Quản Cáo  Topbanner

  • Người Đang Online:{{_couter.online}}
  • Hôm Nay Online:{{_couter.today}}
  • Tổng Truy Cập:{{_couter.total}}

Điểm tin nhanh ngày 29/08/2022


Sau đột quỵ, 30% người bệnh rơi vào trầm cảm trong năm đầu tiên, thậm chí có hành vi tiêu cực như từ chối điều trị, làm đau bản thân, tự sát. Bệnh nhân hen thường có dấu hiệu nặng lên vào ban đêm, khi hoạt động gắng sức hoặc ăn thức ăn gây dị ứng…Tình trạng nắng nóng và hạn hán vẫn tiếp tục phức tạp tại nhiều nơi trên thế giới trong thời gian gần đây.

Đây là những thông tin chính của bản tin nhanh sáng ngày 29/08/2022

 

THẾ GIỚI

1.Thế giới ghi nhận trên 605 triệu người nhiễm, virus gây bệnh COVID-19 đang lây lan nhanh

Đến sáng 29/8, thế giới có trên triệu 605,77 người mắc COVID-19, trong đó hơn 6,48 triệu trường hợp đã tử vong vì đại dịch này. Từ đầu năm đến nay, đại dịch COVID-19 đã cướp đi sinh mạng của 1 triệu người. Điều này cho thấy virus SARS-CoV-2 vẫn đang tiếp tục lây lan mạnh trên thế giới. Thông tin vừa được Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) đưa ra.

Nguồn: vtv.vn

 

2.Nắng nóng tồi tệ nhất diễn ra ở nhiều khu vực trên thế giới

Tình trạng nắng nóng và hạn hán vẫn tiếp tục phức tạp tại nhiều nơi trên thế giới trong thời gian gần đây. Hạn hán năm nay tại châu Âu được cho là tồi tệ nhất trong vòng 500 năm trở lại đây. Còn tại châu Á, Trung Quốc đang phải trải qua đợt nắng nóng tồi tệ nhất trong vòng 60 năm. Nắng nóng đã kéo dài hơn 2 tháng nay dẫn đến khủng hoảng điện, nguy cơ khủng hoảng năng lượng và thậm chí ảnh hưởng đến chuỗi cung ứng lương thực toàn cầu.

Nguồn: vtv.vn

 

3.Biểu hiện cơn đau tim xuất hiện trước 1 tháng ở 71% bệnh nhân nữ

Nữ giới có thể cảm thấy mệt mỏi bất thường, rối loạn giấc ngủ và khó thở 1 tháng trước khi họ bị đau tim. Theo Tổ chức Y tế Thế giới (WHO), các bệnh tim mạch là nguyên nhân gây tử vong hàng đầu trên toàn cầu. Một cuộc khảo sát cho thấy khoảng 95% nhận thấy những thay đổi bất thường trên cơ thể 1 tháng trước khi bộc phát cơn đau tim. Họ thường mệt mỏi và giấc ngủ bị xáo trộn. Ít phụ nữ trải qua cơn đau ngực khi đau tim hơn so với nam giới. Thay vào đó, họ thường thấy khó thở hơn.

Nguồn: vietnamnet.vn

 

4.Phân biệt bệnh đậu mùa khỉ và cúm cà chua như thế nào?

Bệnh đậu mùa khỉ là một bệnh truyền nhiễm từ động vật sang người do virus đậu mùa khỉ gây ra. Bệnh này liên quan đến các loài gặm nhấm, chẳng hạn như chuột cống, chuột nhắt, hoặc loài linh trưởng như khỉ.

Bệnh cúm cà chua hoặc sốt cà chua, còn được gọi là bệnh tay chân miệng (HFMD), là một bệnh hiếm gặp, đặc trưng bởi phát ban và mụn nước khắp cơ thể. Tên gọi là vậy nhưng nó không liên quan gì đến cà chua thực vật, mà được đặt tên từ những mụn đỏ trông giống như cà chua.

Nguồn: vov.vn

 

VIỆT NAM

1.Hen ở trẻ em và những điều cha mẹ cần phải biết: Khi nào bệnh hen trở nặng?

Bệnh nhân hen thường khó thở về đêm. Có lẽ do ban đêm, nồng độ corticoil (corticod) và adrennalin trong cơ thể giảm thấp nhất, hai chất này có tác dụng làm giãn phế quản. Ngoài ra, ban đêm là thời gian tiếp xúc với dị nguyên nhiều hơn như: bụi nhà, nấm mốc, lông vật nuôi trong nhà… Ngoài ra, một số bệnh nhân hen dị ứng khi ăn một số loại thức ăn liền xuất hiện cơn khó thở như: tôm, cua, ốc, hến, quả hạch và một số trái cây như: chuối, kiwi, lê… Bên cạnh đó, gắng sức là những hoạt động tập luyện vượt quá cường độ với thời gian bình thường. Mọi gắng sức đều có ảnh hưởng không tốt bệnh hen và nhiều bệnh mạn tính khác. Mặt khác, hen còn nặng lên khi hít phải khói thuốc lá, thuốc lào. Trẻ bị hen cũng có thể bị tăng cơn khó thở nếu khóc nhiều, cười nói nhiều. Cuối cùng, béo phì cũng là 1 yếu tố làm ảnh hưởng đến hen.

Nguồn: suckhoedoisong.vn

 

2.Trầm cảm mài mòn người sau đột quỵ

Sau đột quỵ, 30% người bệnh rơi vào trầm cảm trong năm đầu tiên, thậm chí có hành vi tiêu cực như từ chối điều trị, làm đau bản thân, tự sát. Những dấu hiệu nhận biết trầm cảm đặc trưng là người bệnh thường thấy buồn chán, suy sụp, không còn thấy niềm vui, động lực và năng lượng sống... Đặc biệt, dấu hiệu báo động người bệnh phải đến gặp bác sĩ ngay đó là luôn cảm thấy tuyệt vọng, có ý định tự sát. Để quá trình phục hồi tổn thương tâm lý ở người bệnh đột quỵ đạt được hiệu quả, chuyên gia cho rằng điều quan trọng nhất là người bệnh phải cố gắng tự cứu mình, tiếp đến là sự hỗ trợ từ người nhà và người thân xung quanh.

Nguồn: vnexpress.net

 

3. Đơn vị Can thiệp tim mạch của một bệnh viện tuyến huyện bắt đầu hành trình mới

Đó là hành trình tiếp nhận và can thiệp điều trị người bệnh bị nhồi máu cơ tim ở ngay tại Bệnh viện huyện Bình Chánh, thay vì phải chuyển viện khẩn cấp lên tuyến trên với nhiều nguy cơ tử vong trên đường chuyển như bao nhiêu năm trước đây.Với sự hỗ trợ chuyên môn kỹ thuật từ Viện Tim TP.HCM, BV huyện Bình Chánh bắt đầu triển khai các kỹ thuật chuyên sâu về tim mạch như chụp động mạch vành, nong và đặt stent động mạch vành, đặt máy tạo nhịp tạm thời, đặt máy tạo nhịp vĩnh viễn, thông tim chẩn đoán… do chính các chuyên gia can thiệp tim mạch của Viện Tim thực hiện, qua đó, đào tạo, hướng dẫn và chuyển giao kỹ thuật cho các y, bác sĩ của BV huyện Bình Chánh thực hiện các kỹ thuật chuyên khoa này trong thời gian tiếp theo. Và mới đây, 3 bệnh nhân nghèo cư trú trên địa bàn huyện đã được can thiệp mạch vành thành công ở ngay tại BV huyện Bình Chánh, hiện sức khoẻ của các bệnh nhân phục hồi tốt, được xuất viện sau 2 ngày can thiệp, tiếp tục được tái khám, theo dõi sức khỏe định kỳ tại bệnh viện.

Nguồn: medinet.gov.vn

 

Thu Loan, Thủy Tiên - Trung tâm Kiểm soát bệnh tật TP.HCM (tổng hợp)


Câu hỏi liên quan