Quản Cáo  Topbanner

  • Người Đang Online:{{_couter.online}}
  • Hôm Nay Online:{{_couter.today}}
  • Tổng Truy Cập:{{_couter.total}}

Điểm tin nhanh ngày 02/09/2022


Những bữa tiệc thịnh soạn dịp lễ với rượu bia nguy cơ dẫn đến nhiều rủi ro sức khỏe, trong đó có viêm tụy cấp đe dọa tính mạng nếu không được xử trí kịp thời.

Cơ quan Dược phẩm châu Âu (EMA) ngày 1/9 đã đồng ý cấp phép lưu hành đối với các vaccine ngừa COVID-19 chủng gốc và đặc trị dòng phụ BA.1 của biến thể Omicron. Nhiễm khuẩn da và mô mềm là một nhiễm khuẩn rất thường gặp có nhiều biểu hiện khác nhau. Một quả ổi chứa lượng vitamin C gấp 4 lần so với quả cam...

Đây là những thông tin chính của bản tin nhanh sáng ngày 02/09/2022

 

THẾ GIỚI

1.Lào mở lại tất cả các cửa khẩu biên giới sau hơn 2 năm đóng cửa

Tất cả các cửa khẩu biên giới của Lào đã mở trở lại sau hơn hai năm đóng cửa để phòng chống dịch COVID-19. Cùng với việc mở cửa biên giới, Chính phủ Lào cũng kêu gọi người dân tiếp tục thực hiện biện pháp phòng ngừa lây nhiễm trong bối cảnh dịch COVID-19 vẫn đang lây lan trong cộng đồng. Người dân cũng được khuyến cáo đi tiêm các mũi vaccine ngừa COVID-19 tăng cường.

Nguồn: vtv.vn

 

2.Gây mưa nhân tạo làm thay đổi hình thái thời tiết thế nào?

Gieo mưa nhân tạo đã được UAE thử nghiệm từ nhiều năm trước, bây giờ việc này được tiến hành thường xuyên hơn. Mưa nhân tạo được tạo ra bằng phương pháp gieo mây qua việc đưa các tinh thể muối vào những đám mây để kích hoạt tạo mưa. Lượng mưa ở UAE vốn chỉ ở mức trung bình chưa đến 100 mm mỗi năm, việc tạo mưa bằng phương pháp này giúp tăng tỷ lệ mưa đáng kể. Phương pháp gieo mây giúp tăng tỷ lệ mưa khoảng 10 đến 30% mỗi năm, từ đó giúp tăng trữ lượng nước trên cả nước.

Nguồn: vtv.vn

 

3.Châu Âu cấp phép cho các vaccine ngừa COVID-19 thế hệ mới

Cơ quan Dược phẩm châu Âu (EMA) ngày 1/9 đã đồng ý cấp phép lưu hành đối với các vaccine ngừa Covid-19 thế hệ mới của các hãng Pfizer/BioNtech và Moderna có tác dụng kép là phòng ngừa virus SARS-CoV-2 chủng gốc và đặc trị dòng phụ BA.1 của biến thể Omicron. Hai vaccine thế hệ mới có khả năng ngăn ngừa virus SARS-CoV-2 chủng gốc và đặc trị dòng phụ BA.1 của biến thể Omicron. Chúng cũng được khuyến nghị sử dụng cho người từ 12 tuổi trở lên và đã tiêm đầy đủ 2 mũi vaccine đầu tiên.

Nguồn: vov.vn

 

VIỆT NAM

1.Dấu hiệu nhiễm khuẩn da và cách xử trí

Nhiễm khuẩn da và mô mềm là một nhiễm khuẩn rất thường gặp có nhiều biểu hiện khác nhau, nguyên nhân gây nên bởi sự xâm nhập của vi khuẩn vào da và các tổ chức dưới da. Bệnh nhân có thể sốt, lạnh run, mệt mỏi, xanh xao, gầy sút, chán ăn… không được điều trị có thể dẫn đến nhiễm trùng nhiễm độc nặng, đe dọa tính mạng (Sốc, trụy tim mạch, nhiễm toan, suy hô hấp…). Thời gian điều trị tùy dạng lâm sàng, có thể kéo dài 4 - 6 tuần. Điều quan trọng người bệnh có thể nhận biết sớm và trong trường hợp nhiễm khuẩn nghiêm trọng, bệnh nhân cần phải nhập viện kịp thời để chăm sóc đặc biệt.

Nguồn: suckhoedoisong.vn

 

2.Loại quả giá rẻ, dễ tìm lại giàu vitamin C gấp 4 lần trái cam

Một quả ổi chứa lượng vitamin C gấp 4 lần so với quả cam. Trong trái cây này còn chứa nhiều chất khác như vitamin A, axit folic và chất khoáng. Theo thống kê, trong 100g ổi chứa 1g protein, 15mg canxi, 1mg sắt, 0,06mg retinol (vitamin A), 0,05mg vitamin B1 và 228mg vitamin C. Ổi cũng là loại trái cây chứa nhiều chất xơ, ít chất béo bão hòa và cholesterol cũng như muối natri.

Nguồn: vietnamnet.vn

 

3.Cẩn trọng viêm tụy cấp do uống bia rượu dịp lễ

Bác sĩ Phạm Công Doanh, Trưởng Đơn vị Lọc máu Thay huyết tương, Bệnh viện Gia An 115, cho biết người viêm tụy cấp thường nhập viện trong tình trạng đau bụng thượng vị, quanh rốn, cơn đau kéo dài và tăng dần. Rượu bia, sỏi mật và tăng triglycerid máu là ba nguyên nhân phổ biến gây viêm tụy cấp. Điều này lý giải vì sao bệnh nhân nhập viện thường tăng lên vào các dịp lễ Tết, sau những bữa tiệc với rượu bia và các món ăn thịnh soạn, nhiều dầu mỡ... Bác sĩ khuyến cáo để có kỳ nghỉ lễ trọn vẹn, mỗi người nên cẩn trọng ăn uống, sinh hoạt, không lạm dụng rượu bia và các đồ uống có cồn khác, không tham gia giao thông sau khi sử dụng rượu, bia.

Nguồn: vnexpress.net

Thu Loan, Thủy Tiên - Trung tâm Kiểm soát bệnh tật TP.HCM (tổng hợp)


Câu hỏi liên quan