Quản Cáo  Topbanner

  • Người Đang Online:{{_couter.online}}
  • Hôm Nay Online:{{_couter.today}}
  • Tổng Truy Cập:{{_couter.total}}

Điểm tin nhanh ngày 02/07/2022


Huy động toàn dân tham gia diệt muỗi, diệt lăng quăng để phòng chống bệnh sốt xuất huyết.Nhóm người có nguy cơ cần tiêm đúng lịch, đủ liều các mũi vắc xin COVID-19 nhắc lại để tăng cường miễn dịch chống lại các biến thể mới của dịch bệnh.. Đưa trẻ em đi tiêm phòng đầy đủ và đúng lịch để phòng bệnh viêm não.

Châu Âu: tâm dịch của bệnh đậu mùa khỉ. Chính quyền Australia kêu gọi người dân đi tiêm mũi tăng cường để bảo vệ trước sự lan rộng của biến thể Omicron.

Đây là những thông tin chính của bản tin nhanh sáng ngày 02/07/2022

THẾ GIỚI

1. Australia chuẩn bị ứng phó với làn sóng dịch mới

Dịch COVID-19 tiếp tục lây lan trên diện rộng tại Australia khiến chính quyền nước này lo ngại có thể sẽ phải đối mặt với làn sóng COVID-19 thứ ba trong những tháng tới.

Chính quyền kêu gọi người dân đi tiêm mũi tăng cường để bảo vệ trước sự lan rộng của biến thể Omicron. Bộ Y tế nước này lo ngại sự xuất hiện các biến thể phụ của biến thể BA.4 và BA.5 sẽ làm gia tăng các ca nhiễm mới.

Nguồn vtv.vn

2. WHO kêu gọi châu Âu hành động khẩn cấp đối phó đậu mùa khỉ

Ngày 1.7, Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) kêu gọi châu Âu hãy hành động khẩn cấp để ngăn chặn dịch đậu mùa khỉ lây lan khắp nơi, thêm rằng số ca tại châu lục đã tăng gấp ba lần trong 2 tuần qua.

Hiện châu Âu vẫn là tâm dịch và nguy cơ lây lan tiếp tục cao. Ông Kluge cho biết tạm thời dịch đậu mùa khỉ chưa phải là tình trạng khẩn cấp toàn cầu. Tuy nhiên, WHO chuẩn bị rà soát lại dữ liệu và sẽ thay đổi quyết định nếu cần thiết.

Nguồn:  m.thanhniên.vn

3. Singapore mở rộng lệnh cấm hút thuốc lá

Bắt đầu từ 1/7, lệnh cấm hút thuốc lá ở Singapore đã được mở rộng thêm nhiều khu vực.

Theo đó, lệnh cấm hút thuốc lá sẽ được áp dụng thêm ở tất cả các công viên và khu vườn công cộng và 10 bãi biển giải trí. Mục đích của việc mở rộng khu vực cấm hút thuốc này nhằm bảo vệ người dân Singapore trước tác hại hút thuốc lá thụ động.

Nguồn: vtv.vn

4. Phát hiện quan trọng trong điều trị bệnh tình dục HPV

Sử dụng mỗi ngày một loại chiết xuất từ nấm có thể giúp hệ miễn dịch ngăn ngừa sự lây lan của vi-rút HPV.

Nghiên cứu tập trung vào phụ nữ có tiền sử mắc HPV nguy cơ cao và dai dẳng trong ít nhất 2 năm, chia làm 2 nhóm: Nhóm bệnh nhân được bổ sung AHCC trong 6 tháng đầu, sau đó dùng giả dược trong 6 tháng tiếp theo và nhóm bệnh nhân dùng giả dược trong 12 tháng. Kết quả cho thấy 14 trên 22 bệnh nhân (chiếm tỉ lệ 63,6%) trong nhóm đầu tiên âm tính với HPV.

Nguồn: nld.com.vn

VIỆT NAM

1. Sáng 2/7: Cấp độ dịch mới nhất ở nước ta khi ca COVID-19 tăng; Biến thể phụ BA.5 có thể tiếp tục xâm nhập

Bộ Y tế vừa có công văn hoả tốc gửi 9 Bộ về việc tăng cường tiêm vaccine COVID-19 cho quân nhân, cán bộ, công chức, viên chức, người lao động; cập nhật cấp độ dịch mới nhất của Bộ Y tế cho biết, có 1,5% số xã phường thuộc vùng cam, đỏ; Biến thể phụ BA.5 có thể tiếp tục xâm nhập vào nước ta…

Nguồn: suckhoedoisong.vn

2. Phòng chống sốt xuất huyết ngoài cộng đồng ở vùng dịch 'nóng' nhất: Lơ là, chủ quan sẽ trả giá đắt

Tại TP.HCM, những ngày gần đây, sốt xuất huyết diễn biến phức tạp với số ca tăng "chóng mặt", các bệnh viện tuyến cuối bị quá tải. Tuy nhiên, thực tế cho thấy, việc phòng chống sốt xuất huyết ngoài cộng đồng vẫn chủ quan, lơ là và chưa chú trọng.

Hiện khu vực phía Nam nói chung và TP.HCM nói riêng đang là thời điểm mùa mưa nhiều khiến cho dịch bệnh sốt xuất huyết đang lây lan rộng tại nhiều khu vực.

Nguồn: suckhoedoisong.vn

3. Tiêm mũi 3, mũi 4 vaccine Covid-19 để tránh biến thể mới

Để làm rõ hơn vai trò của vaccine - “vũ khí” chiến lược trong phòng, chống dịch, ngày 1-7, Cổng Thông tin điện tử Chính phủ tổ chức tọa đàm “Tại sao phải tiêm mũi 3, mũi 4 phòng Covid-19 trong bối cảnh hiện nay”?

biến thể BA.4, BA.5 lây lan nhanh hơn biến thể BA.1, BA.2, từ 10%-13%. Hai biến thể này có thể thoát miễn dịch, nghĩa là những người đã mắc BA.1, BA.2 vẫn có thể mắc lại BA.4, BA.5. Ở Việt Nam, đến nay, sau 4-6 tháng, nhiều người đã tiêm hết các mũi cơ bản.

Nguồn: sggp.org.vn

4. Cảnh báo bệnh viêm não vào mùa

Mấy ngày qua, ghi nhận từ các bệnh viện trên địa bàn TPHCM cho thấy có sự gia tăng các ca bệnh viêm não. Điều đáng lo ngại là những triệu chứng ban đầu của viêm não rất giống với các bệnh truyền nhiễm thông thường khác và chỉ được phát hiện bằng việc xét nghiệm, nên hậu quả để lại nghiêm trọng.

Nhiều trẻ mắc viêm não Nhật Bản bị di chứng nặng nề do bỏ lỡ mũi tiêm vaccine nhắc lại. Hiện thế giới và Việt Nam đã có vaccine viêm não Nhật Bản có tác dụng phòng bệnh trong 3-10 năm. Trẻ sẽ được tiêm vaccine từ 12 tháng tuổi. Khi lớn hơn, trẻ phải được tiêm mũi nhắc lại để bảo vệ tốt hơn.

Nguồn:  sggp.org.vn

Đình Lễ, Thùy Uyên - Trung tâm Kiểm soát bệnh tật TP.HCM (tổng hợp)


Câu hỏi liên quan