Quản Cáo  Topbanner

  • Người Đang Online:{{_couter.online}}
  • Hôm Nay Online:{{_couter.today}}
  • Tổng Truy Cập:{{_couter.total}}

Tình hình dịch bệnh Đậu mùa khỉ trên thế giới hiện nay ra sao?


Đậu mùa khỉ (monkeypox) không phải là bệnh mới. Từ tháng 5 năm nay bệnh đã có diễn tiến thất thường khi gia tăng số ca mắc bệnh và số quốc gia ghi nhận các trường hợp nhiễm bệnh.

Hình minh họa Đậm mùa khỉ (nguồn: https://www.news-medical.net)

Bệnh được ghi nhận lần đầu tiên vào năm 1958 trên các đàn khỉ được nuôi để nghiên cứu. Trường hợp bệnh đầu tiên ở người được ghi nhận vào năm 1970 tại Cộng hòa Dân chủ Công Gô. Kể từ đó nó trở thành bệnh lưu hành ở khu vực Trung Phi và Tây Phi. Năm 2003, đợt dịch đầu tiên bên ngoài châu Phi là ở Hoa Kỳ liên quan đến cầy thảo nguyên (chó đồng) đã dẫn đến hơn 70 ca mắc. Sau đó bệnh được báo cáo rải rác ở một số quốc gia trên thế giới.

Từ tháng 5 năm 2022 đến nay bệnh có diễn biến bất thường vì đã ghi nhận dịch tại 12 quốc gia thuộc khu vực châu Âu. Đây là lần đầu tiên ghi nhận các ổ dịch tại khu vực này mà chưa xác định được mối liên hệ với khu vực dịch lưu hành trước đó. Tiếp đó, dịch bệnh đã gia tăng liên tục cả về số ca mắc và về số lượng quốc gia, vùng lãnh thổ ghi nhận trường hợp bệnh.

Ngày 23/7/2022, Tổ chức Y tế thế giới (WHO) công bố dịch bệnh này là tình trạng khẩn cấp về sức khỏe cộng đồng quốc tế. Đến ngày 15/8/2022, đã ghi nhận trên 35 nghìn ca mắc tại 92 quốc gia, trong đó có 12 trường hợp tử vong. Hiện, một số quốc gia gần với nước ta như Thái Lan, Singapore, Đài Loan (Trung Quốc), Hàn Quốc, Trung Quốc, Nhật Bản đã ghi nhận trường hợp bệnh xâm nhập.

Nguồn: Quyết định 2265/QĐ-BYT

HY-Trung tâm Kiểm soát Bệnh tật TP.HCM (lược trích)

 


Câu hỏi liên quan