Quản Cáo  Topbanner

  • Người Đang Online:{{_couter.online}}
  • Hôm Nay Online:{{_couter.today}}
  • Tổng Truy Cập:{{_couter.total}}

TP.HCM: Tiêm vắc xin phòng COVID-19 liều nhắc lại lần 2 (mũi 4) cho những người đủ điều kiện tiêm.


Thành phố Hồ Chí Minh đang tổ chức tiêm nhắc lại lần 2 (mũi 4) vắc xin phòng COVID-19 cho những người đủ điều kiện tiêm chủng trên địa bàn 22 quận huyện, Thành phố Thủ Đức. Tính đến ngày 3/6, đã có hơn 5.500 người được tiêm mũi 4. Liều vắc xin nhắc lại này là rất cần thiết, đặc biệt là đối với người thuộc nhóm nguy cơ.

Tiêm vắc xin phòng COVID-19

Vắc xin sử dụng để tiêm mũi 4 là vắc xin mRNA (Pfizer hoặc Moderna), vắc xin AstraZeneca, vắc xin cùng loại với mũi nhắc lại lần 1 (mũi 3). Lưu ý, khoảng cách tiêm mũi nhắc lại lần 2 (mũi 4) ít nhất là 04 tháng sau khi tiêm mũi nhắc lại lần 1 (mũi 3). Riêng đối với người đã mắc COVID-19 sau khi được tiêm mũi nhắc lại lần 1 (mũi 3) thì sẽ trì hoãn tiêm chủng 03 tháng tính từ ngày mắc COVID-19.

 

Người đủ điều kiện tiêm mũi 4 như người lao động đang làm việc hoặc người đang điều trị nội trú tại bệnh viện (kể cả người có địa chỉ cư trú tại tỉnh, thành khác) sẽ được tiêm tại bệnh viện, cơ sở tiêm chủng. Đối với những người đủ điều kiện khác sẽ được tiêm tại các điểm tiêm lưu động trên địa bàn theo quyết định của Ủy ban nhân dân thành phố Thủ Đức và các quận, huyện. Đặc biệt, trong trường hợp người đủ điều kiện tiêm chủng di chuyển khó khăn hoặc không thể di chuyển đến các điểm tiêm sẽ được tiêm tại nhà.

Thành phố đã bắt đầu triển khai kế hoạch tiêm chủng theo nguyên tắc đơn vị nào chuẩn bị sẵn sàng và bảo đảm an toàn tiêm chủng, sau khi được cung ứng vắc xin thì triển khai ngay. Tính đến hết ngày 03/06/2022, Thành phố đã tiêm

Người đủ điều kiện tiêm mũi 4 bao gồm:

1. Người từ 50 tuổi trở lên: Dự kiến số lượng là 1.873.428 người do UBND TP.Thủ Đức và các quận, huyện cập nhật đến ngày 13/5/2022)

2. Người từ 18 tuổi trở lên có tình trạng suy giảm miễn dịch từ thể vừa đến thể nặng.

3. Người thuộc nhóm nguy cơ cao phơi nhiễm với COVID-19: cán bộ y tế, cán bộ tuyến đầu chống dịch, công nhân, người làm việc các khu công nghiệp.

Khoảng cách tiêm mũi nhắc lại lần 2 (mũi 4) ít nhất là 04 tháng sau khi tiêm mũi nhắc lại lần 1 (mũi 3)

Hiện Thành phố vẫn đang triển khai kế hoạch tiêm chủng mũi 4. Các địa phương sẽ triển khai tổ chức tiêm chủng phù hợp với tình hình của mình. Do đó, người dân khi đủ điều kiện tiêm mũi 4 mà chưa tiêm, hãy liên hệ Ủy ban nhân dân hoặc Trạm y tế địa phương để được hỗ trợ đăng ký tiêm chủng.

Giống như nhiều loại vắc xin khác, những người đã tiêm vắc xin phòng COVID-19 đầy đủ và đúng hạn sẽ được bảo vệ tốt nhất. Đặc biệt, với nguy cơ xuất hiện biến thể mới của SARS-CoV-2 và sự giảm dần khả năng bảo vệ sau tiêm vắc xin theo thời gian, đặc biệt đối với những người thuộc nhóm nguy cơ thì liều tiêm nhắc lại là vô cùng cần thiết. Mặc dù COVID-19 đang được kiểm soát, nhưng chúng ta không thể chủ quan. Mọi người dân nếu đủ điều kiện hãy liên hệ ngay đơn vị, địa phương nơi cư trú để được tiêm chủng.

 

Thủy Tiên - Trung tâm Kiểm soát bệnh tật TP.HCM

 

 


Câu hỏi liên quan