Quản Cáo  Topbanner

  • Người Đang Online:{{_couter.online}}
  • Hôm Nay Online:{{_couter.today}}
  • Tổng Truy Cập:{{_couter.total}}

Điểm tin nhanh ngày 05/09/2022


Rửa tay là biện pháp đơn giản và rất hiệu quả để phòng các bệnh truyền nhiễm ở trẻ em tuổi đi học. Uống thuốc kháng sinh vô tội vạ ảnh hưởng đến sự phát triển cũng như đề kháng của trẻ về sau. 

COVID-19 và cả cúm mùa có thể bùng phát vào cuối năm. WHO đang theo dõi tình hình bệnh viêm phổi lạ tại Argentina.

Đây là những thông tin chính của bản tin nhanh sáng ngày 05/09/2022

THẾ GIỚI

1. Dự báo làn sóng COVID-19 mới tại Nam Phi, nguy cơ xuất hiện biến thể SARS-CoV-2 hoàn toàn mới

Đến sáng 5/9, thế giới có trên 610,15 triệu người mắc COVID-19, trong đó hơn 6,5 triệu trường hợp đã tử vong vì đại dịch này.

Viện quốc gia về các bệnh truyền nhiễm Nam Phi (NICD) cho biết, sự gia tăng số của virus SARS-CoV-2 gây bệnh COVID-19 tại các cơ sở xử lý nước thải là dấu hiệu dự báo một làn sóng dịch bệnh mới đang đến gần. Báo cáo giám sát nước thải hàng tuần của NICD cho thấy đã có sự gia tăng đáng kể virus SARS-CoV-2 trong các mẫu nước thải được lấy vào trong tuần kết thúc hôm 23/8.

Nguồn: vtv.vn

2. Bùng phát viêm phổi bí ẩn liên quan đến bệnh Legionnaire ở Argentina

Căn bệnh Legionnaire được cho là nguyên nhân gây ra đợt bùng phát viêm phổi bí ẩn khiến 4 người thiệt mạng ở Argentina trong thời gian gần đây

Nguyên nhân dẫn đến căn bệnh viêm phổi này cho đến nay vẫn là một bí ẩn, khi nguyên nhân do COVID-19 đã được loại trừ và các xét nghiệm khác cho kết quả âm tính. Tổ chức Y tế Thế giới cho biết hôm 2/9 rằng họ đang theo dõi tình hình.

Nguồn: vtv.vn

3.  Xác định ba loại COVID kéo dài với các triệu chứng khác nhau

Các nhà nghiên cứu đã phát hiện ra rằng dường như có ba nhóm COVID kéo dài khác nhau, mỗi loại có các triệu chứng riêng. Nhóm COVID kéo dài thứ nhất có các triệu chứng liên quan đến thần kinh (gồm mệt mỏi, chứng sương mù não và đau đầu), Nhóm COVID kéo dài thứ hai gặp các vấn đề về hô hấp, bao gồm đau ngực và khó thở nghiêm trọng, có thể dẫn đến tổn thương phổi. Nhóm cuối cùng đang vật lộn với một loạt các triệu chứng bao gồm tim đập nhanh, đau cơ, đau các chi và có những thay đổi trên da và tóc.

Nguồn: vtv.vn

4. Kịch bản Covid-19 cuối năm 2022

MỸCác chuyên gia bệnh truyền nhiễm cho rằng đợt bùng phát Covid-19 vào mùa thu đông năm 2022 sẽ không nghiêm trọng như hai năm vừa qua.

Các kịch bản về Covid-19 do nhiều nhóm nghiên cứu, được chia sẻ trong những tuần gần đây, dự đoán số ca nhập viện sẽ ổn định hoặc giảm vào mùa thu. 

Nguồn: vnexpress.vn

VIỆT NAM

1. Sáng 5/9: Năm học mới bắt đầu, phải đẩy nhanh tiêm vaccine COVID-19 để bảo vệ trẻ khi đến trường

Hôm nay 5/9, hàng triệu trẻ trong độ tuổi từ 5 - dưới 18 tuổi bước vào năm học mới. Đây cũng là thời điểm thời tiết thay đổi thất thường, thuận lợi cho các loại vi khuẩn, virus phát triển, lây lan nhanh đe dọa sức khỏe của trẻ, đặc biệt trước bối cảnh dịch COVID-19 đang có nguy cơ gia tăng trở lại.

 

Nguồn: suckhoedoisong.vn

2. Nhiều trẻ bệnh rất nặng khi trong người có vi trùng kháng tất cả kháng sinh

 Việc cứu sống, điều trị cho những trẻ này vô cùng khó khăn khi "vũ khí" duy nhất để điều trị là kháng sinh nhưng chúng đã bị kháng toàn bộ.

Nếu có thành phần kháng sinh nên xem xét có cần thiết dùng kháng sinh để điều trị bệnh cho trẻ hay không mà thay vào đó dựa vào chính sức đề kháng để chống lại bệnh tật một cách chủ động.

Nguồn: tuoitre.vn

3. Mùa tựu trường, dạy trẻ 5 thói quen sau đây để phòng bệnh

Tháng 9 là tháng tựu trường, mặc dù bạn không thể bảo vệ trẻ khỏi hoàn toàn các bệnh lây nhiễm qua hô hấp nhưng vẫn có thể giúp trẻ phòng bệnh bằng cách dạy chúng những thói quen dưới đây.

 

Nguồn: suckhoedoisong.vn

Đình Lễ, Thùy Uyên - Trung tâm Kiểm soát bệnh tật TP.HCM (tổng hợp)


Câu hỏi liên quan