Quản Cáo  Topbanner

Warning: Invalid argument supplied for foreach() in /home2/hcdcvna2/public_html/lib/redDirectory.php on line 98

  • Người Đang Online:{{_couter.online}}
  • Hôm Nay Online:{{_couter.today}}
  • Tổng Truy Cập:{{_couter.total}}

Nhiều địa phương thiếu vắc xin phòng COVID-19


Bộ Y tế cho biết vắc xin cho người từ 12 tuổi trở lên thiếu hụt 7,8 triệu liều còn đối với trẻ từ 5 đến dưới 12 tuổi còn thiếu là 0,6 triệu liều. Dự kiến số lượng vắc xin này đến giữa tháng 9 mới có tiếp nhận bổ sung.

 

Đây là thông tin được Viện Vệ sinh dịch tễ trung ương báo cáo tại hội nghị trực tuyến “Tăng cường công tác phòng chống dịch và công tác tiêm chủng phòng COVID-19” do PGS.TS. Nguyễn Thị Liên Hương - Thứ trưởng Bộ Y tế chủ trì vào sáng ngày 25/8/2022

Hội nghị nhằm rà soát, kiểm điểm tốc độ tiêm chủng vắc xin phòng COVID-19 và nghe ý kiến các địa phương về khó khăn, vướng mắc trong công tác tiêm chủng vắc xin phòng COVID-19. Đồng thời, cập nhật thông tin về tình hình phòng chống bệnh đậu mùa khỉ và việc thực hiện làm sạch dữ liệu tiêm chủng COVID-19.

Phát biểu khai mạc hội nghị, Thứ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thị Liên Hương cho biết tình hình dịch bệnh đang diễn biến phức tạp. Việt Nam hiện đã ghi nhận có sự xuất hiện của biến chủng Omicron BA 2.74. Các bệnh dịch truyền nhiễm khác đang lưu hành có dấu hiệu tăng. Tốc độ tiêm chủng vắc xin phòng COVID-19 có tăng nhưng không nhanh, một số địa phương tỉ lệ tiêm thấp, đặc biệt tiêm cho trẻ em từ 5 - 12 tuổi, có khoảng cách lớn giữa các địa phương để đạt mục tiêu Thủ tướng Chính phủ đề ra là hoàn thành trong tháng 8/2022.  

Viện Vệ sinh dịch tễ trung ương cho biết, hiện trên toàn quốc đang còn 10 triệu liều vắc xin ở tất cả các tuyến. Điều đáng nói là đang có hiện tượng thiếu cục bộ vắc xin ở một số địa phương. Điển hình như tình trạng thiếu vắc xin Moderna (liều 0,25ml) tiêm cho trẻ 6 đến dưới 12 tuổi.

Để giải quyết tình trạng này, theo Viện Vệ sinh dịch tễ trung ương, hiện đang vận động để xin 7,8 triệu liều vắc xin Pfizer cho người lớn và trẻ 12 đến dưới 18 tuổi. Tới nay, cơ chế COVAX đã đồng ý viện trợ 1,2 triệu liều. Ngoài ra, một số vắc xin dự kiến tiếp nhận gồm 4,2 triệu liều Pfizer từ chính phủ Australia qua Quỹ Nhi đồng Liên hợp quốc (UNICEF) và 2,36 triệu liều vắc xin AstraZeneca từ Hệ thống tiêm chủng VNVC.

Viện Vệ sinh dịch tễ trung ương cũng đề nghị Viện Pasteur, các trung tâm kiểm soát bệnh tật các tỉnh, thành phố cần rà soát một lần nữa số người cần tiêm chủng để điều chỉnh lại số vắc xin cần tiêm địa phương, từ đó có con số tương đối chính xác, nhằm chủ động trong kế hoạch dự trù vắc xin của toàn quốc.

Tính đến ngày 23/8, theo thống kê của Bộ Y tế, về tỷ lệ tiêm vắc xin phòng COVID-19 mũi nhắc lại lần 1 cho người từ 18 tuổi trở lên đạt 75,6%; mũi nhắc lại lần 2 (mũi 4) đạt 70,2%. Với nhóm trẻ từ 12 đến dưới 18 tuổi, liều cơ bản (gồm mũi 1 và mũi 2) đã đạt khoảng 100% và mũi nhắc lại lần 1 đạt 48,5%; tỷ lệ tiêm mũi 1 cho trẻ em từ 5 đến dưới 12 tuổi đạt 80,9% và mũi 2 đạt 51,2%.

Về tình hình bệnh đậu mùa khỉ, tính đến ngày 15/8/2022, thế giới đã ghi nhận trên 35 nghìn ca mắc tại 92 quốc gia, trong đó có 12 trường hợp tử vong. Việt Nam hiện tại chưa ghi nhận trường hợp mắc đậu mùa khỉ nào. Tuy nhiên, một số quốc gia gần với nước ta như Thái Lan, Singapore, Đài Loan, Hàn Quốc, Nhật Bản, Indonesia đã ghi nhận ca bệnh xâm nhập.

Ngày 22/8/2022, Bộ Y tế đã ban hành quyết định số 2265/QĐ-BYT về Hướng dẫn tạm thời giám sát và phòng, chống bệnh Đậu mùa khỉ trong đó nêu rõ các định nghĩa ca bệnh nghi ngờ, trường hợp bệnh xác định, trường hợp bệnh loại trừ và người tiếp xúc gần. Trong giai đoạn chưa có ca bệnh, hoạt động giám sát chủ yếu từ giám sát nhập cảnh tại các cửa khẩu và tại các cơ sở khám chữa bệnh.

Ngọc Hà, Bùi Thảo – Trung tâm Kiểm soát Bệnh tật TP.HCM


Câu hỏi liên quan