Quản Cáo  Topbanner

  • Người Đang Online:{{_couter.online}}
  • Hôm Nay Online:{{_couter.today}}
  • Tổng Truy Cập:{{_couter.total}}

COVID-19 ở trẻ em và thanh thiếu niên


Trẻ em và thanh thiếu niên có thể mắc bệnh COVID-19.

Mặc dù trẻ em mắc bệnh COVID-19 ít hơn so với người lớn, nhưng trẻ có thể bị nhiễm vi-rút dẫn đến bệnh COVID-19 và có thể lây lan vi-rút gây ra COVID- 19 cho người khác, kể cả khi trẻ không biểu hiện triệu chứng bệnh.

Hầu hết trẻ bị COVID-19 có các triệu chứng nhẹ hoặc không có triệu chứng. Tuy nhiên, một số trẻ có thể bị bệnh nặng do COVID-19 buộc trẻ phải nhập viện, chăm sóc đặc biệt hoặc thở máy, nguy hiểm hơn có thể dẫn đến tử vong trong một số trường hợp.

CDC Mỹ và các đối tác đang điều tra một tình trạng y tế hiếm gặp nhưng nghiêm trọng liên quan đến COVID-19 ở trẻ em được gọi là Hội chứng viêm đa hệ thống ở trẻ em (MIS-C). Hiện tại, CDC Mỹ vẫn chưa biết nguyên nhân gây ra MIS-C và ai là người có nguy cơ mắc hội chứng này.

Trẻ sơ sinh dưới 1 tuổi và trẻ mắc một số bệnh đi kèm có thể bị bệnh nặng do COVID-19.

Trẻ sơ sinh dưới 1 tuổi có nhiều khả năng bị bệnh nặng do COVID-19. Những trẻ khác, bất kể độ tuổi, có các bệnh đi kèm sau đây cũng có thể làm tăng nguy cơ bệnh nặng so với những trẻ em khác:

-Hen suyễn hoặc bệnh phổi mãn tính

-Bệnh tiểu đường

-Bệnh di truyền, thần kinh hoặc chuyển hóa

-Bệnh hồng cầu hình liềm

-Bệnh tim bẩm sinh

-Suy giảm miễn dịch (hệ thống miễn dịch suy yếu do một số điều kiện y tế hoặc đang sử dụng thuốc làm suy yếu hệ thống miễn dịch)

-Sự phức tạp về bệnh (trẻ em mắc nhiều bệnh mãn tính ảnh hưởng đến nhiều bộ phận của cơ thể hoặc phụ thuộc vào công nghệ và các hỗ trợ đáng kể khác cho cuộc sống hàng ngày)

-Béo phì

Khi có thêm thông tin, CDC Mỹ sẽ tiếp tục cập nhật danh sách bệnh kèm và chia sẻ thông tin về nguy cơ mắc bệnh nặng ở trẻ em.

Triệu chứng khi trẻ mắc Covid - 19

Các triệu chứng của COVID-19 giống nhau ở cả người lớn cũng như trẻ em và có thể giống các triệu chứng của các bệnh thông thường khác như cảm lạnh, viêm họng hoặc dị ứng. Các triệu chứng phổ biến nhất của COVID-19 ở trẻ em là sốt và ho. Bên cạnh đó, trẻ có thể có bất kỳ dấu hiệu hoặc triệu chứng nào sau đây của COVID-19:

-Sốt hoặc ớn lạnh

-Ho

-Nghẹt mũi hoặc chảy nước mũi

-Mất vị giác hoặc mùi mới

-Đau họng

-Thở gấp hoặc khó thở

-Bệnh tiêu chảy

-Buồn nôn hoặc nôn mửa

-Đau bụng

-Mệt mỏi

-Đau đầu

-Đau nhức cơ hoặc cơ thể

-Chán ăn hoặc bú kém, đặc biệt ở trẻ nhỏ dưới 1 tuổi

Bạn có thể làm gì?

Theo dõi những người mà con bạn tiếp xúc gần: Nếu con bạn hoặc bạn ở gần một người nào đó mắc COVID-19, liên hệ ngay nhân viên y tế để khai báo. Nếu con bạn có bất kỳ dấu hiệu bệnh hãy báo cho nhà trường cho trẻ nghỉ học và đưa trẻ đi khám bệnh.

Nhắc nhở trẻ thực hiện các biện pháp phòng bệnh như rửa tay, đeo khẩu trang, giữ khoảng cách tiếp xúc an toàn.

 Ảnh: Nguồn Internet

Nguồn: https://www.cdc.gov/coronavirus/2019-ncov/daily-life-coping/children/symptoms.html

Thủy Tiên – Trung tâm kiểm soát bệnh tật TP.HCM (tổng hợp)


Câu hỏi liên quan