Quản Cáo  Topbanner

Warning: Invalid argument supplied for foreach() in /home2/hcdcvna2/public_html/lib/redDirectory.php on line 98

  • Người Đang Online:{{_couter.online}}
  • Hôm Nay Online:{{_couter.today}}
  • Tổng Truy Cập:{{_couter.total}}

Điểm tin nhanh ngày 13/09/2022


Điểm tin nhanh ngày 13/09/2022

Sốt xuất huyết đang gia tăng, Bộ Y tế đề nghị khẩn trương tìm nguồn thuốc điều trị sốc do Sốt xuất huyết. Vắc xin mới phòng COVID19 được cấp phép tại châu Âu do Pfizer/BioNTech sản xuất, nhằm vào các biến thể phụ BA.4 và BA.5 của Omicron. Theo nghiên cứu của các chuyên gia Đại học Emory, việc tự ý uống thuốc kháng sinh có thể làm tăng tốc độ phát triển ung thư di căn...

 

Đây là những thông tin chính của bản tin nhanh sáng ngày 13/09/2022

 

THẾ GIỚI

1.Phê duyệt vaccine đặc biệt ngừa biến thể phụ của Omicron

Vaccine mới được gọi là "lưỡng trị", do Pfizer/BioNTech sản xuất, nhằm vào các biến thể phụ BA.4 và BA.5 rất dễ lây nhiễm. Đây là loại vaccine "lưỡng trị" đầu tiên được chấp thuận trong EU. Vaccine mới dành cho những người trên 12 tuổi, đã được tiêm ít nhất một liều cơ bản phòng COVID-19 và được phát triển từ vaccine Comirnaty của Pfizer.

Nguồn: vtv.vn

 

2.Cần cân bằng giữa kiểm soát dịch và phục hồi du lịch

Đây là khẳng định của Chính phủ Nhật Bản trong bối cảnh quốc gia này đang nỗ lực khôi phục nền kinh tế bị ảnh hưởng nặng nề do thất thu từ du lịch. Nhật Bản có khả năng sẽ loại bỏ biện pháp kiểm soát biên giới đang được áp dụng, theo đó giới hạn số người nhập cảnh hàng ngày không quá 50.000 người.

Nguồn: vtv.vn

 

3.Uống kháng sinh bừa bãi dễ khiến ung thư di căn

Theo nghiên cứu của các chuyên gia Đại học Emory, việc tự ý uống thuốc kháng sinh có thể làm tăng tốc độ phát triển ung thư di căn. Theo nghiên cứu của các chuyên gia Đại học Emory, việc tự ý uống thuốc kháng sinh có thể làm tăng tốc độ phát triển ung thư di căn. Nghiên cứu diễn ra trên những con chuột bị ung thư hắc tố ác tính, một dạng ung thư da ác tính. Các nhà khoa học cho rằng thuốc có thể làm suy giảm hệ vi khuẩn đường ruột của chuột, làm suy yếu phản ứng miễn dịch.

Nguồn: vnexpress.net

 

VIỆT NAM

1.Sáng 13/9: Biến thể phụ BA.5 dần chiếm ưu thế trong các ca mắc COVID-19, bệnh nhân nặng đang gia tăng

Theo thống kê của Bộ Y tế cho thấy bệnh nhân COVID-19 nặng đang gia tăng, trong khi biến thể phụ BA.5 đang tiến tới chiếm ưu thế trong số các ca mắc COVID-19 mới. Tuy nhiên nhiều địa phương vẫn tiêm vaccine COVID-19 mũi 3 và 4, tiêm cho trẻ từ 5 - dưới 12 tuổi rất thấp, chậm. Bộ Y tế cho biết, ngày 12/9 ca COVID-19 mới tăng gần 600 người so với trước đó, tổng là 2.013 ca; trong ngày có hơn 15.100 bệnh nhân khỏi, gấp gần 8 lần số mắc mới; 1 trường hợp tại Hải Phòng tử vong.

Nguồn: suckhoedoisong.vn

 

2.Bộ Y tế đề nghị khẩn trương tìm nguồn thuốc điều trị sốc sốt xuất huyết

Theo Bộ Y Tế cho biết, đến nay, cả nước đã ghi nhận hơn 190.000 ca mắc sốt xuất huyết, 72 người tử vong. Trước diễn biến ca mắc sốt xuất huyết tăng nhanh, vừa qua, Cục Quản lý dược (Bộ Y tế) đã đề nghị các cơ sở nhập khẩu thuốc khẩn trương liên hệ, tìm các nguồn cung ứng đối với các thuốc chứa dextran 40 hoặc dextran 70 điều trị sốc sốt xuất huyết.

Nguồn: suckhoedoisong.vn

3. Người bệnh sau đột quỵ cần lưu ý gì để phục hồi nhanh nhất?

Người bệnh sau đột quỵ được ra viện cần phải tập luyện hồi chức năng cơ thể. Việc này rất quan trọng giúp người bệnh phục hồi các chức năng nhanh nhất.

Những chú ý ở người bệnh đột quỵ mà người thân cần chú ý là luôn đồng hành cần mẫn với người bệnh. Ngoài việc tập luyện phục hồi không chỉ giúp nhanh bình phục mà còn phải chú ý đến chăm sóc sức khỏe toàn diện để ngăn ngừa tái phát đột quỵ. Để thực hiện được điều này, người bệnh cần được chăm sóc toàn diện từ tập luyện, kiểm soát huyết áp, tiểu đường và loại bỏ các yếu tố nguy cơ như hút thuốc lá, thừa cân/béo phì, chế độ ăn nhiều cholesterol, uống rượu... tái khám định kỳ.

Nguồn: suckhoedoisong.vn

4. Không lơ là với cúm mùa

Thời tiết sáng nắng chiều mưa hiện nay là điều kiện thuận lợi cho các mầm bệnh đường hô hấp phát triển, do đó nhiều người mắc bệnh viêm đường hô hấp, đặc biệt là bệnh cúm mùa.

Trong đại dịch Covid-19, nhờ áp dụng nhiều biện pháp nên phòng được cả cúm. Tuy nhiên, hiện nay nhiều người đã lơ là các biện pháp phòng bệnh nên cúm có nguy cơ bùng phát mạnh

Nguồn; nld.com.vn

 

Thu Loan, Thủy Tiên - Trung tâm Kiểm soát bệnh tật TP.HCM (tổng hợp)


Câu hỏi liên quan