Quản Cáo  Topbanner

  • Người Đang Online:{{_couter.online}}
  • Hôm Nay Online:{{_couter.today}}
  • Tổng Truy Cập:{{_couter.total}}

Điểm tin nhanh ngày 03/07/2022


Đơn thuốc điện tử sẽ rất có lợi cho người bệnh. Những đối tượng có nguy cơ cao cần tiêm vắc xin phòng COVID-19 các mũi nhắc lại càng sớm càng tốt để duy trì miễn dịch. Đưa trẻ đến cơ sở y tế khi có triệu chứng sưng mặt, môi hoặc lưỡi, khó thở, ho, phát ban và ngứa khi bị côn trùng cắn.

Châu Âu và Đông Nam Á có số ca mắc COVID-19 tăng cao. Đồng hành cùng con trẻ trong để bảo vệ sức khoẻ tinh thần cho trẻ.

Đây là những thông tin chính của bản tin nhanh sáng ngày 03/07/2022

THẾ GIỚI

1. Campuchia cân nhắc khôi phục quy định đeo khẩu trang, Israel xem xét tiêm vaccine cho trẻ từ 6 tháng tuổi

Đến sáng 3/7, thế giới có trên 553,91 triệu người mắc COVID-19, trong đó hơn 6,36 triệu trường hợp đã tử vong vì đại dịch này.

Bộ Y tế Israel đang xem xét đề xuất phê duyệt tiêm vaccine ngừa COVID-19 cho trẻ em từ 6 tháng đến 5 tuổi. Động thái trên diễn ra sau khi các cơ quan y tế Mỹ đã phê chuẩn tiêm vaccine ngừa COVID-19 của Pfizer và Moderna cho trẻ em dưới 5 tuổi.

Nguồn vov.vn

2. Bảo vệ sức khỏe tinh thần cho con trẻ trong kỷ nguyên số

Một nghiên cứu tại Đại học Calgary (Mỹ) phân tích mối nguy hiểm về vấn đề sử dụng các thiết bị điện tử ở trẻ em. Theo các cuộc phân tích, các chuyên gia nhận định trẻ em dưới 2 tuổi là đối tượng xem TV nhiều nhất với 25% thời gian mỗi ngày. Trong khi đó, trẻ em từ 2-5 tuổi lại chuộng các thiết bị điện tử như máy tính bảng và điện thoại di động nhiều hơn.

Con trẻ tiếp cận với môi trường trực tuyến từ sớm, một mặt để phục vụ việc học tập, giải trí, mặt trái trẻ cũng rất dễ tiếp cận với nội dung độc hại gây ảnh hưởng đến sự phát triển tinh thần. Vì vậy, các bậc phụ huynh nên có những giải pháp hạn chế tác động xấu của môi trường số đến trẻ.

Nguồn:  m.phapluat.vn

3. Số ca COVID-19 tăng ở 110 quốc gia, WHO cảnh báo đại dịch còn lâu mới kết thúc

Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) cho biết, các ca nhiễm COVID-19 đang gia tăng ở 110 quốc gia, với số người nhiễm virus SARS-CoV-2 tăng 18% trong tuần qua.

Tổng Giám đốc WHO Tedros Adhanom Ghebreyesus đã cảnh báo rằng đại dịch COVID-19 còn lâu mới kết thúc. Bên cạnh đó, khả năng theo dõi sự tiến hóa di truyền (biến đổi gene) của virus SARS-CoV-2 trên thế giới đang bị "đe dọa" khi các quốc gia nới lỏng những hạn chế phòng chống dịch.

Nguồn: vtv.vn

VIỆT NAM

1. Sáng 3/7: Biến thể phụ BA.5 khiến nhiều nước tăng số ca COVID-19; Việt Nam theo dõi chặt, thúc đẩy tiêm vaccine

Bộ Y tế cho biết, số ca mắc COVID-19 chững lại ở khoảng 600 - 800 ca mắc trong ngày. Số trường hợp nặng, tử vong tiếp tục giảm; Biến thể phụ BA.5 khiến nhiều nước tăng số ca COVID-19, lo ngại làn sóng dịch mới; Việt Nam theo dõi, giám sát chặt, thúc đẩy tiêm vaccine…

Nguồn: suckhoedoisong.vn

2. Nguy cơ bùng phát dịch trước biến chủng BA.5, Thủ tướng yêu cầu đẩy nhanh tiêm mũi 4

Bộ Y tế khẩn trương, quyết liệt hơn nữa việc đôn đốc, hỗ trợ địa phương đẩy nhanh tiêm vắc xin phòng COVID-19, nhất là mũi 3, mũi 4 trước nguy cơ bùng phát dịch bệnh trở lại.

Bộ Y tế khẩn trương, quyết liệt hơn nữa việc đôn đốc, hỗ trợ địa phương đẩy nhanh tiêm vắc xin phòng COVID-19, nhất là mũi 3, mũi 4 cho người từ 12 tuổi trở lên; tiêm đủ 2 mũi cho trẻ em từ 5 tuổi đến dưới 12 tuổi theo mục tiêu đã đề ra, bảo đảm an toàn, khoa học, hiệu quả.

Nguồn: tuoitre.vn

3. Đơn thuốc điện tử: chờ kết nối dữ liệu

Chuẩn hóa chất lượng toa thuốc, khống chế việc lạm dụng kê đơn hoặc sử dụng đơn thuốc trôi nổi, một đơn thuốc sử dụng nhiều lần... Đây sẽ là các lợi ích mang lại của đơn thuốc điện tử đang được Bộ Y tế chỉ đạo các tỉnh thành áp dụng.

việc áp dụng đơn thuốc điện tử sẽ giúp cơ quan quản lý có cơ sở dữ liệu quốc gia về kê đơn dịch vụ không bảo hiểm y tế, hạn chế việc đơn thuốc dịch vụ trôi nổi, vốn chưa được kiểm soát lâu nay.

Nguồn: tuoitre.vn

4. Cách xử trí khi bị côn trùng cắn, chích đốt thường gặp

Vào mùa hè, khi trẻ em có nhiều thời gian để vui chơi, đặc biệt là với trẻ em ở vùng nông thôn rất dễ bị đốt hoặc cắn bởi nhiều loại côn trùng như muỗi, bọ chét, ong...

Các bác sĩ khuyến cáo: Phụ huynh cần khuyên dặn trẻ cẩn thận tránh các khu vực có tổ ong, thùng rác có phế liệu thực phẩm rất thu hút côn trùng. Tránh vùng đất ngập nước là nơi có thể có muỗi rất nhiều, không để trẻ đi chân trần trên cỏ. Trang bị cho mình những kiến thức cần thiết để xử trí cho con trẻ khi bị côn trùng cắn, chích đốt đúng cách để đảm bảo an toàn cho trẻ.

Nguồn:  vtv.vn

 

 

Đình Lễ, Thùy Uyên - Trung tâm Kiểm soát bệnh tật TP.HCM (tổng hợp) 


Câu hỏi liên quan