Quản Cáo  Topbanner

  • Người Đang Online:{{_couter.online}}
  • Hôm Nay Online:{{_couter.today}}
  • Tổng Truy Cập:{{_couter.total}}

Điểm tin nhanh ngày 24/03/2023


Ngày thế giới phòng chống bệnh lao năm 2023: Có! Chúng ta có thể chấm dứt bệnh lao! Tại TP.HCM, người lớn tuổi mắc bệnh hô hấp đang tăng nhanh. Và tác hại của đồ uống có đường đối với sức khoẻ như thế nào?

Bệnh dại hoàn toàn có thể phòng tránh, thế nhưng nhiều người chủ quan dẫn đến tử vong. Làm thế nào để tránh rơi vào bẫy nội dung sai lệch trên các nền tảng mạng xã hội, đặc biệt ở lĩnh vực sức khỏe.

 

Đây là những thông tin chính của bản tin nhanh sáng ngày 24/03/2023

THẾ GIỚI

1. Số ca mắc COVID-19 ở Ấn Độ tăng gấp 9 lần trong vòng 5 tuần

Chính phủ Ấn Độ cho biết, số ca mắc COVID-19 ở nước này hiện là 7.600 ca, trong đó biến thể XBB.1.16 là nguyên nhân dẫn tới tình trạng gia tăng số ca mắc bệnh.

Trong bối cảnh số ca mắc cúm và COVID-19 ở Ấn Độ tăng đột biến trong 2 tuần qua, Thủ tướng nước này Narendra Modi ngày 22/3 đã chủ trì một cuộc họp cấp cao và chỉ đạo các quan chức tăng cường giải trình tự gen đồng thời nhấn mạnh hành vi phù hợp để chống COVID.

Nguồn: vtv.vn

2. Hiểm họa từ việc tìm hiểu sức khỏe tình dục trên TikTok

Tìm hiểu về sức khỏe tình dục trên mạng xã hội có thể khiến thanh thiếu niên tiếp nhận các thông tin sai lệch, tự chẩn đoán nhầm, gây nguy hiểm.

Không phải thông tin nào trên nền tảng này cũng chính xác. Do không có các quy trình kiểm duyệt mang tính chuyên môn, mạng xã hội là nơi bất kỳ ai cũng có thể đăng tải nội dung về chủ đề có tính tác động đến người xem. 59% tình nguyện viên trong khảo sát của SOD biết họ từng xem được những nội dung sai sự thật, gây hiểu lầm.

Nguồn: vnexpress.net

3. WHO đẩy mạnh sáng kiến hàng đầu của Tổng Giám đốc để chống lại bệnh lao

Sáng kiến nêu bật nhu cầu cấp thiết phải tăng đầu tư cả trong nước và quốc tế vào các dịch vụ, nghiên cứu và đổi mới bệnh lao, đặc biệt là trong việc phát triển vắc-xin mới. Nó kêu gọi các chương trình và dịch vụ chống lao, đặc biệt là ở các quốc gia có gánh nặng bệnh lao cao, được công nhận là một thành phần thiết yếu của hệ thống y tế, tăng cường chăm sóc sức khỏe ban đầu cũng như chuẩn bị và ứng phó với đại dịch.

Nguồn: who.int

VIỆT NAM

1. Mùa hè bệnh dại bùng phát, đừng để chết vì chủ quan

Các chuyên gia cảnh báo mùa hè thời tiết nắng nóng là môi trường thuận lợi để bệnh dại bùng phát mạnh nhất, bởi vậy cần phòng tránh bệnh.

Nguồn: tuoitre.vn

2. Bệnh hô hấp ở người lớn tuổi đang tăng nhanh

Số lượng người lớn tuổi mắc bệnh hô hấp ở TPHCM đang tăng nhanh. Nhiều người phải nhập viện do nhiễm trùng, viêm đường hô hấp cấp.

Nguồn: phunuonline.vn

3. Tiêu thụ đồ uống có đường tăng nhanh làm gia tăng thừa cân, béo phì ở Việt Nam

Tổ chức Y tế Thế giới khuyến nghị, mỗi ngày chúng ta chỉ tiêu thụ 25g đường, tối đa là 50g/ngày. Tuy nhiên, chỉ một lon nước ngọt 300 hoặc 330ml đã cung cấp đến 30-40g đường. Mức tiêu thụ đồ uống có đường tăng nhanh được coi là yếu tố quan trọng góp phần làm gia tăng tình trạng thừa cân, béo phì ở Việt Nam.

Nguồn: suckhoedoisong.vn

Đình Lễ, Thùy Uyên - Trung tâm Kiểm soát bệnh tật TP.HCM (tổng hợp) 


Câu hỏi liên quan