tiêm vắc xin. Có hơn 1/5 trẻ ở độ tuổi có chỉ định tiêm vắc xin phòng COVID-19 nhưng chưa tiêm. Sở Y tế khuyến cáo các bậc phụ huynh nhanh chóng cho các cháu từ 5 đến dưới 18 tuổi đi tiêm vắc xin phòng COVID-19 tại các điểm tiêm trên địa bàn nơi các cháu cư trú hoặc đi học.

Nguồn: medinet.hochiminhcity.gov.vn

3. Mỗi năm Việt Nam ghi nhận gần 22.000 ca mắc mới ung thư vú

SKĐS - Tại Việt Nam mỗi năm ung thư vú chiếm 25,8% bệnh ung thư ở nữ giới với gần 22.000 ca mắc mới và 9.345 ca tử vong. Nếu như tỷ lệ sống sau 5 năm ở giai đoạn rất sớm đạt 98%, ở giai đoạn cuối tỷ lệ này chỉ còn khoảng 10%.

Nguồn: suckhoedoisong.vn

Đình Lễ, Thùy Uyên - Trung tâm Kiểm soát bệnh tật TP.HCM (tổng hợp)


Câu hỏi liên quan