Quản Cáo  Topbanner

  • Người Đang Online:{{_couter.online}}
  • Hôm Nay Online:{{_couter.today}}
  • Tổng Truy Cập:{{_couter.total}}

Kiểm tra công tác tiêm chủng vaccine COVID-19 cho trẻ em tại quận Tân Phú


Sáng ngày 11/8/2022, BS.Nguyễn Hữu Hưng- Phó giám đốc Sở Y tế cùng đại diện Trung tâm Kiểm soát Bệnh tật thành phố đã đến kiểm tra công tác tiêm chủng vắc xin phòng COVID-19 cho trẻ em trên địa bàn quận Tân Phú.

Theo đánh giá của đoàn kiểm tra tại điểm tiêm trường THCS Tôn Thất Tùng, quận Tân Phú), điểm tiêm được bố trí theo đúng quy trình một chiều, từ bàn tiếp đón, khám sàng lọc, tiêm và theo dõi sau tiêm. Tại điểm tiêm cũng chuẩn bị sẵn sàng, đầy đủ hộp thuốc cũng như trang thiết bị cấp cứu, đội phản ứng nhanh, xe cấp cứu. Trong quá trình tiêm, cán bộ y tế đã tư vấn cho phụ huynh học sinh loại vắc-xin sử dụng, liều lượng và hướng dẫn theo dõi sức khỏe, đặc biệt những phản ứng bất thường về sức khỏe sau tiêm.

Đoàn kiểm tra công tác tổ chức tại điểm tiêm trường THCS Tôn Thất Tùng (quận Tân Phú)

Các em học sinh xếp hàng đăng ký thông tin trước khi tiêm

Công tác tổ chức luôn đảm bảo quy định an toàn tiêm chủng

Để hoàn thành mục tiêu mọi trẻ em đều được tiêm vắc xin phòng COVID-19, quận Tân Phú đã đẩy mạnh công tác truyền thông, vận động phụ huynh học sinh đồng thuận cho trẻ tham gia tiêm chủng bằng nhiều hình thức khác nhau. Phòng giáo dục và đào tạo phối hợp chặt chẽ với các ban ngành đoàn thể và UBND 11 phường tổ chức truyền thông đến phụ huynh. Bên cạnh đó, UBND 11 phường rà soát, thống kê và lập danh sách các trẻ trong độ tuổi 5 đến dưới 18 tuổi bao gồm trẻ đi học và trẻ không đi học cũng như tình trạng tiêm chủng của trẻ để lập kế hoạch tiêm phù hợp.

Nhằm tạo điều kiện thuận lợi và tốt nhất có thể để phụ huynh đưa trẻ tham gia tiêm vắc xin, quận cũng đã triển khai 4 đội tiêm lưu động (3 bàn tiêm/đội) theo hình thức cuốn chiếu tại các trường học trên địa bàn và tiếp tục triển khai tổ chức tại 14 điểm tiêm cố định tại các cơ sở y tế công lập và ngoài công lập. Quận đồng thời tổ chức các đội tiêm lưu động tại nhà để triển khai cho các đối tượng không thể di chuyển đến điểm tiêm.

Tại buổi làm việc, BS.Nguyễn Hữu Hưng ghi nhận mọi nỗ lực, cố gắng của quận Tân Phú trong công tác vận động phụ huynh học sinh cho trẻ tham gia tiêm chủng. Tuy nhiên quận Tân Phú cũng cần làm quyết liệt, hiệu quả hơn nữa để tăng tỷ lệ bao phủ vắc xin cho người dân toàn quận nói chung và trẻ em nói riêng.

Hiện tỷ lệ trẻ được tiêm vắc xin chưa cao do nhiều nguyên nhân chủ quan và khách quan như thời điểm tiêm chưa phù hợp, tâm lý e ngại của phụ huynh khi về vắc xin. Do đó, chính quyền các cấp cần phải phối hợp để đẩy mạnh hoạt động truyền thông nhất là cần làm cho phụ huynh hiểu sự cần thiết của việc tiêm vắc xin cho trẻ. Mặt khác, quận cần phát huy vai trò của nhà trường và hiệu trưởng phải chịu trách nhiệm trong việc triển khai tiêm, vận động phụ huynh học sinh, lập kế hoạch tiêm cùng với ngành y tế.

Về tổ chức điểm tiêm, buổi tiêm diễn ra phải theo đúng quy định, đặt mục tiêu an toàn tiêm chủng lên trên hết. Quận cần chuẩn bị sẵn số đội tiêm dự bị để huy động ngay khi số lượng trẻ đến tiêm tăng vượt quá dự kiến ban đầu. Việc lên lịch tiêm phải linh hoạt và phải tổ chức các buổi tiêm vét nếu học sinh không thể đến tiêm vào các đợt đầu tại trường.

BS.Nguyễn Hữu Hưng – PGĐ Sở Y tế đề nghị toàn quận thực hiện mọi biện pháp có thể để tăng cường tỷ lệ phụ huynh đồng thuận cho trẻ tham gia tiêm vắc xin phòng COVID-19.

Được biết, sau 1 tuần triển khai tháng cao điểm tiêm vắc xin phòng COVID-19 cho trẻ em, tiến độ tiêm chủng có xu hướng tăng, tuy nhiên tỷ lệ tiêm chủng ở trẻ tại TP.HCM vẫn thấp hơn trung bình cả nước. Điều này vô cùng đáng lo ngại khi trẻ em chưa được bao phủ vắc xin phòng COVID-19 nhất là trong bối cảnh dịch COVID-19 đang có xu hướng gia tăng cùng với một số bệnh dịch lưu hành khác như: cúm A, Sốt xuất huyết. Bên cạnh đó là khả năng xâm nhập của các bệnh truyền nhiễm mới nổi: đậu mùa khỉ, viêm gan bí ẩn...).

Dịch bệnh hiện vẫn đang tiếp tục diễn biến phức tạp, khó lường trên thế giới. Nhiều nước cũng đang bùng phát dịch COVID-19 trở lại. Do đó, công tác tiêm chủng vắc xin phòng COVID-19 cần phải được ưu tiên là nhiệm vụ hàng đầu. Dưới sự chỉ đạo quyết liệt từ Sở Y tế, ngành y tế quận Tân Phú cùng ngành giáo dục và các ban ngành đoàn thể đã và đang nỗ lực hết sức mình để vận động phụ huynh học sinh đưa trẻ tham gia tiêm chủng. Mỗi cấp, mỗi ngành đều quyết tâm cao hơn, nỗ lực lớn hơn, hành động quyết liệt hơn với mục đích đó là bảo vệ sức khỏe trẻ em, thế hệ tương lai của đất nước.

[Quốc Việt – HCDC]


Câu hỏi liên quan