Quản Cáo  Topbanner

Warning: unlink(data/cache/3062e7cf9c787690c03759bf2f4085da468b2bb5.html): No such file or directory in /home2/hcdcvna2/public_html/lib/redDirectory.php on line 102

  • Người Đang Online:{{_couter.online}}
  • Hôm Nay Online:{{_couter.today}}
  • Tổng Truy Cập:{{_couter.total}}

Điểm tin nhanh ngày 26/07/2022


Quyết liệt đẩy nhanh tiêm vắc xin COVID-19 mũi 3 và 4; tiêm liều cơ bản cho trẻ từ 5 - dưới 12 tuổi. Việt Nam đang phải ứng phó cùng lúc nhiều loại dịch bệnh. Khuyến cáo nên tiêm vắc xin phòng cúm hằng năm, đặc biệt với nhóm nguy cơ.
Tiêm mũi vắc xin tăng cường để giảm các biến chứng nặng, giảm khả năng tử vong và mắc các hội chứng hậu COVID-19. Đuối nước là một trong những nguyên nhân gây tử vong hàng đầu đối với trẻ em và thanh niên.
Đây là những thông tin chính của bản tin nhanh sáng ngày 26/7/2022
THẾ GIỚI
1. Làn sóng COVID-19 mới đang quét qua hơn 110 quốc gia trên thế giới
Làn sóng dịch COVID-19 mới do biến thể phụ BA.4 và BA.5 của Omicron gây ra đang quét qua hơn 110 quốc gia với số ca nhiễm mới liên tục tăng kỷ lục.
Để đối phó với làn sóng dịch mới, bên cạnh việc tái áp đặt các biện pháp phòng dịch, hầu hết các quốc gia đều khuyến cáo người dân nhanh chóng tiêm mũi vaccine tăng cường để giảm các biến chứng nặng, giảm khả năng tử vong và mắc các hội chứng hậu COVID-19 và khuyến khích sử dụng thuốc kháng virus trong điều trị COVID-19.
Nguồn vtv.vn
2. WHO kêu gọi cộng đồng toàn cầu “làm một việc” để cứu sống nhân ngày Thế giới Phòng chống đuối nước
Đuối nước là một trong những nguyên nhân gây tử vong hàng đầu trên toàn cầu đối với trẻ em và thanh niên từ 1–24 tuổi và là nguyên nhân đứng hàng thứ ba trong số các ca tử vong liên quan đến thương tích nói chung, chết đuối thương tâm cướp đi sinh mạng của hơn 236 000 sinh mạng mỗi năm.
WHO khuyến nghị 6 biện pháp dựa trên bằng chứng để ngăn ngừa đuối nước, bao gồm lắp đặt các rào cản kiểm soát việc tiếp cận nguồn nước; huấn luyện người ngoài cuộc trong cứu hộ và hồi sức an toàn; dạy bơi cơ bản cho trẻ em trong độ tuổi đi học và các kỹ năng an toàn dưới nước; cung cấp dịch vụ giữ trẻ ban ngày có giám sát; thiết lập và thực thi các quy định về chèo thuyền, vận chuyển và phà an toàn; và cải thiện quản lý rủi ro lũ lụt.
Nguồn: who.int
3.  Singapore phát hiện thêm ca đậu mùa khỉ nội địa
Kênh CNA hôm qua đưa tin Bộ Y tế Singapore ngày 24.7 xác nhận thêm 2 ca mắc bệnh đậu mùa khỉ, gồm một thanh niên Singapore 26 tuổi và một người đàn ông Estonia 46 tuổi.
Hai ca nhiễm mới nâng tổng số ca mắc đậu mùa khỉ ở Singapore lên 8, kể từ khi ca đầu tiên được ghi nhận ở nước này vào ngày 21.6. Trong đó có 4 ca nội địa và 4 ca nhập cảnh.
Nguồn nld com.vn
4. Đậu mùa khỉ: 3 triệu chứng 'nghiêm trọng' mới phát hiện
Một nghiên cứu mới đã mở rộng danh sách các triệu chứng bệnh đậu mùa khỉ, bao gồm 3 triệu chứng "nghiêm trọng", theo nhật báo Anh Express
Nhiều người nhiễm bệnh được xem xét trong nghiên cứu, có 3 triệu chứng chưa từng được đề cập đến trước đây như: Tổn thương ở bộ phận sinh dục, Vết loét trên miệng, Vết loét ở hậu môn.
Nguồn m.thanhnien.vn
5. EU cảnh báo nguy cơ bùng phát COVID-19
Các nước Liên minh châu Âu (EU) cần lập tức triển khai các công tác chuẩn bị ứng phó nguy cơ bùng phát dịch COVID-19 vào mùa Thu và Đông.
Để ứng phó dịch, EU đã yêu cầu các nước thành viên đẩy nhanh các chiến dịch tiêm liều tăng cường vaccine ngừa COVID-19, hiện đang thực hiện đối với những người trên 60 tuổi và các nhóm đối tượng dễ bị tổn thương.
Nguồn vtv.vn
VIỆT NAM
1. Sáng 26/7: Nước ta đang ứng phó cùng lúc nhiều loại dịch; tăng cường giám sát các bệnh truyền nhiễm nguy hiểm mới nổi.
Việt Nam đang phải ứng phó cùng lúc nhiều loại dịch bệnh như COVID-19; sốt xuất huyết; tay chân miệng và dịch đậu mùa khỉ có nguy cơ xâm nhập hiện hữu. Bộ Y tế đã chỉ đạo tăng cường giám sát sự lưu hành của biến thể phụ BA.4, BA.5 và các bệnh truyền nhiễm nguy hiểm mới nổi khác.
Nguồn: suckhoedoisong.vn
2. Việt Nam làm gì để ứng phó với bệnh đậu mùa khỉ 'nóng' trên thế giới?
Việt Nam chưa ghi nhận trường hợp mắc bệnh đậu mùa khỉ. Tuy nhiên, nguy cơ bệnh này xâm nhập vào nước ta rất lớn do ca bệnh hiện đã xuất hiện ở nhiều quốc gia, rồi sự giao lưu đi lại thuận tiện và có xu hướng gia tăng giữa Việt Nam và các nước trên thế giới.
Nguồn: suckhoedoisong.vn
3. Không dễ giám sát bệnh đậu mùa khỉ
Ngoài việc ban bố tình trạng khẩn cấp về sức khỏe cộng đồng toàn cầu do bệnh đậu mùa khỉ gây ra, Tổ chức Y tế thế giới khuyến cáo các nước cần có biện pháp ứng phó như chuẩn bị năng lực chẩn đoán, sàng lọc, cách ly, ngăn chặn sự lây nhiễm…
Giả thiết nếu dịch bệnh đậu mùa khỉ du nhập vào Việt Nam, các chuyên gia đều cho rằng không dễ để chẩn đoán, cách ly và điều trị.
Nguồn: tuoitre.vn
4. Các loại cúm thường gặp: Triệu chứng và những điều cần biết
Nhiều người khi có các biểu hiện đau đầu, đau cơ, mệt mỏi, sổ mũi, đau họng và ho… thường lo lắng không biết nhiễm virus cúm nào mà cứ tái đi tái lại. Vậy có bao nhiêu loại cúm, biểu hiện có gì khác biệt.
Bệnh cúm là bệnh nhiễm virus cấp tính đường hô hấp với biểu hiện sốt, đau đầu, đau cơ, mệt mỏi, sổ mũi, đau họng và ho. ‎Bệnh cúm nguy hiểm là do tính lây lan nhanh và gây thành dịch. Bệnh có thể xảy ra dưới nhiều mức độ khác nhau: đại dịch, dịch, dịch nhỏ địa phương và các trường hợp tản phát.
 
Nguồn: suckhoedoisong.vn
 Đình Lễ, Thùy Uyên - Trung tâm Kiểm soát bệnh tật TP.HCM (tổng hợp)

 


Câu hỏi liên quan