Quản Cáo  Topbanner

  • Người Đang Online:{{_couter.online}}
  • Hôm Nay Online:{{_couter.today}}
  • Tổng Truy Cập:{{_couter.total}}

Điểm tin nhanh ngày 13/07/2022


Nhóm người dễ bị sốc sốt xuất huyết là phụ nữ mang thai, người thừa cân béo phì, người có bệnh nền và trẻ em, đặc biệt là trẻ nhũ nhi. Những người đã mắc COVID-19 biến thể phụ BA.1, BA.2 vẫn có thể mắc lại BA.4, BA.5.

Biến thể phụ BA.4, BA.5 gây ra làn sóng bùng phát COVID-19 mới trên toàn thế giới. Who: tuyên bố đại dịch COVID-19 vẫn là tình trạng y tế khẩn cấp toàn cầu. 63 quốc gia ghi nhận bệnh đậu mùa khỉ với tổng số ca lên đến 9.200 ca.

Đây là những thông tin chính của bản tin nhanh sáng ngày 13/07/2022

THẾ GIỚI

1. Nguy cơ Omicron gây ra làn sóng COVID-19 lớn ở Mỹ, Ấn Độ lo ngại biến thể phụ mới BA.2.75.

Đến sáng 13/7, thế giới có trên 562,39 triệu người mắc COVID-19, trong đó hơn 6,37 triệu trường hợp đã tử vong vì đại dịch này.

Hiện 2 dòng phụ BA.4 và BA.5 của biến thể Omicron đang là những biến thể chủ đạo của virus gây bệnh COVID-19 tại Mỹ, gây ra 70% số ca mắc mới tại nước này, khiến số ca mắc và số ca nhập viện tăng cao trên cả nước.

Nguồn vtv.vn

2. WHO Khẩn cấp kêu gọi sử dụng tốt hơn các loại vắc xin hiện có và phát triển các loại vắc xin mới để giải quyết bệnh nhiễm trùng do vi khuẩn kháng thuốc (AMR)

Tổ chức Y tế Thế giới hôm nay đã công bố báo cáo đầu tiên về quy trình sản xuất vắc xin hiện đang được phát triển để ngăn ngừa các bệnh nhiễm trùng do vi khuẩn kháng thuốc (AMR) gây ra. Phân tích của WHO chỉ ra sự cần thiết phải đẩy nhanh các thử nghiệm đối với các vắc xin liên quan đến AMR trong giai đoạn phát triển muộn và tối đa hóa việc sử dụng các vắc xin hiện có.

Đại dịch âm thầm của kháng kháng sinh đang là mối quan tâm lớn về sức khỏe cộng đồng ngày càng tăng. Chỉ riêng nhiễm trùng do vi khuẩn kháng thuốc có liên quan đến gần 4,95 triệu ca tử vong mỗi năm, với 1,27 triệu ca tử vong do AMR trực tiếp

Nguồn:  who.int

3. WHO: Đại dịch Covid-19 vẫn là tình trạng khẩn cấp về y tế toàn cầu

Các trường hợp nhiễm COVID-19 vẫn tiếp tục gia tăng, gây thêm áp lực cho các hệ thống y tế đang hoạt động cũng như đối với các nhân viên y tế.

Theo WHO, chỉ tính riêng trong 2 tuần qua, số ca nhiễm COVID-19 được ghi nhận đã tăng tới 30%, bất chấp chiến dịch bao phủ vaccine đã được triển khai ở hầu khắp mọi nơi trên thế giới.

Việc tuyên bố đại dịch COVID-19 vẫn là tình trạng y tế khẩn cấp toàn cầu sẽ giúp đẩy nhanh các tiến độ nghiên cứu, tài trợ, cũng như thúc đẩy các biện pháp y tế công cộng quốc tế để ngăn chặn đại dịch./.

Nguồn: vov.vn

4. Số ca đậu mùa khỉ tăng gấp rưỡi trong 6 ngày, WHO tái xem xét tình trạng khẩn cấp

Số ca đậu mùa khỉ toàn cầu đã tăng vọt lên 9.200 ca theo báo cáo mới nhất của Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) ngày 12-7, hơn gấp rưỡi con số 6.000 ca được báo cáo ngày 6-7.

Tổng Giám đốc WHO Tedros Adhanom Ghebreyesus cho biết đã có 63 quốc gia ghi nhận bệnh đậu mùa khỉ với tổng số ca toàn cầu đã lên đến 9.200 ca, tức tăng thêm 5 quốc gia có ca bệnh và thêm hơn 3.000 ca so với báo cáo công bố 6 ngày trước đó.

Nguồn: nld.com vn

5. Phụ nữ trong lĩnh vực chăm sóc và sức khỏe kiếm được ít hơn 24% so với nam giới

Phân tích toàn cầu toàn cầu nhất về bất bình đẳng trả lương theo giới trong lĩnh vực y tế và chăm sóc cho thấy rằng phụ nữ phải đối mặt với chênh lệch trả lương theo giới lớn hơn so với các lĩnh vực kinh tế khác.

Nguồn: who.int

VIỆT NAM

1. Sáng 13/7: F0 mới trên toàn cầu tăng 30%; Người đã khỏi COVID-19 có bị nhiễm biến thể phụ BA4, BA.5 không?

Theo Tổ chức Y tế Thế giới, số ca COVID-19 trên toàn cầu tăng 30% trong 2 tuần trở lại đây. Nguyên nhân là do 2 dòng biến thể phụ BA.4, BA.5 gây ra làn sóng bùng phát mới. Tại Việt Nam, ca COVID-19 mới, F0 phải thở oxy đều tăng nhẹ. Từ năm 2020 đến nay có 206 nhân viên y tế ở Thanh Hoá nghỉ việc...

Nguồn: suckhoedoisong.vn

2. Những người sốt xuất huyết dễ trở nặng

Trẻ em dưới một tuổi, người thừa cân béo phì, bà bầu, người có bệnh nền... là bốn nhóm dễ bị sốt xuất huyết nặng, thậm chí tử vong.

Sốt xuất huyết hiện nay chưa có vaccine phòng bệnh cũng như thuốc điều trị đặc hiệu. Để ngăn bệnh biến chứng nặng, các bác sĩ khuyến cáo, khi đột ngột sốt cao trên hai ngày, người bệnh cần nghĩ ngay đến sốt xuất huyết và đi khám để được chẩn đoán và có chỉ định điều trị phù hợp.

Nguồn: vnexpress.net

3. Thoát vị bẹn ở trẻ em- Phát hiện càng muộn càng nguy hiểm

Thoát vị bẹn ở trẻ nhỏ là hậu quả của bất thường bẩm sinh, do tồn tại ống phúc tinh mạc khiến tạng trong ổ bụng như ruột, mạc nối lớn chạy xuống bẹn bìu tạo nên các khối phồng to ở bẹn.

Nguồn: suckhoedoisong.vn

Đình Lễ, Thùy Uyên - Trung tâm Kiểm soát bệnh tật TP.HCM (tổng hợp)


Câu hỏi liên quan