Quản Cáo  Topbanner

  • Người Đang Online:{{_couter.online}}
  • Hôm Nay Online:{{_couter.today}}
  • Tổng Truy Cập:{{_couter.total}}

Điểm tin nhanh ngày 04/10/2022


Người dân không cần xét nghiệm Adenovirus tràn lan khi không cần thiết, tránh lãng phí. Hội chứng COVID-19 kéo dài đang trở thành một đại dịch ‘giấu mặt’ tại nhiều quốc gia. WHO nhấn mạnh sức khỏe tinh thần quan trọng không kém sức khỏe thể chất của người lao động.

Đây là những thông tin chính của bản tin nhanh sáng ngày 04/10/2022

THẾ GIỚI

1. COVID-19 kéo dài - đại dịch ‘giấu mặt’ tại nhiều quốc gia

Đến nay, nhiều quốc gia trên thế giới vẫn chưa có ghi nhận một cách đầy đủ về hội chứng COVID-19 kéo dài trong cộng đồng, cũng như phác đồ điều trị.

Trong giai đoạn 2020 và 2021, trên toàn cầu có gần 145 triệu người mắc hội chứng COVID-19 kéo dài. Phụ nữ có nguy cơ mắc hội chứng COVID-19 kéo dài gấp đôi nam giới. WHO đang kêu gọi các chính phủ và cơ quan y tế trên toàn thế giới quan tâm nhiều hơn tới hội chứng này.

Nguồn: vtv.vn

2.  Bảo vệ sức khỏe tinh thần cho người lao động

Tổ chức Y tế thế giới (WHO) và Tổ chức Lao động quốc tế (ILO) vừa đưa ra báo cáo về sức khỏe tinh thần trong công việc, đồng thời trình bày các hướng dẫn mới về cách giảm thiểu căng thẳng tâm lý liên quan đến công việc.

Nguồn: sggp.org.vn

3. Hội nghị Thể thao vì Sức khỏe khai mạc tại Hội nghị Thượng đỉnh Sáng tạo Thế giới về Sức khỏe

Hội nghị Thể thao vì Sức khỏe nhằm mục đích tăng cường các nỗ lực toàn cầu nhằm giảm các bệnh không lây nhiễm (NCD) và thúc đẩy sức khỏe tinh thần và hạnh phúc tích cực. Bệnh không lây nhiễm kovà các tình trạng sức khỏe tâm thần gây ra nhiều đau khổ và là gánh nặng lớn đối với hệ thống y tế và cộng đồng trên toàn cầu, cứ hai giây lại có một người dưới 70 tuổi tử vong vì NCD.

Nguồn: who.int

4. Nobel Y sinh về tay nhà thám hiểm ADN cổ đại

Nobel Y sinh năm 2022 đã về tay TS Svante Pääbo (Thụy Điển) nhờ vào công trình đóng vai trò tiên phong và dẫn dắt cộng đồng khoa học khám phá lịch sử tiến hóa của con người.

Thông qua nghiên cứu đóng vai trò tiên phong của ông, tân chủ nhân giải Nobel Y sinh đã làm được điều gần như không tưởng: giải trình tự bộ gien của người Neanderthal, họ hàng của loài người hiện đại”, Ủy ban Nobel cho biết.

Nguồn: thanhnien.vn

VIỆT NAM

1. Ngày 4/10: Gần 10,6 triệu người mắc COVID-19 ở nước ta đã khỏi; Có hơn 3.100 trẻ nhiễm virus Adeno

Thống kê những ngày gần đây cho thấy, ca mắc mới COVID-19 và bệnh nhân nặng đều giảm so với cách đây vài tuần; hiện gần 10,6 triệu người mắc COVID-19 ở nước ta đã khỏi. Đã có hơn 3.100 trẻ nhiễm virus Adeno, 9 trường hợp tử vong, tuy nhiên chuyên gia lưu ý người dân không xét nghiệm tràn lan...

Nguồn: suckhoedoisong.vn

2. Ca đậu mùa khỉ đầu tiên ở Việt Nam dễ lây lan không?

Việt Nam đã ghi nhận ca mắc bệnh đậu mùa khỉ đầu tiên tại TP.HCM. Theo đánh giá của chuyên gia, khả năng lây lan và bùng phát dịch bệnh đậu mùa khỉ rất thấp, không như dịch COVID-19, do đó người dân không quá lo lắng.

Nguồn: tuoitre.vn

3. Không xét nghiệm tràn lan Adenovirus ở trẻ em

Việc xét nghiệm phải có chỉ định của bác sĩ chứ không phải theo nhu cầu của người dân. Chỉ định này phải tuỳ theo từng đặc điểm lâm sàng như ho, sốt, viêm đường hô hấp, tổn thương phổi, bệnh lý nền, đặc biệt là có yếu tố dịch tễ, nguồn lây… của bệnh nhi thì mới nên làm.

Nguồn: suckhoedoisong.vn

Đình Lễ, Thùy Uyên - Trung tâm Kiểm soát bệnh tật TP.HCM (tổng hợp)


Câu hỏi liên quan