Quản Cáo  Topbanner

  • Người Đang Online:{{_couter.online}}
  • Hôm Nay Online:{{_couter.today}}
  • Tổng Truy Cập:{{_couter.total}}

Điểm tin nhanh ngày 20/09/2022


Việt Nam là nước có tỷ lệ kháng kháng sinh cao trên thế giới, ngừng lạm dụng kháng sinh để giảm nguy cơ vi khuẩn kháng thuốc. Từ bỏ thói quen như hút thuốc, lạm dụng rượu bia… đồng thời tăng cường rèn luyện thể lực để có một sức khoẻ tốt, phòng ngừa đột quỵ.

Bệnh lao vẫn nằm trong số những kẻ giết người hàng đầu trên thế giới, cướp đi sinh mạng của hơn 4000 người mỗi ngày. 

Đây là những thông tin chính của bản tin nhanh sáng ngày 20/09/2022

THẾ GIỚI

1. Ra mắt hướng dẫn của WHO về lồng ghép sức khỏe tâm thần chu sinh trong các dịch vụ sức khỏe bà mẹ và trẻ em

Gần 1/5 phụ nữ sẽ gặp phải tình trạng sức khỏe tâm thần khi mang thai hoặc trong năm sau khi sinh. Trong số những phụ nữ có tình trạng sức khỏe tâm thần chu sinh, 20% sẽ có ý định tự tử hoặc thực hiện các hành vi tự làm hại bản thân.

Hướng dẫn mới này của WHO về lồng ghép sức khỏe tâm thần chu sinh trong các dịch vụ sức khỏe bà mẹ và trẻ em cung cấp thông tin tốt nhất hiện có nhằm hỗ trợ các nhà cung cấp MCH xác định các triệu chứng của các vấn đề sức khỏe tâm thần và phản ứng theo cách phù hợp với bối cảnh văn hóa và địa phương của họ. Hướng dẫn cung cấp cách tiếp cận được

Nguồn: who.int

2. Sự kiện bên lề cấp cao của Đại hội đồng LHQ: Tiến bộ và hành động đa ngành nhằm đạt được các mục tiêu toàn cầu nhằm chấm dứt bệnh lao

Sự kiện bên lề do Chính phủ Indonesia và Tổ chức Y tế Thế giới đồng tổ chức. Nó sẽ tập hợp các Nguyên thủ quốc gia, Bộ trưởng Bộ Y tế và các bộ khác, Thủ trưởng các cơ quan, đối tác và xã hội dân sự để thảo luận, tiến tới các mục tiêu toàn cầu, nỗ lực không ngừng để thúc đẩy hành động đa ngành và trách nhiệm giải trình, và chuẩn bị cho Hội nghị Cấp cao Liên hợp quốc năm 2023

Nguồn who.int

3. Đại dịch COVID-19 đã kết thúc?

Khoảng một tháng rưỡi trước cuộc bầu cử giữa kỳ ở Mỹ và ít lâu sau khi lãnh đạo Tổ chức Y tế thế giới nhìn thấy kết thúc của đại dịch COVID-19 "đã ở trước mắt", Tổng thống Joe Biden tuyên bố "đại dịch COVID-19 đã kết thúc".

Nguồn: tuoitre.vn

VIỆT NAM

1. Sáng 20/9: Theo dõi chặt các biến thể mới, còn nhiều nơi tiêm vaccine COVID-19 cho trẻ từ 5 - dưới 12 tuổi thấp

Trong 2 ngày gần đây số ca mắc COVID-19 và bệnh nhân nặng có dấu hiệu giảm; tiếp tục theo dõi chặt chẽ tình hình dịch, nhất là sự xuất hiện của các biến thể mới của COVID-19; còn nhiều nơi tiêm vaccine COVID-19 cho trẻ từ 5 - dưới 12 tuổi thấp.

Nguồn: suckhoedoisong.vn

2. 33 tuổi đột quỵ, tê liệt nửa người nguyên nhân do thói quen đàn ông Việt thường mắc

Các chuyên gia khẳng định, nguyên nhân dẫn đến đột quỵ ngoài các bệnh lý (tăng huyết áp, đái tháo đường, béo phì, tăng mỡ máu…), cũng có thể do thói quen xấu (hút thuốc, nghiện rượu, lối sống ít vận động…)

Nguồn: vietnam.net

3. Vi khuẩn kháng kháng sinh, vấn nạn do đâu?

 Trên thế giới mỗi năm có gần 1 triệu trẻ em tử vong do vi khuẩn kháng kháng sinh. 1/3 bệnh nhân nhiễm vi khuẩn kháng kháng sinh. Như vậy vấn nạn kháng kháng sinh đang là vấn đề khẩn cấp.

Nguồn: suckhoedoisong.vn

Đình Lễ, Thùy Uyên - Trung tâm Kiểm soát bệnh tật TP.HCM (tổng hợp)


Câu hỏi liên quan