Quản Cáo  Topbanner

  • Người Đang Online:{{_couter.online}}
  • Hôm Nay Online:{{_couter.today}}
  • Tổng Truy Cập:{{_couter.total}}

Điểm tin nhanh ngày 08/10/2022


Xét nghiệm Adenovirus cho trẻ phải có chỉ định của bác sĩ chứ không phải theo nhu cầu của người dân. Cảnh báo: trẻ cấp cứu vì uống nhầm xăng trong chai nước ngọt. Làn sóng dịch COVID-19 có nguy cơ quay trở lại châu Âu khi thời tiết ở khu vực này trở nên mát mẻ hơn.

Đây là những thông tin chính của bản tin nhanh sáng ngày 08/10/2022

THẾ GIỚI

1. Châu Âu trước nguy cơ đại dịch COVID-19 quay trở lại, Singapore tiêm vaccine cho trẻ từ 6 tháng tuổi

Đến sáng 8/10, thế giới có trên 625,88 triệu người mắc COVID-19, trong đó hơn 6,558 triệu trường hợp đã tử vong vì đại dịch này.

Singapore sẽ bắt đầu tiêm vaccine ngừa COVID-19 cho trẻ em từ 6 tháng đến 4 tuổi bắt đầu từ ngày 25/10 tới. Thông báo của Bộ Y tế Singapore được đưa ra sau khi ghi nhận 2 trẻ em dưới 5 tuổi tử vong do COVID-19.

Nguồn: vtv.vn

2 . ASEAN nhất trí kế hoạch thu mua và phân bổ vắc xin phòng bệnh đậu mùa khỉ

Quan chức cấp cao các nước ASEAN nhất trí kế hoạch triển khai thu mua, phân bổ vắc xin phòng bệnh đậu mùa khỉ và tiếp tục nâng cao khả năng ứng phó của ASEAN trước nguy cơ bùng phát các dịch bệnh trong tương lai.

Nguồn: thanhnien.vn

3.  Châu Âu đối mặt với vấn đề sức khỏe tâm thần mặc dù đã nới lỏng các hạn chế COVID-19

Số người ở châu Âu báo cáo tình trạng sức khỏe tâm thần "tồi tệ" hoặc "rất tồi tệ" đã tăng vọt trong đại dịch COVID-19, thậm chí sau khi các nước dỡ bỏ hạn chế COVID-19.

Đây là kết quả của một cuộc thăm dò mới ở châu Âu. Cơ quan Liên minh châu Âu Eurofound khảo sát 200.000 người cho thấy, số người báo cáo về tình trạng sức khỏe tâm thần "tồi tệ" hoặc "rất tồi tệ" đã tăng gấp đôi, từ 6,4% vào tháng 3/2020, khi bắt đầu cuộc khủng hoảng COVID-19, lên 12,7% hai năm sau đó, ngay cả khi các hạn chế đã được nới lỏng.

Nguồn: vtv.vn

4. Xây dựng các dịch vụ y tế thích ứng với khí hậu bằng năng lượng bền vững

Hôm nay, Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) và hơn 20 nhà lãnh đạo từ các chính phủ và tổ chức quốc tế đã nhất trí và kêu gọi hành động để tăng khả năng chống chịu với khí hậu của các cơ sở chăm sóc sức khỏe và tăng chất lượng không khí trong nhà thông qua năng lượng bền vững .  

Khoảng một phần ba dân số toàn cầu vẫn dựa vào nhiên liệu gây ô nhiễm để đáp ứng nhu cầu năng lượng cơ bản hàng ngày cho việc nấu nướng. Hậu quả là ô nhiễm không khí hộ gia đình dẫn đến 3,2 triệu ca tử vong sớm mỗi năm do bệnh không lây nhiễm và viêm phổi. Các hộ gia đình dựa vào nhiên liệu gây ô nhiễm để đun nấu có nguy cơ tạo ra một môi trường khiến các cộng đồng dễ bị tổn thương nhất gặp rủi ro lớn.

Nguồn: who.int

VIỆT NAM

1. Sáng 8/10: Làn sóng dịch có nguy cơ quay trở lại châu Âu

Thống kê của Bộ Y tế cho thấy số ca mắc mới COVID-19 và bệnh nhân nặng từ đầu tháng 10 đến nay có dấu hiệu chững lại, giảm so với tháng trước đó; Gần 10,6 triệu người mắc COVID-19 ở nước ta đã khỏi; Làn sóng dịch có nguy cơ quay trở lại châu Âu...

Nguồn: suckhoedoisong.vn

2. Khi nào nên xét nghiệm Adenovirus cho trẻ?

Tại cuộc họp mới đây về công tác thu dung, điều trị bệnh nhi mắc Adenovirus do PGS.TS Nguyễn Trường Sơn - Thứ trưởng Bộ Y tế chủ trì, các chuyên gia đặc biệt lưu ý việc không tự ý xét nghiệm, xét nghiệm tràn lan Adenovirus cho trẻ khi không có chỉ định. Vậy khi nào nên chỉ định xét nghiệm Adenovirus?

Nguồn: suckhoedoisong.vn

3Bé gái uống nhầm xăng trong chai nước ngọt

Bé gái 1 tuổi phải vào bệnh viện cấp cứu vì uống nhầm xăng trong chai nước ngọt ở tủ lạnh.

Bác sĩ lưu ý các bậc phụ huynh tuyệt đối không nên chiết xăng ra các chai lọ có nhãn mác nước giải khát thường dùng. Đây không chỉ là nguyên nhân dễ dẫn đến các tai nạn cháy nổ mà còn dễ gây nhầm lẫn thành đồ uống cho cả người lớn và trẻ nhỏ. Đặc biệt tiềm ẩn nhiều nguy hại với gia đình có con nhỏ, khi không may để gần tầm tay, tầm mắt của trẻ.

Nguồn: nld.com.vn

Đình Lễ, Thùy Uyên - Trung tâm Kiểm soát bệnh tật TP.HCM (tổng hợp) 


Câu hỏi liên quan