Quản Cáo  Topbanner

  • Người Đang Online:{{_couter.online}}
  • Hôm Nay Online:{{_couter.today}}
  • Tổng Truy Cập:{{_couter.total}}

Điểm tin nhanh ngày 15/10/2022


Ngày Rửa tay Thế giới được tổ chức vào ngày 15/10 hằng năm. Đây là sự kiện nhằm nâng cao nhận thức toàn cầu về tầm quan trọng của việc rửa tay với xà phòng.

WHO chưa khuyến nghị sử dụng vaccine đặc hiệu ngừa Omicron thay cho loại cũ. Bệnh cúm đã bắt đầu gia tăng ở nhiều quốc gia ở Bắc bán cầu. Ăn thực phẩm chứa nhiều vitamin C có thể giúp giảm nguy cơ mắc bệnh viêm khớp và các vấn đề về khớp...

Đây là những thông tin chính của bản tin nhanh sáng ngày 15/10/2022

 

THẾ GIỚI

1.Mỹ gia hạn tình trạng khẩn cấp y tế do COVID-19, WHO chưa khuyến nghị sử dụng vaccine đặc hiệu ngừa Omicron thay cho loại cũ

Đến sáng 15/10, thế giới có trên 629,24 triệu người mắc COVID-19, trong đó hơn 6,56 triệu trường hợp đã tử vong vì đại dịch này. Các chuyên gia của Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) cho biết vẫn chưa có đủ bằng chứng để đưa ra khuyến nghị nên sử dụng các loại vaccine đặc hiệu chống biến thể Omicron thay cho các vaccine ngừa COVID-19 thế hệ đầu.

Nguồn: vtv.vn

 

2.Bệnh cúm ở Bắc bán cầu đã quay trở lại

Hoạt động cúm đã bắt đầu gia tăng ở nhiều quốc gia. Các biện pháp y tế công cộng được thực hiện để giảm lây truyền COVID-19, cũng làm giảm hoạt động của bệnh cúm. Cúm là một căn bệnh nguy hiểm . Khoảng một tỷ người bị bệnh cúm mỗi năm, với 3 đến 5 triệu ca nặng và 290 000 đến 650 000 ca tử vong. Nhiều người nghỉ làm hoặc nghỉ học và cảm thấy không khỏe, bị sốt, ho, nhức đầu, đau cơ và khớp, đau họng và sổ mũi. Tiêm phòng cúm vẫn là một biện pháp can thiệp cần thiết để ngăn ngừa bệnh cúm và giảm mức độ nghiêm trọng cũng như tỷ lệ tử vong của bệnh.

Nguồn: who.int

 

3.Các thực phẩm gần gũi tốt cho xương khớp

Các nghiên cứu đã chỉ ra cách vitamin C hỗ trợ sản xuất và duy trì collagen, chất tạo nên một phần chính của sụn. Nghiên cứu được công bố trên tạp chí Y khoa Anh kết luận, ăn ít vitamin C có thể làm tăng nguy cơ mắc bệnh viêm đa khớp - ảnh hưởng đến ít nhất 5 khớp.

Nguồn: vietnamnet.vn

 

VIỆT NAM

1.Sáng 15/10: Nhiều nơi đã ghi nhận các biến thể mới của Omicron, tiếp tục đẩy nhanh tiêm vaccine COVID-19

Số mắc mới COVID-19 từ đầu tháng 10 đến nay liên tục có chiều hướng giảm; Tổ chức Y tế thế giới vẫn khuyến cáo các quốc gia cần nắm bắt cơ hội, tiếp tục nỗ lực, duy trì các biện pháp phòng, chống dịch, nhất là việc đảm bảo mục tiêu trong tiêm chủng vaccine COVID-19...

Nguồn: suckhoedoisong.vn

 

2.Rửa tay bằng xà phòng đúng cách để phòng bệnh, dịch

Ngày Rửa tay Thế giới được tổ chức vào ngày 15/10 hằng năm. Đây là sự kiện nhằm nâng cao nhận thức toàn cầu về tầm quan trọng của việc rửa tay với xà phòng. Rửa tay với xà phòng và nước sạch là một trong những cách hiệu quả và tiết kiệm chi phí nhất để ngăn ngừa tiêu chảy và viêm phổi, những căn bệnh cướp đi hàng triệu sinh mạng trẻ em khắp thế giới.

Nguồn: suckhoedoisong.vn

 

3. 58% trẻ Việt dưới 5 tuổi thiếu vi chất kẽm, sắt

Khoảng 58% trẻ dưới 5 tuổi thiếu kẽm, cứ ba bé thì có một thiếu sắt, theo thống kê của Bộ Y tế giai đoạn 2019 - 2020.

Theo bác sĩ Lê Thị Hải, Chủ tịch Chi hội Dinh dưỡng Nhi khoa Việt Nam, kẽm và sắt chủ yếu có trong đạm động vật như trứng, thịt bò, ghẹ, hàu... Tuy nhiên, tỷ lệ hấp thu sắt và kẽm từ thức ăn khá thấp. Trong chế độ ăn hằng ngày, cơ thể chỉ hấp thu được 5-15% lượng sắt và 10-30% kẽm của thực phẩm. Vì vậy, sau 6 tháng, tỷ lệ thiếu kẽm và sắt ở trẻ tăng cao, thường thiếu cùng nhau. Lý do là lúc này trẻ mới bắt đầu tập ăn dặm, thường ăn tinh bột trước, ăn đạm rất ít.

Nguồn: vnexpress.vn

 

Thu Loan, Thủy Tiên - Trung tâm Kiểm soát bệnh tật TP.HCM (tổng hợp)


Câu hỏi liên quan