Quản Cáo  Topbanner

  • Người Đang Online:{{_couter.online}}
  • Hôm Nay Online:{{_couter.today}}
  • Tổng Truy Cập:{{_couter.total}}

Ngày tôn vinh những người hiến máu nhân đạo 2022: Hiến máu là một hành động đoàn kết. Chung tay cứu người


Máu và các chế phẩm từ máu là những thứ rất cần thiết và được sử dụng trong nhiều trường hợp bao gồm: Những phụ nữ bị băng huyết liên quan đến thai nghén và sinh đẻ; trẻ em bị thiếu máu nặng do sốt rét và suy dinh dưỡng; bệnh nhân bị rối loạn máu và tủy xương, rối loạn di truyền huyết sắc tố và các tình trạng suy giảm miễn dịch; nạn nhân chấn thương, cấp cứu, thảm họa và tai nạn; cũng như những bệnh nhân đang trải qua các quy trình y tế và phẫu thuật tiên tiến, … Nhu cầu về máu là phổ biến, nhưng khả năng tiếp cận máu đối với tất cả những người cần máu thì không. Tình trạng thiếu máu đặc biệt nghiêm trọng ở các nước có thu nhập thấp và trung bình.

Để đảm bảo rằng tất cả những người cần truyền máu đều được tiếp cận với nguồn máu an toàn. Do đó, ở tất cả các quốc gia trên thế giới đều cần những người hiến máu tình nguyện và cho máu thường xuyên. Một chương trình hiến máu hiệu quả, đặc trưng bởi sự tham gia rộng rãi và tích cực của người dân. Đây chính là yếu tố quan trọng trong việc đáp ứng nhu cầu truyền máu trong thời bình cũng như trong các trường hợp khẩn cấp hoặc thảm họa.

Chủ đề của Ngày tôn vinh những người hiến máu nhân đạo năm nay là: “Hiến máu là một hành động đoàn kết. Chung tay cứu người” nhằm thu hút sự chú ý đến vai trò của việc hiến máu tình nguyện trong việc cứu người và tăng cường tình đoàn kết trong cộng đồng. Các mục tiêu cụ thể của chiến dịch năm nay là:

- Cảm ơn những người hiến máu trên thế giới và tạo ra nhận thức rộng rãi hơn của cộng đồng về sự cần thiết của việc hiến máu thường xuyên, không phải trả tiền;

- Nêu bật sự cần thiết của việc hiến máu cam kết, quanh năm để duy trì nguồn cung cấp đầy đủ và đạt được khả năng tiếp cận toàn dân và kịp thời với truyền máu an toàn;

- Ghi nhận và phát huy các giá trị của hoạt động hiến máu tình nguyện trong việc nâng cao tình đoàn kết cộng đồng, gắn kết xã hội;

- Nâng cao nhận thức về sự cần thiết phải đầu tư của Chính phủ để xây dựng hệ thống máu quốc gia bền vững và có khả năng phục hồi, đồng thời tăng cường thu thập từ những người hiến máu tình nguyện không trả công.

Một hoạt động đặc biệt mà các quốc gia trên thế giới khuyến khích thực hiện cho chiến dịch năm nay là tuyên truyền đến các cơ quan báo đài câu chuyện về những người đã được cứu sống nhờ hiến máu như một cách động viên những người hiến máu thường xuyên hiến máu và động viên những người có sức khỏe tốt chưa bao giờ cho máu bắt đầu hiến máu.

Ngọc Hà, Thủy Tiên - Trung tâm Kiểm soát bệnh tật TP.HCM

Nguồn: https://www.who.int/news-room/events/detail/2022/06/14/default-calendar/world-blood-donor-day-2022

 


Câu hỏi liên quan